Mẹ chồng cứ thế này bảo sao các nàng dâu đều sợ Tết!

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Mẹ chồng cứ thế này bảo sao các nàng dâu đều sợ Tết!

Con nhỏ lỉnh kỉnh đồ đạc như dọn nhà về nội ăn Tết, các nàng dâu thì bị giam mình trong gian bếp, vật vã với đống bát đũa suốt mấy ngày Tết... trong khi nhà chồng ăn uống nhậu nhẹt kéo dài hết ngày này sang ngày khác. Tết vì thế trở thành nỗi sợ của các nàng dâu.

Gặp cô bạn tên Hương học cùng mấy năm Đại học đang tay xách nách mang đủ thứ, tôi lại gần xách đỡ bạn rồi hỏi thăm bởi lâu lâu mới có dịp gặp nhau. Gần siêu thị có quán trà đá, cả hai tranh thủ ngồi hàn huyên đôi chuyện. Tôi hỏi: Tết năm nay Hương về quê chồng mùng mấy lên Hà Nội để tớ đến nhà chơi? Hương bảo thì năm nào cũng hết Tết mới đi được…..

Mẹ chồng cứ thế này bảo sao các nàng dâu đều sợ Tết!
Ngày Tết, các nàng dâu thì bị giam mình trong gian bếp và vật vã với đống bát đũa suốt mấy ngày... trở thành nỗi ám ảnh sợ Tết....

"Hương than thở: Lại chuyện tết nhất, bận rộn, mệt mỏi kinh khủng sợ thật cậu ạ! Thế mà cũng đã sang năm thứ 10 tớ ăn Tết ở nhà chồng và làm nghĩa vụ của nàng dâu.

Năm nào tớ cũng phải tất tả ngược xuôi mua sắm quà biếu Tết, sắm Tết… và rất nhiều việc phải làm tốn thời gian, sức lực, tiền bạc và phải vận dụng cả trí thông minh, sự khéo léo để có bữa cơm sum vầy. Nào là bánh trái đi biếu anh em họ hàng, nào là thực phẩm thịt thà cho mấy ngày Tết phải tính xem ăn gì, mua gì…. Bởi điệp khúc mẹ chồng gọi điện lên năm nào cũng như năm nào: “Nhà có mấy con gà rồi, ăn Tết thoải mái các con ạ!”

Đi làm theo lịch nhà nước đến ngày nghỉ mới được nghỉ, như năm nay làm hết 27 Tết tớ mới được nghỉ thì ngày 28 cũng phải sửa soạn những thứ còn thiếu, đến sáng 29 mới về quê được. Ấy vậy mà, mẹ chồng tớ cứ liên tục gọi điện lên hỏi bao giờ các con về, sao về muộn thế….??? Thật rõ khổ.

Chuỗi ngày nghỉ Tết về quê chồng là chuỗi ngày bếp núc cậu ạ.

Ngày 30 Tết ở nhà chồng, sáng tớ phải dậy sớm đi chợ quê để mua thêm những thứ rau, hành còn thiếu và bắt đầu công cuộc bếp núc với bữa cơm tất niên và chuẩn bị đồ cúng cho đêm giao thừa… mãi đến khoảng 2 giờ sáng mới được lên giường ngủ chợp mắt.

Mùng 1 Tết, mệt vẫn phải bật dậy sớm lo làm mâm cơm cúng. Sau khi ăn uống, dọn dẹp, rửa bát xong lại vội vàng sửa soạn cùng gia đình đi chúc Tết khắp họ hàng, làng xóm… Hêt sngayf mùng 1 tớ mệt bã người.

Sang ngày mùng 2, tớ cố ngủ thêm cũng khó. Chưa đến 7 giờ sáng, mẹ chồng tớ cứ đi qua đi lại đầu giường, kéo cửa liên tục rồi kêu các cháu dậy đi muộn rồi, thử hỏi như vậy cậu có dám nằm ngủ nữa không? Tớ lại bật dậy và tiếp tục làm mấy mâm cơm vì theo thường lệ đây là ngày các anh chị nhà chồng đến tụ họp. Sau đó, lại điệp khúc ăn uống, rửa bát dọn dẹp rồi tiếp tục đi chúc Tết họ hàng nhà ngoại của mẹ chồng tớ.

Đến ngày mùng 3, tớ phải dặn chồng xin phép bố mẹ từ sáng để chiều lên Hà Nội để còn tới nhà ngoại mà vẫn bị mẹ chồng tớ tỏ ra kém hài lòng khi buông câu: Đi gì sớm thế? Mà kiêng, ai đi mùng 3….

Tớ thật chẳng hiểu nổi vì sao những ngày Tết mẹ chồng tớ lại khoán trắng cho con dâu, không hề động tay chân vào việc bếp núc. Cùng lắm bà mua sẵn ít thịt bò, xương lợn chất vào ngăn đá tủ lạnh, rồi đợi con dâu về thì bàn giao…

Còn chồng tớ, bình thường rất chăm chỉ, có thể sẵn sang nấu cơm, rửa bát, cho con ăn khi tớ bận, tớ mệt…. nhưng ngày Tết về quê thì không, lúc nào cũng tay đút túi quần thôi, buồn lắm!

Cả năm đi làm, mang tiếng ngày Tết được nghỉ làm nhưng tớ còn thấy mệt, thấy vất vả hơn, cậu ạ. Vì thế, chả mong đến Tết bao giờ mà sao nó nhanh đến thế?! Tết năm nay lại tiếp tục chuỗi ngày như thế cậu ạ."

Có lẽ, câu chuyện về nỗi sợ Tết của cô bạn tôi kể trên cũng là nỗi niềm của không ít chị em mỗi khi tết đến xuân về. Và nỗi sợ đeo đẳng mỗi năm khi nghĩ đến Tết, Tết thì có gì vui với các chị em lấy chồng quê?

 

Làm dâu trên đất Thụy Sĩ, nữ Việt kiều 14 năm mang quà Tết về quê hương

Từ Thụy Sĩ, chị Sương Phạm Glauser (54 tuổi, quê Bình Định) đáp chuyến bay về Hà Nội trong một ngày giáp Tết Kỷ Hợi 2019 rồi lặn lội lên Sa Pa để đến với trẻ em ở Tả Giàng Phình.

 

Tết và văn hóa chúc nhau 'online'

Lời chúc chỉ thực sự mang ý nghĩa khi bạn dành thời gian viết ra những lời hay ý đẹp được gói gém bằng sự quan tâm và tình cảm của bản thân vào đó…

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.