Mẹ Cúc đã từng nghĩ con trai bị dụ dỗ nên mới đồng tính

07:00 27/09/2018

Khi con trai công khai là người đồng tính, mẹ Cúc hỏi: "Sao con lại như thế này? Ai đã dụ dỗ con sa ngã".

me-cuc-da-tung-nghi-con-trai-bi-du-do-nen-moi-dong-tinh
Mẹ Cúc (bên phải). Ảnh: BTC Quảng Ninh Pride 2018

“Mẹ Cúc”, cộng đồng LGBT thường gọi bà Bùi Thị Cúc (Thái Bình) thân thương như thế. Dáng người gầy gầy, lam lũ của mẹ Cúc khiến người đối diện cảm thấy thân quen và gần gũi vô cùng.

“Hiện tại tôi rất tự tin và tự hào về cậu con trai duy nhất là người đồng tính của mình. Tuy nhiên để có được ngày hôm nay, cuộc hành trình thấu hiểu con không hề dễ dàng”, Mẹ Cúc bắt đầu câu chuyện như thế.

Bin là tên thân mật mà mẹ Cúc gọi cậu con trai 26 tuổi. Năm Bin học lớp 12, một buổi tối, cậu viết một lá thư và đặt trên bàn uống nước gửi mẹ. Anh ấy viết: “Con muốn nói với mẹ một bí mật đã giấu kín suốt 6 năm nay. Nếu mẹ chấp nhận con sẽ rất hạnh phúc. Ngược lại, một là con sẽ tự tử, hai là bỏ nhà ra đi. Con là người đồng tính”.

Mẹ Cúc chia sẻ: “Tôi là một người mẹ thuần nông, đến điện thoại cố định còn không biết sử dụng, gia đình chỉ có duy nhất chiếc xe đạp là tài sản quý giá nhất. Tôi chỉ biết rằng đồng tính là yêu người cùng giới. Lúc ấy tôi đã rất sợ, hoang mang đến nỗi không thể đọc hết lá thư của con.

Tôi lên phòng thì thấy con gục xuống bàn. Tôi hỏi: “Sao con lại như thế này? Ai là người dụ dỗ con sa ngã. Gia đình mình nghèo không có điều kiện để con đua đòi đâu. Con có hiểu những người đồng tính sẽ khổ như thế nào, tương lai hạnh phúc không có rồi mọi người sẽ nhìn vào như thế nào. Mẹ tin con sẽ thay đổi”.

Từ sau câu nói: “Sau này con sẽ thay đổi”, tình cảm của hai mẹ con bắt đầu xa cách. Hết lớp 12, mẹ Cúc nhất quyết cho Bin nhập ngũ bằng mọi giá với mong muốn rằng môi trường quân đội nghiêm khắc sẽ “uốn thẳng” anh. Sau một năm vào quân ngũ, Bin rắn rỏi mạnh khỏe hơn hẳn lại càng nuôi hi vọng con trai sẽ “trở lại bình thường” trong lòng mẹ Cúc.

“Sau khi xuất ngũ, tôi lại ép con trai học trường Cao đẳng kinh tế, vào một lớp có 90% là nữ. Thế nhưng không như mong muốn của tôi, con chơi thân với rất nhiều bạn gái nhưng lại không nảy sinh cảm xúc giới tính.

Sau khi tốt nghiệp cao đẳng, Bin vào Nam làm việc cho người anh họ. Khi anh họ biết bạn ấy là người đồng tính thì sóng gió bắt đầu nổi lên. Anh ấy nói với tôi rằng phải cho Bin lấy vợ mới “cứu được nó”. Tôi cũng tin theo lời của cháu.

Lúc ấy, Bin ở trong Nam ngày nào cũng khóc vì anh họ mắng, mẹ ngoài Bắc tạo áp lực. Cứ giằng co mãi, chỉ một tháng mà cuộc sống của hai mẹ con như địa ngục. Lúc ấy, một người chị họ của Bin nói: “Nếu như cô không chấp nhận nó thì cô sẽ mất nó. Cô không biết nó đã hai lần có ý định tự tử”.

Quả thực khi ấy, mọi hiểu biết và cơ hội hiểu biết tôi đều không có lại không dám nói với ai vì sợ người ta đánh giá bản thân và gia đình mình”, mẹ Cúc kể.

5 năm trôi qua từ 2010 đến 2015, không khí gia đình chưa bao giờ được hạnh phúc, vui vẻ. Con đi về lặng lẽ như cái bóng. Còn mẹ đau đáu hi vọng, con sẽ trở lại là người đàn ông bình thường.

Năm 2015, một bước ngoặt đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của mẹ Cúc. Đó là lá thư mời đến dự “Hành trình hiểu về con”. Vừa thương con vừa xót xa cho thân mình, suốt chặng đường từ Thái Bình lên Hà Nội, mẹ Cúc nước mắt lưng tròng.

“Lúc ấy nhận lời đi mà cũng không biết rằng mình làm đúng hay sai. Trong đầu chỉ lởn vởn mấy suy nghĩ: sao mình khổ quá; sao chuyện này lại xảy ra trong gia đình mình; con làm sao chịu được sự kì thị của xã hội; làm sao có tương lai, hạnh phúc.

Đến Hành trình tìm hiểu về con, tôi đã khóc rất nhiều, khóc vì đã không hiểu con, khóc vì đẩy con ra xa mình, khóc vì suýt đánh mất đứa con ngoan ngoãn…”, mẹ Cúc xúc động chia sẻ.

Không chỉ chấp nhận xu hướng tính dục của con, mẹ Cúc còn dũng cảm công khau với họ hàng, người thân, hàng xóm láng giềng. Mẹ đã rất bất ngờ khi tất cả mọi người đều vui vẻ: “Thằng bé ngoan ngoãn, hiền lành, đồng tính cũng có sao đâu”. Thậm chí họ còn khuyên mẹ Cúc quan tâm, chăm sóc cậu con trai nhiều hơn.

Ngay sau đó, mẹ Cúc tham gia vào Hội Cha mẹ và Người thân của Người đồng tính, Song tính và Chuyển giới tại Việt Nam (viết tắt là PFLAG). Mẹ Cúc trở thành gương mặt quen thuộc trong các sự kiện dành cho LGBT trong cả nước.

Mẹ đã miệt mài đi khắp các tỉnh với mong muốn đem câu chuyện của mình tiếp thêm động lực cho các con thuộc cộng đồng LGBT dũng cảm sống thật với chính mình và những bậc cha mẹ thấu hiểu chấp nhận con.Tin khác