| Hà Nội /

Máy bay Nga ở Syria mất tích đúng lúc tàu khu trục Pháp phóng tên lửa

Ngày 17/9, hệ thống kiểm soát không lưu của Nga ghi nhận một tàu khu trục Pháp ở Đại Trung Hải phóng tên lửa đúng lúc máy bay quân sự Nga Il-20 mất tích cùng 14 binh sĩ ở Latakia, Syria, RT đưa tin.

may-bay-nga-mat-tich-dung-luc-tau-khu-truc-phap-phong-ten-lua
Máy bay Il-20 của quân đội Nga vừa mất tích cùng 14 binh sĩ ở Syria.

Tàu khu trục FS Auvergne của hải quân Pháp, đang đóng ở Địa Trung Hải, ngay sát Syria, đã bắn tên lửa vào khoảng 8 giờ tối ngày 17/9 (giờ địa phương), Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

"Kiểm soát không phận đã ghi lại được vụ phóng tên lửa từ tàu khu trục Pháp Auvergne," tuyên bố khẳng định.

Auvergne là một tàu khu trục đa năng, mới được biên chế vào hải quân Pháp từ tháng 2/2018. Tàu này hiện đã được triển khai ở nhiều nơi trên thế giới như Biển Địa Trung Hải, Ấn Độ Dương, Vịnh Ba Tư và Thái Bình Dương.

Vụ phóng tên lửa từ tàu khu trục của Pháp được phát hiện cùng lúc nhân viên điều khiển không lưu tại Căn cứ Không quân Khmeimim của Nga ở Latakia, Syria "mất liên lạc" với một chiếc máy bay quân sự Il-20 chở 14 binh sĩ của Nga. Nó cũng diễn ra đồng thời với việc 4 chiến đấu cơ của Israel tấn công tỉnh Latakia.

Khi bị mất tích, Il-20 cách bờ biển Syria khoảng 35km. Hoạt động tìm kiếm và cứu nạn đang được tiến hành. Bộ Quốc phòng Israel từ chối bình luận về thông tin trên.

Vài tiếng sau đó, một loạt vụ không kích đã diễn ra nhằm vào nhiều căn cứ của quân chính phủ Syria ở các tỉnh Latakia, Tartus và Horns. Cuộc tấn công kéo dài khoảng một giờ đồng hồ, bắt đầu từ 10 giờ tối (giờ địa phương).

Các hệ thống phòng không của cả Nga và Syria đã cùng được khai hỏa để đánh chặn các tên lửa tấn công nhằm vào Latakia, nơi đặt căn cứ không quân Khmeimim của Nga.

Hiện chưa xác định được đối tượng đã không kích Syria. Quân đội Syria đã thu được một số mảnh vỡ được cho là từ tên lửa của những kẻ tấn công nhưng chưa xác định được đó là loại tên lửa gì và từ đâu.

Tuy nhiên, giới chức Syria cho rằng cuộc tấn công là từ nước ngoài và từ ngoài biển vào. Ngoài việc phát hiện thấy tàu khu trục Pháp đã phóng tên lửa, quân đội Nga cho biết có 4 chiếc F-16 của Israel đã tiến vào Syria khi cuộc không kích nổ ra. Bộ Quốc phòng Israel từ chối bình luận.

may-bay-nga-mat-tich-dung-luc-tau-khu-truc-phap-phong-ten-lua
Một chiếc tàu của hải quân Pháp.