Video máy bay phát nổ ngay trên đầu Tổng thống Venezuela

10:01 06/08/2018

Trên các mạng xã hội đang lan truyền đoạn video được cho là ghi lại khoảnh khắc chiếc máy bay không người lái định ám sát Tổng thống Venezuela nổ, vỡ thành nhiều mảnh nhỏ trước khi bị quân đội bắn hạ, RT đưa tin.

may-bay-phat-no-ngay-tren-dau-tong-thong-venezuela-video
Tổng thống Venezuela được che chắn sau các tiếng nổ.

Đoạn video được đăng tải bởi tài khoản có tên Cesar Guardiola, người tự xưng là một cố vấn an ninh và một sĩ quân đội về hưu. Không rõ Guardiola tự quay hay lấy từ nguồn nào khác.

Trong đoạn video, chiếc máy bay không người lái đang bay trên bầu trời thì phát nổ kèm theo tiếng nổ lớn. Âm thanh nền là giọng phát biểu của ông Maduro. Sau khi máy bay nổ, người quay hạ thấp máy quay xuống, bên cạnh đó là giọng nói hoảng hốt của những người đứng gần đó. Khi máy quay hướng về vị trí cũ thì không còn nhìn thấy vật thể bay nào nữa.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Venezuela Jorge Rodríguez thông báo 6 người liên quan đến âm mưu ám sát đã bị bắt giữ. Ông cũng tuyên bố có ba máy bay tham gia vào vụ ám sát. Một chiếc phát nổ ngay gần bục phát biểu mà tổng thống đang đứng cùng vợ và nhiều quan chức cấp cao khác. Cái thứ hai phát nổ phía bên phải và cái thứ ba phát nổ ở phía nam gần đó.

Video được cho là ghi lại cảnh máy bay không người lái nổ ngay trên đầu Tổng thống Venezuela:

Ngay sau khi vụ ám sát xảy ra, ông Maduro đổ lỗi cho phe đối lập cực đoan trong nước và Colombia đứng sau cuộc tấn công và đối tượng có thể đến từ Mỹ.

Colombia và Mỹ đều bác bỏ cáo buộc liên quan đến vụ tấn công.

Trong khi đó, lãnh đạo của một số nước Mỹ Latinh, trong đó có các đồng minh thân cận nhất của Venezuela là Cuba, Nicaragua và Bolivia, đã lên án vụ tấn công. Tổng thống Bolivia Evo Morales cho rằng Mỹ và các lực lượng thù địch đã lên kế hoạch ám sát ông Maduro.

Nga lên án vụ ám sát và thêm rằng nó có mục đích làm mất ổn định tình hình Venezuela, vốn đang trong cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.

Theo một diễn biến khác, AP dẫn lời ba lính cứu hỏa đã đến khống chế ngọn lửa ở tòa nhà gần nơi phát biểu của Tổng thống Maduro cho hay, vụ nổ được cho là nhằm ám sát tổng thống thực ra chỉ là vụ nổ bình ga ở bên trong tòa nhà gần đó. Không hề có các máy bay không người lái mang chất nổ nhằm vào ông Maduro như tuyên bố của giới chức Venezuela.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 17 giờ 42 phút ngày 4/8 (giờ địa phương) khi Tổng thống Maduro đang phát biểu tại một sự kiện kỷ niệm của quân đội. Ông Maduro và các quan chức giật mình khi tiếng nổ lớn xảy ra. Các vệ sĩ của tổng thống lập tức lao tới dùng tấm chắn đạn để bảo vệ ông trong khi các lực lượng an ninh lập tức hành động để tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra.

 

Vụ ám sát Tổng thống Venezuela chỉ là nổ bình gas?

Nguồn tin của hãng AP cho rằng không hề có vụ ám sát Tổng thống Venezuela Maduro, tiếng nổ xảy ra khi ông đang phát biểu chỉ là vụ bình gas ở khu dân cư gần đó.Tin khác