Bà mẹ 3 con bức xúc vì bác sĩ BV Bạch Mai triệt sản nhưng vẫn có thai

08:45 07/12/2017

Khi mổ đẻ lần 3 tại bệnh viện Bạch Mai, chị S. đã đăng ký triệt sản nhưng sau một thời gian lại phát hiện có thai, tìm lại hồ sơ trong trong bệnh viện cũng không ghi triệt sản dù bác sĩ vẫn "khăng khăng" có làm.

me-3-con-buc-xuc-vi-bac-si-bv-bach-mai-triet-san-nhung-van-co-thai
Mặc dù vợ chồng chị S. đã yêu cầu được triệt sản khi chị S. mổ đẻ lần 3, nhưng trong hồ sơ không hiển thị thông tin này.

Theo chia sẻ của chị N.T.S (Hà Nội), tháng 2/1016 chị có đến khoa Sản, bệnh viện Bạch Mai để sinh con thứ ba. Trước khi mổ đẻ, chồng chị đã ký vào giấy yêu cầu được triệt sản và người thực hiện mổ đẻ, đồng thời triệt sản luôn cho chị là BS.Nguyễn Dư Dậu.

Chị S. cũng khẳng đinh, sau khi sinh được 3 tháng, chị còn cẩn thận gọi điện cho BS. Dậu hỏi lại một lần nữa cho chắc chắn, lúc đó bác sĩ Dậu vẫn khẳng định đã triệt sản rồi.

Nhưng hôm 30/11, sau khi thấy trong người có biểu hiện lạ, giống như người mang thai, chị S. đã đi khám và biết mình đã có thai được 8 tuần.

“Lúc đó tôi ngỡ ngàng trước việc mình có thai. Tôi gọi điện luôn cho bác sĩ Dậu để hỏi thì bác sĩ Dậu vẫn khẳng định là đã triệt sản cho tôi. Ông Dậu cũng giải thích rằng, dù triệt sản nhưng xác suất 1.000 người thì vẫn có 1 người có thai lại.

Không những thế, khi tôi thắc mắc ông Dậu còn nói với giọng thách thức rằng, nếu muốn xác nhận xem chính xác hay không thì đến bệnh viện mổ bụng kiểm tra là sẽ rõ”, chị S. chia sẻ.

Cũng theo chị S., sau khi trao đổi với bác sĩ Dậu chị có đến bệnh viện tìm lại hồ sơ của mình. Thật bất ngờ, trong hồ sơ không ghi triệt sản và dưới hồ sơ vẫn là bác sĩ Dậu ký tên. Điều này có nghĩa bác sĩ Dậu quên triệt sản dù bệnh nhân đã có giấy đăng ký (?)

benh-vien-bach-mai
Phía bệnh viện Bạch Mai xác nhận đã nhận được tin và yêu cầu bác sỹ Dậu cũng như trưởng khoa Sản xác minh thông tin và báo cáo kết quả.

Hiện tại, chị S. chỉ mong muốn phía bệnh viện Bạch Mai làm rõ trách nhiệm của bác sĩ Dậu, khi yêu cầu bệnh nhân ký cam kết triệt sản nhưng lại không thực hiện theo như cam kết.

Đối với cái thai trong bụng, do trước đó đã sinh mổ 2 lần và đang nuôi con nhỏ nên chị S. đã quyết định không giữ lại.

Lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai xác nhận đã nắm được thông tin sự việc và yêu cầu BS Dậu cũng như lãnh đạo khoa Sản khẩn trương xác minh thông tin và báo cáo về lãnh đạo Bệnh viện.

Tối qua, 6/12, trao đổi với PV, BS Nguyễn Dư Dậu (khoa Sản, bệnh viện Bạch Mai) cho biết, BS Dậu và chị S. có quen nhau. Sau đó, chị S. nhờ bác sĩ Dậu mổ cho mình khi chị sinh lần thứ ba.

“Tôi là người mổ cho cô ấy nhưng quan trọng nhất, với những người khi đã sinh mổ lần 2, lần 3 không bắt buộc chúng tôi phải triệt sản. Tuy nhiên, thông thường, với những trường hợp sinh mổ lần 2 như cô S., chúng tôi thường tư vấn về việc triệt sản để ngăn việc có thai ngoài ý muốn, tránh phá thai. Nếu họ đồng ý thì chúng tôi làm còn không đồng ý thì chúng tôi thôi.

Vậy lí do tại sao chị S. đã triệt sản mà vẫn có thai? Trả lời câu hỏi này, BS Dậu cho biết: “Đặt vòng, uống thuốc tránh thai cũng vẫn có thể có thai. Triệt sản theo thông lệ sẽ thắt vòi tử cung, tỉ lệ có thai trong những năm đầu dưới 10%, trong những năm sau với người trẻ thì tỉ lệ có thai là 5%, còn người nhiều tuổi tỉ lệ này thấp hơn.

BS.Nguyễn Dư Dậu chia sẻ thêm về sự việc của chị S.: “Khi chị S. mang thai có tới phòng khám của tôi nói “lung tung”, nhưng tôi không nói gì. Sau đó, chị S. vẫn tiếp tục nói nên tôi bực mình đi ra ngoài. Tôi có nói với chị S. nếu có việc gì vào bệnh viện trong giờ hành chính, có lãnh đạo khoa và có BS Dậu. Cần gì họ sẵn sàng giải quyết. Tuy nhiên, sau đó không thấy chị S. vào”.

 

PGĐ bệnh viện Bạch Mai xin lỗi vì bảo vệ chặn xe cứu thương biển ngoại tỉnh

Ngày 17/11, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp với các bên liên quan sau khi nhận được thông tin bảo vệ ngăn không cho xe biển tỉnh vào viện đón bệnh nhân.Tin khác