Mê làm 'Tỉnh trưởng', cha ruột lôi cả con trai đi khủng bố, gây nổ tại trụ sở Công an phường ở TP HCM

13:44 06/07/2018

Được người đàn ông tự xưng tên Ngô Hùng (Tổng tư lệnh của nhóm phản động TRIỀU ĐẠI VIỆT NGUYỄN, hiện ở Mỹ) phong cho chức Tỉnh trưởng, phong hàm Thiếu tướng, Khanh đã lôi kéo con ruột của mình tham gia khủng bố, gây nổ tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình.

 

me-lam-tinh-truong-cha-ruot-loi-ca-con-trai-di-khung-bo-gay-no-tai-tru-so-cong-an-phuong-o-tp-hcm
Đối tượng Nguyễn Khanh.

Khủng bố thì mê làm “Tỉnh trưởng”, được phong hàm Thiếu tướng

Ngày 6/7, Công an TP HCM cho biết đang tạm giữ 4 đối tượng: Nguyễn Khanh (SN 1964), Nguyễn Tấn Thanh (SN 1990, con ông Khanh, cùng ngụ tỉnh Đồng Nai), Dương Bá Giang, Vũ Hoàng Nam (SN 1996, ngụ TP.HCM) để điều tra về hành vi “Khủng bố”.

Liên quan đến vụ việc trên, công an còn tạm giữ 3 đối tượng gồm: Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Minh Nhật và Nguyễn Khắc Sinh Nhật (cùng ngụ tỉnh Đắk Nông) để điều tra về hành vi “Mua bán trái phép vật liệu nổ”.

Đồng thời, 3 đối tượng khác có thể có liên quan đến vụ việc đang được công an điều tra, truy xét.

Nhóm đối tượng trên được xác định đã gây tra vụ nổ tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình vào ngày 20/6 khiến 3 người bị thương, 4 xe máy cùng nhiều cửa kính trong phòng họp của trụ sở công an bị vỡ nát, hư hỏng.

Theo công an, Khanh là đối tượng cầm đầu, người này trực tiếp nhận tiền từ đối tượng tên Hùng để mua thuốc nổ, lôi kéo con trai mình là Thanh để chế tạo quả nổ, rồi thuê Nam đặt quả nổ gây ra vụ nổ tại trụ sở Công an phường 12 (quận Tân Bình).

Ngoài ra, công an còn tiết lộ Khanh được Hùng tự xưng Tổng tư lệnh của nhóm phản động Triều đại Việt Nguyễn, hiện ở Mỹ tạo điều kiện cho làm Tỉnh trưởng ở Đồng Nai và các tỉnh lân cận và phong hàm Thiếu tướng để Khanh khủng bố với số tiền thuê 120 triệu đồng.

Mục tiêu các đối tượng nhắm đến là trụ sở công an và nhà riêng của các lãnh đạo.

me-lam-tinh-truong-cha-ruot-loi-ca-con-trai-di-khung-bo-gay-no-tai-tru-so-cong-an-phuong-o-tp-hcm
Nam và Giang.

Theo Công an, Khanh là nông dân, năm 2013 khi Quốc hội lấy ý kiến người dân góp ý xây dựng Hiến pháp, do có nhiều bức xúc nên Khanh công khai phản đối điều 4 dự thảo Hiến pháp về sự lãnh đạo của Đảng. Sau đó, được những thành phần chống phá lưu vong ở nước ngoài móc nối và lên kế hoạch khủng bố.

Khanh tìm hiểu trên mạng những cách chế tạo bom kích hoạt từ xa bằng thuốc nổ TNT, đồng thời lôi kéo con trai là Thanh hành nghề tài xế để chế tạo và được Thanh đồng ý.

Số thuốc nổ trên được Khanh mua của 3 đối tượng Trực, Sinh Nhật và Minh Nhật ở tỉnh Đắk Nông. Tuy nhiên, 3 đối tượng trên nghĩ Khanh sử dụng thuốc nổ để về đào giếng!

Dương Bá Giang vốn hành nghề sửa xe, là cháu của Khanh cũng bị đối tượng lợi dụng, lôi kéo. Biết được Giang có quen biết với một người chuyên gắn thiết bị báo động từ xa trên xe gắn máy nên đã nhờ hướng dẫn cách thức chế tạo thiết bị điều khiển từ xa.

Từ việc được hướng dẫn chế tạo thiết bị báo động, Giang đã chế tạo ra thiết bị điều khiển từ xa để điều khiển ngòi nổ gắn vào quả nổ mà Khanh chế tạo ra trước đó và thuê Nam tiến hành thực hiện kế hoạch khủng bố.

