Máy bay Su 30 chứa bao nhiêu xăng? Trọng tải bao nhiêu tấn?

Theo BTV / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:41 16/07/2019

Máy bay Su 30 chứa bao nhiêu xăng? Được mệnh danh là "chim sắt", tiêm kích Su 30 đã tham gia vào lực lượng không quân Việt Nam.

Máy bay Su 30 chứa bao nhiêu xăng
Theo bạn, máy bay Su 30 chứa bao nhiêu xăng?

Bạn có biết máy bay Su 30 chứa bao nhiêu xăng? Hiện nay trên thế giới đã có hơn 30 nước trang bị loại máy bay hiện đại này để phục vụ cho mục đích an ninh - quốc phòng quốc gia.

Xét về tổng quan, Su 30 là một hệ thống vũ khí tiến công xung kích đường không nhiều mục đích. Nó được phát triển trên cơ sở các biến thể của máy bay tiêm kích Su-27. Nó bao gồm các tổ hợp vũ khí có điều khiển chính xác và khí tài chiến đấu nhiều tính năng dùng để thực hiện nhiều loại hình nhiệm vụ chiến đấu khác nhau của lực lượng không quân chiến thuật.

A, Máy bay Su 30 chứa bao nhiêu xăng: Xét về tổng quan, Su 30 là một hệ thống vũ khí tiến công xung kích đường không nhiều mục đích, được phát triển trên cơ sở các biến thể của máy bay tiêm kích Su-27

Su 30 được trang bị Radar có khả năng phát hiện và theo dõi mục tiêu mạnh, lên đến 15 mục tiêu trên không, trong khi có thể đồng thời tấn công 4 mục tiêu trong số đó.

Radar N011M BARS có thể dò tìm các mục tiêu lớn trên biển trong khoảng cách lên đến 400 km (248.5 mi), máy bay ném bom cỡ lớn ở cự ly 200 km và các mục tiêu là tiêm kích cỡ nhỏ trong khoảng cách 120 km (74.5 mi).

Có thể thấy khả năng này vượt trên radar APG-63V(1) trang bị cho F-15C/D Eagle của Mỹ (tầm phát hiện mục tiêu trên không là 110–160 km tùy kích thước mục tiêu, theo dõi 14 mục tiêu và đồng thời tấn công 4 mục tiêu trong số đó).

B, Máy bay Su 30 chứa bao nhiêu xăng: Su 30 được trang bị Radar có khả năng phát hiện và theo dõi mục tiêu mạnh, lên đến 15 mục tiêu trên không, trong khi có thể đồng thời tấn công 4 mục tiêu trong số đó

Ngoài ra các hệ thống điện tử khác bao gồm một hệ thống ngắm bắn và dẫn đường tích hợp, với một hệ thống dẫn đường con quay laser. Su 30 còn được trang bị hiện đại với hệ thống hiển thị trên mũ phi công, màn hình hiển thị trước buồng lái HUD, màn hình LCD hiển thị đa chức năng với khả năng hiển thị trộn lẫn hình ảnh. Và nó còn có một hệ thống GPS (tương thích GLONASS/NAVSTAR).

Nga rất tinh tế khi trang bị hệ thống bệ đỡ radar linh hoạt cho các máy bay chiến đấu Su 30 khiến nó có góc quét rộng vượt trội so với các đối thủ sử dụng cùng thế hệ radar tương tự của phương Tây. Đây là một trong những điểm mạnh vượt trội mà Su 30 có được

C, Máy bay Su 30 chứa bao nhiêu xăng: Ngoài ra các hệ thống điện tử khác bao gồm một hệ thống ngắm bắn và dẫn đường tích hợp, với một hệ thống dẫn đường con quay laser

Như một chiếc mắt thần, hệ thống dò tìm tia hồng ngoại và laser được lắp đặt trên Su 30 nhằm mục đích để tìm kiếm và điều khiển vũ khí tấn công các mục tiêu kích thước nhỏ.

Hệ thống này rất hữu dụng trong việc đối phó với các mục tiêu mà radar khó phát hiện như máy bay tàng hình. Máy bay tàng hình được thiết kế để có mức độ bộc lộ trước radar rất thấp. Nhưng mức độ phát ra tia hồng ngoại thì vẫn tương tự như máy bay thường do đều phải sử dụng động cơ phản lực tỏa ra nhiều nhiệt. 

