Máy bay Trung Quốc bị tố lấy tàu Nhật làm mục tiêu ngắm bắn khi diễn tập

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 19/08/2019

Máy bay quân sự Trung Quốc đã sử dụng các tàu khu trục Nhật Bản làm mục tiêu giả định khi diễn tập trên biển Hoa Đông, hãng tin Kyodo dẫn các nguồn tin chính phủ Nhật cho hay.

Một tàu chiến của Nhật Bản.
Một tàu chiến của Nhật Bản.

Theo Kyodo News, việc Trung Quốc lấy tàu Nhật làm mục tiêu ngắm bắn khi diễn tập xảy ra vào tháng 5/2019 khi Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận tại vùng biển quốc tế ở Biển Hoa Đông.

Khi đó, máy bay ném bom JH-7 của Trung Quốc được cho là đã tiếp cận hai tàu khu trục của lực lượng phòng vệ Nhật Bản nằm trong tầm tấn công.

Một đơn vị của quân đội Nhật Bản đã xâm nhập được vào hệ thống thông tin liên lạc của máy bay JH-7 và phát hiện ra các phi công của máy bay này đang phát đi thông tin rằng họ sẽ diễn tập ngắm bắn, sử dụng các tàu của Nhật Bản làm mục tiêu giả định.

Theo các nguồn tin, dựa vào các phân tích sóng vô tuyến, đường di chuyển của máy bay, phía Nhật Bản kết luận rằng Trung Quốc đã dùng tàu của Nhật để thực hiện cuộc tập trận chống hạm. Tuy nhiên, Tokyo không tố giác vì không muốn để lộ khả năng thu thập và thông tin thông tin.

Nếu đúng, đây sẽ được xem là hoạt động quân sự cực kỳ nguy hiểm và mang tính khiêu khích lớn. Không một quân đội nào lại sử dụng khí tài quân sự của nước khác để làm mục tiêu giả định khi đang tập trận trên vùng biển quốc tế.

Chưa rõ, mệnh lệnh trên được chỉ huy từ trên xuống, hay là do các phi công Trung Quốc tự ý thực hiện.

Căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc vẫn âm ỉ do những tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Nhật nhiều lần phản đối Trung Quốc khai thác khí đốt đơn phương tại khu vực và cáo buộc tàu Bắc Kinh xâm phạm lãnh hải nước này.

 

Nhật Bản chia sẻ mối quan ngại của ASEAN về tình hình Biển Đông

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á hôm 1/8 chia sẻ những quan ngại về tình hình Biển Đông gần đây.

 

Triều Tiên bắn 2 vật thể chưa xác định ra biển Nhật Bản

Yonhap dẫn nguồn tin từ Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc, sáng 25/7, Triều Tiên đã phóng "2 vật thể chưa xác định" từ vị trí gần thành phố biển Wonsan, phía Đông nước này.

 

Thủ tướng Nhật Bản Abe gia nhập Instagram để lôi kéo cử tri trẻ tuổi

Động thái này mang lại cho ông Abe khả năng tiếp cận hàng triệu cử tri trẻ - hơn 50% công dân Nhật Bản ở độ tuổi 20 sử dụng nền tảng chia sẻ hình ảnh, thuộc sở hữu của Facebook.

 

Tin khác