Máy bay Lion Air rơi mạnh đến mức làm vỡ cả hộp đen

10:46 03/11/2018

Cú rơi của máy bay Lion Air ở Indonesia ngày 29/10 mạnh tới mức làm vỡ cả vỏ ngoài và các thiết bị điện tử của hộp đen, South China Morning Post ngày 3/11 dẫn lời các nhà chức trách cho hay.

may-bay-lion-air-roi-manh-den-muc-lam-vo-ca-hop-den
Giám đốc Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Indonesia Muhammad Syaugi cầm lõi của hộp ghi dữ liệu chuyến bay Lion Air JT610 – hay còn gọi là hộp đen, khi trả lời phỏng vấn ngày 2/11. Vỏ và các thiết bị điện tử của hộp đen này đã bị vỡ sau cú va chạm.

Hộp đen được thiết kế với khả năng chịu được các cú va chạm có lực cực lớn. Do vậy, việc hộp đen của máy bay Lion Air bị vỡ vỏ, hỏng cả các thiết bị điện tử bên trong cho thấy cú rơi mạnh khủng khiếp.

“Chúng tôi có thể chắc chắn rằng cú rơi có lực rất lớn, khiến máy bay đường như vỡ vụ thành những mảnh nhỏ”, ông Soerjanto Tjahjono – trưởng ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia cho hay.

Tuy nhiên, lõi bộ nhớ quan trọng trong hộp đen dường như vẫn còn nguyên vẹn.

Cả bộ ghi dữ liệu chuyến bay và máy ghi âm buồng lái đều được gọi là hộp đen dù chúng được sơn màu cam. Hai thiết bị này chứa các thông tin về hệ thống và các thiết bị điện tử của máy bay, cũng như các cuộc nói chuyện của phi công. Do vậy, chúng đóng vai trò chủ chốt trong việc tìm ra nguyên nhân dẫn đến tai nạn.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo yêu cầu Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia khẩn trương tìm ra nguyên nhân của vụ tại nạn. "Chúng ta không được để bất kỳ tai nạn nào như thế này xảy ra lần nữa. Sự an toàn của hành khách phải được ưu tiên”, ông nói.

Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia dường như đang gần tìm thấy thân máy bay và ghi âm buồng lái. Độ sâu của biển ở vùng máy bay rơi xuống khoảng 35 mét, dòng nước mạnh, sóng lớn nên hoạt động tìm kiếm rất khó khăn.

Hơn bốn ngày sau khi máy bay Lion Air mang mã hiệu  JT610 lao xuống biển khi đang chở 189 người từ Jakarta đi Pangkal Pinang, các lực lượng tìm kiếm và cứu nạn mới vớt được một đống các mảnh vỡ nhỏ của máy bay, các vật dụng của hành khách và nhiều phần thi thể của các nạn nhân.

Bộ Giao thông Quốc gia Indonesia cho biết sẽ tăng cường kiểm tra máy bay của các hãng hàng không ở Indonesia. Chính phủ Indonesia tuyên bố sẽ “trừng phạt nghiêm khắc” Lion Air nếu cuộc điều tra chứng tỏ Lion Air đã cẩu thả đế dẫn đến vụ tai nạn.

Video: Hộp đen đầu tiên của máy bay Lion Air đã được tìm thấy, quá trình tìm kiếm vẫn tiếp diễn:

 

Tang thương bao trùm nhà cơ trưởng của máy bay Indonesia gặp nạn

“Nó sẽ ổn thôi, chúng tôi sẽ đưa nó về”, cha mẹ của cơ trưởng 31 tuổi Bhavye Suneja người Ấn Độ đã lặp lại nhiều lần câu nói đó sau khi nhận được tin máy bay Indonesia mang mã hiệu JT610 của hãng Lion Air mà con trai họ điều khiển đã rơi xuống biển vào sáng 29/10.

 

Vụ máy bay Indonesia rơi: 21 túi thi thể đã được đưa đi xác định danh tính

21 túi đựng các phần thi thể của những người trên máy bay Indonesia mang mã hiệu JT610 thuộc hãng Lion Air đã được chuyển tới bệnh viện ở đông Jakarta để xác định danh tính, CNN ngày 30/10 đưa tin.

 

Máy bay rơi ở Indonesia đã suýt rơi trong chuyến bay trước đó?

Hai hành khách trên chuyến bay trước đó của máy bay Lion Air bị rơi ngày 29/10 cho biết máy bay đã gặp sự cố ngày 28/10 khi bay từ Bali tới Jakarta, khiến nhiều hành khách sợ hãi, AP đưa tin.

 Tin khác