Máy bay Su 30 còn được cung cấp phương tiện chống gây nhiễu điện tử ECCM và đối phó với các thiết bị điện tử quang học của đối phương.

D, Máy bay Su 30 chứa bao nhiêu xăng: Máy bay Su 30 còn được cung cấp phương tiện chống gây nhiễu điện tử ECCM và đối phó với các thiết bị điện tử quang học của đối phương

Động cơ của máy bay là 2 động cơ phản lực cánh quạt với tỷ lệ vòng thấp Saturn AL-31FP. Cung cấp lực đẩy sau khi đốt nhiên liệu lần 2 là 245 kN (25.000 kgf), đạt vận tốc Mach 2, nó có tốc độ 1.350 km/h tại độ cao thấp, và vận tốc leo cao là 230 m/s.

E, Máy bay Su 30 chứa bao nhiêu xăng: Trung bình một chiếc Su 30 có thể mang thông thường 5.270 kg nhiên liệu trong các thùng chứa. Không tính nhiên liệu trong các thùng chứa phụ. Su 30 có khả năng thực hiện liên tục nhiệm vụ trong 4.5 giờ trong phạm vi 3.000 km

Đặc biệt trong khi bay, nếu được tiếp nhiên liệu trên không kịp thời thì nó có thể duy trì 10 giờ bay nhiệm vụ với tầm bay là 8.000 km trên độ cao hành trình từ 11 đến 13 km.

Tính năng ưu việt của Su 30 là máy bay có chế độ lái tự động trong mọi giai đoạn bay/. Bao gồm bay thấp trong mọi địa hình, bay riêng và theo nhóm chống lại mục tiêu trên không - mặt đất - trên biển. Hệ thống điều khiển tự động được kết nối với hệ thống dẫn đường để đảm bảo máy bay bay đúng đường, tự động tiếp cận địch, tìm được đường về căn cứ và hạ cánh tự động.

F, Máy bay Su 30 chứa bao nhiêu xăng: Tính năng ưu việt của Su 30 là máy bay có chế độ lái tự động trong mọi giai đoạn bay, gồm bay thấp trong mọi địa hình

Thuộc dòng SU 30 Đông Á, Su 30 này không chú trọng tính năng cơ động siêu linh hoạt trong cận chiến như nhóm Su 30 của Ấn Độ hay Malaysia. Nhưng bù lại nó có khả năng mang trữ nhiên liệu bay đường dài và được trang bị khí tài thông tin liên lạc và tiếp chuyển tình báo tầm xa.

Không giống như dòng máy bay Su 30 Nam Á với đại diện tiêu biểu là loại Su 30 MKI của Ấn Độ hay Su 30 MKM của Malaysia. Loại Su 30 không có cánh canard - cánh mũi vốn được dùng cho các máy bay được ưu tiên nhiệm vụ không chiến.

G, Máy bay Su 30 chứa bao nhiêu xăng: Những chiếc Su 30MK2V của Không quân nhân dân Việt Nam là một phiên bản đặc biệt với những cải tiến phụ cho phù hợp với nhu cầu tác chiến trên biển nhiệt đới

Những chiếc Su 30MK2V của Không quân nhân dân Việt Nam là một phiên bản đặc biệt. Nó có những cải tiến phụ cho phù hợp với nhu cầu tác chiến trên biển nhiệt đới và hệ thống điện tử nội địa của không quân Nga không dành cho bản xuất khẩu.

H, Máy bay Su 30 chứa bao nhiêu xăng: Su 30 có thể mang các loại tên lửa chống radar Kh-31P

Su 30 có thể mang các loại tên lửa chống radar Kh-31P, tên lửa dẫn đường bằng laser Kh-39, Kh-29 T/L. Ngoài ra còn có tên lửa không đối không R-27, R-73, RRVE, bom có điều khiển KAB 500KR, KAB-1500KR, FAB-500T với tổng khối lượng tới 8 tấn. Một số nguồn cho biết con số này có thể lên tới 12 tấn nếu một số bộ phận máy bay được làm bằng composite.

 

Ông Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng S-400 nếu bị tấn công

Tổng thống Erdogan tái khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ quan tâm tới việc cùng sản xuất hệ thống S-400 với Nga.

Tin khác