Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đại học Y dược Huế báo cáo vụ hai mẹ con sản phụ tử vong

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:05 09/07/2019

Vụ Sức khỏe Bà Mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) đã yêu cầu Bệnh viện Đại học Y dược Huế xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ và đạo đức nghề nghiệp nếu có.

me-con-san-phu-tu-vong-o-benh-vien-dai-hoc-y-duoc-hue-bo-y-te-yeu-cau-bao-cao
Nơi sản phụ nhập viện.

Liên quan đến vụ việc mẹ con sản phụ tử vong ở Bệnh viện Đại học Y dược Huế, ngày 8/7, Bộ Y tế yêu cầu báo cáo trường hợp sản phụ ở Huế tử vong.

Cụ thể, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em vừa ký công văn khẩn yêu cầu Bệnh viện Đại học Y dược Huế báo cáo trường hợp sản phụ Trần Thị Tr. (24 tuổi, trú ở TP Huế) không may qua đời sau khi sinh mổ tại bệnh viện này.

Bên cạnh đó, Vụ Sức khỏe Bà Mẹ - Trẻ em cũng yêu cầu Bệnh viện Đại học Y dược Huế xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ và đạo đức nghề nghiệp nếu có.

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện phải thành lập Hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với sản phụ Tr.; thông báo kết luận của Hội đồng tới gia đình sản phụ và các cơ quan truyền thông đại chúng.

Trong khi chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn, Vụ trưởng Nguyễn Đức Vinh yêu cầu Bệnh viện gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí đối với sản phụ Tr. về Bộ Y tế trước 16h ngày 11/7.

Bệnh viện cũng phải rà soát, kiểm tra việc tuân thủ các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong việc theo dõi, chăm sóc và xử trí các tai biến sản khoa trong và ngay sau đẻ; tăng cường chất lượng dịch vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Trước đó, như đã thông tin, theo người nhà sản phụ Tr., vào chiều 5/7, chị Tr. được chồng đưa vào nhập viện tại bệnh viện Đại học Y dược Huế trong tình trạng đã mở tử cung và chậm 2 ngày so với dự kiến ngày sinh của bác sỹ.

Chị Nguyễn Thị Hằng, chị chồng của sản phụ Tr. thông tin: “Vì đã chậm 2 ngày dự sinh, tử cung đã mở và thai con so, nặng đến 3,6kg nên người nhà mong muốn được mổ đưa thai ra nhưng các điều dưỡng bảo để tiếp tục đo tim thai và theo dõi”.

Đến khoảng 2h sáng ngày 7/7 (tức hơn 1 ngày sau khi nhập viện), tình trạng sức khỏe của sản phụ Tr. đã lịm dần rồi bất tỉnh.

Sau khi sản phụ gặp tai biến, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật để cứu người con, đồng thời, chuyển sang cấp cứu tại trung tâm Nhi khoa, bệnh viện Trung ương Huế. Tuy nhiên, cháu bé cũng đã không qua khỏi vào khoảng 4h sáng ngày 8/7.

Người nhà sản phụ Tr. cho biết, Tr. không có tiền sử bệnh gì, sau khi nhập viện chậm 2 ngày dự sinh, các bác sỹ có tiến hành đo tim thai thì đều bình thường. 

Được biết, trước đó, vợ chồng Tr. đều đi khám thai định kỳ và thai nhi phát triển bình thường nên việc Tr. tử vong là hết sức bất thường và đột ngột với cả gia đình.

Gia đình mong muốn phía bệnh viện có câu trả lời chính đáng về nguyên nhân dẫn đến sự mất mát này, nếu có sự tắc trách, chậm trễ thì phải quy trách nhiệm những người liên quan.

 

Sức khoẻ của con trai sản phụ bị ung thư và điều kỳ diệu mà bác sĩ cũng 'khó lý giải'

Sau 4 ngày điều trị chăm sóc đặc biệt sau ca mổ bắt con từ người mẹ ung thư vú, bé Bình An đã tập ăn sữa non, sức khỏe tiến triển tốt và dự kiến có thể xuất viện trong 7 tuần.

 

Sản phụ buộc phải đình chỉ thai do bị hội chứng Hellp

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa cứu sống thành công cho sản phụ bị hội chứng Hellp. Sản phụ mang thai 23 tuần buộc phải đình chỉ thai do mắc hội chứng này để đảm bảo sức khỏe.

 

Cứu sống sản phụ vỡ thai ngoài tử cung trên đảo nhờ ngân hàng máu sống

Thông tin từ Trung tâm Y tế Quân dân y Bạch Long Vĩ (thành phố Hải Phòng), vừa qua vào ngày 5/5, 2 nhân viên y tế của đã hiến máu cứu bệnh nhân chửa ngoài tử cung vỡ ngập máu ổ bụng.

Tin khác