Mẹ con sản phụ tử vong: Bệnh viện Đại học Y dược Huế nói gì?

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:15 08/07/2019

Theo Bệnh viện Đại học Y dược Huế, các bác sĩ đã thăm khám và không có dấu hiệu gì bất thường. Tai biến xảy ra quá nhanh và đột ngột chỉ trong vài phút.

me-con-san-phu-tu-vong-benh-vien-dai-hoc-y-duoc-hue-noi-gi
Thai con so đã chuyển dạ.

Liên quan đến việc mẹ con sản phụ Trương Thị Tr. (trú tại phường Phú Hậu, TP Huế, Thừa Thiên Huế) tử vong ở bệnh viện Đại học Y dược Huế, trưa ngày 8/7, trao đổi với báo chí, PGS.TS. Nguyễn Khoa Hùng, Quyền Giám đốc bệnh viện trên cho biết, đã tổ chức phiên họp, rà soát và tìm hiểu kỹ nguyên nhân dẫn đến vụ việc đáng tiếc này.

Đại diện lãnh đạo bệnh viện này cho biết, sản phụ đến bệnh viện được theo dõi chặt chẽ và thường xuyên. Lúc bệnh nhân vào bệnh viện hoàn toàn không có dấu hiệu bất thường.

Bác sĩ khám xác định sản phụ mới chỉ có triệu chứng tiền chuyển dạ, các kết quả xét nghiệm cũng rất bình thường nên các bác sĩ chỉ định theo dõi kỹ diễn biến quá trình chuyển dạ.

Trước khi sản phụ xảy ra tai biến, các bác sĩ cũng đã thăm khám lại và không có dấu hiệu gì bất thường. Tuy nhiên, tai biến xảy ra quá nhanh và đột ngột chỉ trong vài phút. Khi sự việc xảy ra, bệnh viện đã thông báo huy động toàn lực để cấp cứu sản phụ nhưng đáng tiếc sản phụ không qua khỏi.

Cũng theo PGS.TS. Nguyễn Khoa Hùng, với trường hợp bị tắc mạch ối, nguy cơ tử vong lên đến trên 80%. Tuy nhiên, cái khó trong trường hợp trên là hoàn toàn không có yếu tố, nguy cơ gì để có thể chẩn đoán. Đây là trường hợp hiếm, tỷ lệ mắc phải là 1/40.000 sản phụ.

me-con-san-phu-tu-vong-benh-vien-dai-hoc-y-duoc-hue-noi-gi
Nơi sản phụ Tr. nhập viện.

PGS.TS. Nguyễn Khoa Hùng cho biết, khi sản phụ vào viện hoàn toàn không có bất thường nên bác sĩ chỉ định sinh tự nhiên (sinh thường) để đảm bảo tốt hơn cho sản phụ. Các bác sĩ cũng theo dõi kỹ nhưng tai biến xảy ra là quá nhanh.

“Chúng tôi thực sự rất sốc và đau lòng vì tai biến nặng và xảy ra quá nhanh. Thực tế, các bác sĩ rất trách nhiệm và đã cố gắng hết sức”, PGS.TS. Nguyễn Khoa Hùng nói.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo bệnh viện và các y bác sĩ đã giải thích và động viên gia đình. Bệnh viện bố trí xe phối hợp với gia đình chở sản phụ về nhà để lo hậu sự.

Như đã thông tin, theo người nhà sản phụ Tr., vào chiều 5/7, chị Tr. được chồng đưa vào nhập viện tại bệnh viện Đại học Y dược Huế trong tình trạng đã mở tử cung và chậm 2 ngày so với dự kiến ngày sinh của bác sỹ.

Chị Nguyễn Thị Hằng, chị chồng của sản phụ Tr. thông tin: “Vì đã chậm 2 ngày dự sinh, tử cung đã mở và thai con so, nặng đến 3,6kg nên người nhà mong muốn được mổ đưa thai ra nhưng các điều dưỡng bảo để tiếp tục đo tim thai và theo dõi”.

Đến khoảng 2h sáng ngày 7/7 (tức hơn 1 ngày sau khi nhập viện), tình trạng sức khỏe của sản phụ Tr. đã lịm dần rồi bất tỉnh.

Sau khi sản phụ gặp tai biến, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật để cứu người con, đồng thời, chuyển sang cấp cứu tại trung tâm Nhi khoa, bệnh viện Trung ương Huế. Tuy nhiên, cháu bé cũng đã không qua khỏi vào khoảng 4h sáng ngày 8/7.

Người nhà sản phụ Tr. cho biết, Tr. không có tiền sử bệnh gì, sau khi nhập viện chậm 2 ngày dự sinh, các bác sỹ có tiến hành đo tim thai thì đều bình thường. 

Được biết, trước đó, vợ chồng Tr. đều đi khám thai định kỳ và thai nhi phát triển bình thường nên việc Tr. tử vong là hết sức bất thường và đột ngột với cả gia đình.

Gia đình mong muốn phía bệnh viện có câu trả lời chính đáng về nguyên nhân dẫn đến sự mất mát này, nếu có sự tắc trách, chậm trễ thì phải quy trách nhiệm những người liên quan.

 

Sốc: Trẻ sơ sinh tử vong với 8 mũi khâu trên cổ tại Bệnh viện Đức Thọ (Hà Tĩnh)

Một trẻ sơ sinh tại Hà Tĩnh vừa tử vong với vết thương dài trên cổ, đại diện lãnh đạo bệnh viên nơi vụ việc diễn ra giải thích do bác sĩ đã dùng tay kéo đầu trẻ trong khi cháu bé đã tử vong trước đó.

 

Công an tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo sớm 'giải mã' nguyên nhân cái chết của trẻ sơ sinh đứt cổ tại BVĐK Đức Thọ

Trong cuộc họp với các đơn vị liên quan, Phó giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh Đặng Hoài Sơn đã yêu cầu Công an huyện Đức Thọ sớm làm rõ nguyên nhân cái chết của trẻ sơ sinh đứt cổ tại BVĐK Đức Thọ

 

Cứu sống sản phụ vỡ thai ngoài tử cung trên đảo nhờ ngân hàng máu sống

Thông tin từ Trung tâm Y tế Quân dân y Bạch Long Vĩ (thành phố Hải Phòng), vừa qua vào ngày 5/5, 2 nhân viên y tế của đã hiến máu cứu bệnh nhân chửa ngoài tử cung vỡ ngập máu ổ bụng.

Tin khác