Triều Tiên đột ngột thay đặc phái viên trước thềm hội nghị thượng đỉnh với Mỹ

18:45 23/01/2019

Triều Tiên đã thay thế một đặc phái viên xử lý vấn đề đàm phán với Mỹ trước thềm hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo. 

trieu-tien-dot-ngot-thay-dac-phai-vien-truoc-them-hoi-nghi-thuong-dinh-voi-my
Đặc phái viên Mỹ Stephen Biegun (trái) và người đồng cấp mới Kim Hyok-chol, cựu Đại sứ Triều Tiên tại Tây Ban Nha. Ảnh: Yonhap

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn thạo tin ngày 23/1 cho biết đặc phái viên mới là ông Kim Hyok-chol, người từng giữ chức Đại sứ Triều Tiên tại Tây Ban Nha. 

“Đó là một bí ẩn đối với chúng tôi”, nguồn tin thân cận với quan hệ ngoại giao Bình Nhưỡng – Madrid chia sẻ về sự thay đổi đột ngột trên.

Đặc phái viên Mỹ, ông Stephen Biegun được bổ nhiệm hồi tháng 8 phụ trách các cuộc đàm phán liên quan đến chương trình dỡ bỏ vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. 

Người đồng cấp của ông Biegun được cho là Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui – nhà ngoại giao đóng vai trò chủ chốt trong công tác chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi tháng 6/2018 tại Singapore. 

Ông Biegun và bà Choe đã gặp gỡ tại Thụy Điển dịp cuối tuần qua nhằm chuẩn bị cho cuộc thượng đỉnh dự kiến ra vào cuối tháng 2. 

Hiện chưa rõ liệu bà Choe còn giữ vai trò gì trong các đàm phán song phương một số vòng đàm phán trước thềm hội nghị tại Singpore nhằm đưa ra một thỏa thuận chung giữa hai nhà lãnh đạo. Thỏa thuận cam kết Triều Tiên sẽ hoàn thiện chương trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên để được dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế. 

Ông Kim Hyok-chol là Đại sứ Triều Tiên tại Tây Ban Nha cho đến năm 2017, khi đó ông bị trục xuất khỏi đất nước này liên quan đến loạt vụ thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng. 

Ông cũng thuộc phái đoàn hộ tống Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol, trợ lý thân cận của ông Kim Jong-un, đến Washington tuần trước. Sự việc đã làm dấy lên đồn đoán rằng ông Kim Hyok-chol đang phụ trách nghị định thư hoặc quan hệ đối ngoại với Mỹ trong Bộ Ngoại giao Triều Tiên. 

Thay đổi đột ngột từ bà Choe sang ông Kim được tiết lộ hôm 22/1 bởi chính Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, ông cho biết đặc phái viên Biegun đã gặp gỡ “người đồng cấp mới” trong chuyến thăm Washington của ông Kim Yong-chol. Hai bên đã thảo luận một số vấn đề phức tạp nhằm đạt được điều hai nhà lãnh đạo đưa ra hồi tháng 6 tại Singapore, Ngoại trưởng Pompeo tiết lộ. 

Sau khi Tổng thống Trump tiếp Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol, Nhà Trắng thông báo hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai sẽ được tổ chức vào khoảng cuối tháng 2 và địa điểm tổ chức sẽ được thông báo sau. 

Việt Nam, Mông Cổ, Thụy Sĩ và Hawaii là những địa điểm tiềm năng có thể được Bình Nhưỡng và Washington chọn để tổ chức hội nghị thượng đỉnh. 

Giới chức Hàn Quốc nhiều lần tuyên bố ủng hộ xúc tiến Hội nghị Thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên lần thứ 2, song các tín hiệu đều cho thấy thủ đô Seoul không được Chính quyền Tổng thống Trump cân nhắc làm nơi tổ chức.Trong khi đó, giới chức Triều Tiên từng nói rằng nước này muốn cuộc gặp lần tới giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump diễn ra ở Bình Nhưỡng.

Theo CNN, Nhà Trắng đã cử các nhóm tiền trạm tới một số địa điểm trên thế giới, trong đó có châu Á, vào những tuần cuối cùng của năm 2018. 

 

Báo Triều Tiên nói gì về ông Donald Trump sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều?

Theo hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc), sau khi từ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều trở về, nhà lãnh đạo Kim Jong Un được ca ngợi như 1 vị anh hùng. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng lần đầu tiên xuất hiện trên mặt báo Triều Tiên.

 

Những món đồ chống Mỹ biến mất sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều

Reuters đưa tin, theo các công ty du lịch phương Tây, sau cuộc gặp lịch sử giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, Triều Tiên đã vứt bỏ hết những đồ lưu niệm chống Mỹ từng được bày bán ở Khu vực Phi quân sự.

 

Trực tiếp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều: Liệu Kim Jong-un có từ bỏ vũ khí hạt nhân hay không?

Như vậy là cuối cùng Tổng thống Donald Trump cũng đã gặp gỡ nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào sáng nay, 12/6, tại Singapore.

Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/trieu-tien-dot-ngot-thay-dac-phai-vien-truoc-them-hoi-nghi-thuong-dinh-voi-my-20190123153951306.htmTin khác