Châu Âu thử thành công tên lửa Marte ER 'đặc trị' tàu tên lửa cao tốc

13:30 18/11/2018

Trực thăng mang tên lửa chống hạm cỡ nhỏ là khắc tinh của các tàu tên lửa cao tốc có hỏa lực phòng không yếu.

Hôm 15/11/2018, trang chủ của MBDA - Tập đoàn vũ khí tên lửa liên doanh của một số cường quốc khối EU - đã đăng tải thông tin về việc thử thành công tên lửa chống hạm Marte ER.

Theo MBDA, cuộc bắn thử tên lửa đã diễn ra tại Ý hôm 09/11, các tên lửa Marte ER đã được thử nghiệm ở tầm bắn trên 100km, với nhiều đường bay tấn công, bao gồm cả đường bay sát mặt biển (sea skimming). Thử nghiệm được cho là đã thành công ở tất cả các giai đoạn bay.

mbda-thu-thanh-cong-ten-lua-marte-er-dac-tri-tau-ten-lua-cao-toc
Hình ảnh buổi bắn thử - Nguồn ảnh: MBDA

Pasquale Di Bartolomeo, Giám đốc điều hành bộ phận bán hàng và phát triển kinh doanh Tập đoàn, kiêm Giám đốc điều hành MBDA Ý, cho hay: “Thử nghiệm lần này là một sự xác nhận vững chắc về sức mạnh của phiên bản tên lửa Marte ER (Extend Range - tăng tầm)".

Marte là dòng tên lửa đa nền tảng có thể được triển khai trên hạm tàu, khẩu đội tên lửa phòng thủ bờ biển, máy bay trực thăng, cũng như máy bay phản lực. Dòng tên lửa Marte đã có một lịch sử thành công ở cả trong nước và quốc tế.

Gần đây nhất, năm 2018, phiên bản Marte ER được được không quân Qatar đặt hàng cho các máy bay trực thăng NH90 kiểu mới. Marte là dòng tên lửa có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, cung cấp cho khách hàng của chúng sự linh hoạt rất cao trong chiến thuật tác chiến của tên lửa chống hạm. MBDA Ý đã có một lịch sử lâu dài trong phát triển sản phẩm tên lửa chống hạm đa nền tảng, là nhà sản xuất có năng lực cao cùng nhiều bí quyết nhà nghề.

Chương trình tên lửa chống hạm Marte ER đang được đẩy mạnh tốc độ nghiên cứu phát triển để đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Sau khi hoàn thành giai đoạn định nghĩa hệ thống kéo dài 18 tháng, chương trình Marte ER đang tiến hành tích hợp tên lửa vào máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon, giúp tăng cường khả năng chống hạm của dòng máy bay này.

mbda-thu-thanh-cong-ten-lua-marte-er-dac-tri-tau-ten-lua-cao-toc
Tên lửa Marte ER có thể được triển khai cả trên máy bay chiến đấu phản lực, và máy bay trực thăng hải quân - Nguồn ảnh: MBDA

Marte ER là thế hệ thứ ba của dòng tên lửa Marte, có nguồn gốc từ các tên lửa chống hạm Marte Mk2/S được trang bị trên các máy bay trực thăng NFH90 và AW101 của Hải quân Ý. Sự khác biệt của các thế hệ tên lửa chủ yếu nằm ở cách bố trí động cơ.

Ưu điểm của phiên bản Marte ER, đó là giữ nguyên các giao diện cơ khí và điện tử để kết nối với trực thăng hải quân. Để sử dụng các tên lửa Marte ER, các phương tiện mang phóng không cần thay đổi phần cứng, chỉ cần cập nhật phần mềm để điều khiển tên lửa ở tầm bay dài hơn. Các trực thăng được cập nhật phần mềm có thể sử dụng song song cả tên lửa Marte Mk2/S kiểu cũ và Marte ER tăng tầm kiểu mới. Đi kèm theo đó, khách hàng đã sử dụng Marte Mk2/S sẽ tận dụng được hệ thống hậu cần, bảo trì hiện có để duy trì các tên lửa Marte ER, giúp tiết kiệm chi phí.

mbda-thu-thanh-cong-ten-lua-marte-er-dac-tri-tau-ten-lua-cao-toc
Lắp đặt tên lửa chống hạm Marte lên máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của quân đội Ý

Về thông số kĩ thuật, tên lửa Marte ER khá gọn nhẹ, dài 3,5m, đường kính 316mm, nặng 315kg, đủ để trang bị trên các máy bay trực thăng hải quân. Tầm bắn của tên lửa trên 100km (so với 25km của phiên bản trước), tốc độ cận âm trên Mach 0,8. Tên lửa có khả năng chiến đấu mọi thời tiết, thời gian chuẩn bị phóng ngắn, có khả năng bắn và quên, hạn chế tối đa sự tiếp xúc giữa trực thăng mang phóng với hỏa lực phòng không hạm tàu đối phương. Đường bay tên lửa là đường bay sát mặt biển (sea skimming), có khả năng đề kháng tốt với các thủ đoạn tác chiến điện tử, tránh sát thương từ các hệ thống vũ khí phòng thủ tầm cực gần (CIWS) trên hạm tàu đối phương.

mbda-thu-thanh-cong-ten-lua-marte-er-dac-tri-tau-ten-lua-cao-toc
Tên lửa chống hạm Marte ER trang bị trên trực thăng hải quân

Với đầu đạn bán xuyên giáp nặng 70kg, Marte ER có khả năng sát thương các tàu chiến cỡ nhỏ, và gây thiệt hại nặng cho các tàu lớn. Trực thăng mang tên lửa có thể phóng một hoặc phóng nhanh hai quả tên lửa theo loạt.

Có thể thấy: Với địa hình biển kín và bị chia cắt như của khu vực Địa Trung Hải, hay biển Adriatic, thì một mối đe dọa lớn với các hạm tàu lớn của các cường quốc hải quân chính là các tàu tên lửa tấn công nhanh. Tuy nhiên, điểm yếu lớn nhất của các tàu tên lửa cao tốc chính là hỏa lực phòng không. Trong bối cảnh đó, thì Marte ER là vũ khí hiệu quả “đặc trị” các tàu tên lửa cao tốc. Các biên đội trực thăng chống hạm đi tiên phong sẽ giữ vai trò truy cản, ngăn chặn các tàu tên lửa cao tốc tiếp cận hạm đội chính.  

 

Khải Sơn 1: Tên lửa phòng không cho nước nghèo (1)

Quá trình nghiên cứu phát triển tổ hợp tên lửa phòng không Khải Sơn 1 đã gặp rất nhiều trắc trở.

 

Mỹ rời INF: Nga sẽ nhắm vào nước châu Âu đặt tên lửa hạt nhân của Washington

Ngày 24/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết sẽ buộc phải nhắm vào bất kỳ quốc gia châu Âu nào đồng ý cho Mỹ đặt tên lửa hạt nhân sau khi Washington rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung INF – một hiệp ước kiểm soát vũ khí từ thời chiến tranh lạnh, Reuters đưa tin.Tin khác