Thuốc nổ sớm, không đúng dự kiến của nhóm khủng bố

Theo Công an TP HCM, việc Vũ Hoàng Nam đặt 2 quả nổ tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình gây nổ vào ngày 20/6 khiến 1 quả nổ sớm hơn dự kiến của nhóm khủng bố.

Qua việc khám nghiệm hiện trường, cảnh sát xác định vật liệu nổ có thể được điều khiển từ xa và việc nổ sớm là nằm ngoài ý muốn của những kẻ khủng bố.

Trong lúc nổ, đối tượng Nam đã bị thương trên mặt và nhanh chóng rời khỏi hiện trường. “2 tiếng nổ, chúng tôi chưa biết tiếng nào trước, tiếng nào sau nhưng việc tiếng nổ đầu là nằm ngoài ý muốn”, Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó giám đốc Công an TP HCM khẳng định.

me-lam-tinh-truong-cha-ruot-loi-ca-con-trai-di-khung-bo-gay-no-tai-tru-so-cong-an-phuong-o-tp-hcm
Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó giám đốc Công an TP HCM. Ảnh: Nguyễn Tâm.

Để thực hiện khủng bố, Nam đã đem 2 quả nổ đi lòng vòng khu vực quận Tân Bình. Đến trụ sở Công an phường 12 thì xin vào đi vệ sinh và quyết định đặt quả nổ tại đây.

Ngày 20/6, Nam cùng 1 thanh niên khác đến vị trí và đặt 2 quả nổ tại khu vực phòng tiếp dân. Tuy nhiên, do quả nổ được kích hoạt sai nên nổ sớm hơn dự kiến, khiến Nam bị mảnh kính vở văng vào mặt.

Sau khi quả thứ 2 phát nổ, Nam lên xe tháo chạy đến Lăng Ông Bà Chiểu thay quần áo rồi di chuyển về tỉnh Đồng Nai để tẩu thoát.

Tối 21/6, các trinh sát xác định được đối tượng chính trong vụ án. Sáng 22/6, lãnh đạo Công an TP HCM đã trao đổi với Ban Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai về việc phối hợp, hỗ trợ phá án. Sau đó, lực lượng trinh sát đã xác định được nơi ở của đối tượng và theo dõi diễn biến của đối tượng.

Sáng 23/6, các trinh sát phát hiện Thành đang ở TX Long Khánh, tỉnh Đồng Nai nên đã áp sát và đưa về trụ sở.

Ban đầu, khi bị đưa về trụ sở Công an TX Long Khánh, Thành rất lì lợm, không khai nhận, tỏ ra thách thức đồng thời ma mãnh cung cấp chứng cứ ngoại phạm.

Ngoài ra nhiều người bạn của Thành cố tình chống đối, gây rối đòi thả người gây khó khăn cho công an.

Đến hơn 1h hôm sau, Thành mới cúi đầu nhận tội. Thành khai nhận Nguyễn Khanh (cha Thành) là đối tượng điều hành trực tiếp và trong nhà có nhiều thuốc nổ.

Ập vào kiểm tra tại nhà Khanh, cảnh sát phát hiện 8 quả nổ cùng 38 kíp nổ.

Từ lời khai của Khanh, cảnh sát bắt được Trực, Minh Nhật và Sinh Nhật tại tỉnh Đắk Nông. Ngày 27/6, PC45 Công an TP HCM bắt giữ Dương Bá Giang ở Trảng Bàng, Tây Ninh, đến ngày 2/7, bắt giữ thêm đối tượng trực tiếp đặt trái nổ là Vũ Hoàng Nam đang lẩn trốn tại tỉnh Đắk Nông.

 

Hành trình khám phá, bắt nhóm đối tượng gây ra vụ nổ tại trụ sở công an phường ở TP HCM

Nhận tiền của tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài, Khanh cùng Thanh đã tạo thuốc nổ TNT giao cho Nam đem đến trụ sở công an phường 12, quận Tân Bình để gây nổ.

 

Bắt nhóm đối tượng gây ra vụ nổ tại trụ sở công an phường ở TP HCM

Qua nhiều ngày điều tra, truy xét, Công an TP HCM đã bắt giữ 7 đối tượng có liên quan đến vụ nổ tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình khiến 1 nữ cán bộ công an bị thương.

 

Xe máy phát nổ trong trụ sở công an phường ở TP HCM, một người bị thương

Một vụ nổ lớn xảy ra trên địa bàn quận Tân Bình khiến xe máy cùng vật dụng văng khắp đường, có người bị thương được đưa đi cấp cứu.Tin khác