| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
Thứ sáu, 27/09/2019, 07:10 AM
  • Click để copy

MediaMart bán hàng thua lỗ, đơn phương phá vỡ hợp đồng thuê nhà với người dân

Trước tố cáo của người dân về việc phá vỡ hợp đồng đã cam kết nhưng không hoàn trả lại hiện trạng ban đầu, phía MediaMart cho rằng, sẵn sàng ra tòa.

Hiện trạng ngôi nhà của bà Minh sau sự “rút lui” của MediaMart. (Ảnh: Bạn đọc cung cấp).
Hiện trạng ngôi nhà của bà Minh sau sự “rút lui” của MediaMart. (Ảnh: Bạn đọc cung cấp).

Mới đây, chúng tôi nhận được đơn tố cáo của bà Ngô Thị Minh (SN 1958, trú tại TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) tố cáo Công ty CP MediaMart Việt Nam (sau đây gọi tắt là Cty MediaMart - có trụ sở chính tại 29F Hai Bà Trưng, phường Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đơn phương phá vỡ hợp đồng thuê nhà, không thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng đã ký... gây tổn thất nặng nề cho gia đình bà.

Theo đơn phản ánh: Ngày 11/4/2017, bà Ngô Thị Minh đã ký hợp đồng thuê nhà số 144/2017/MMC/HĐMB-TM với ông Lê Quang Vũ - Tổng Giám đốc Công ty MediaMart về việc cho thuê toàn bộ ngôi nhà 2 tầng (địa chỉ số 1 ngõ 398 đường Thống Nhất, tổ 13 phường Đồng Quang, TP Thái Nguyên) với diện tích cho thuê là 104m2.

Hợp đồng có thời hạn 10 năm kể từ ngày ký. Hợp đồng nêu rõ thời hạn thuê là cố định, hai bên cam kết không hủy ngang kể cả trong trường hợp bên A (phía bà Minh) bị san nhượng, thay đổi chủ sở hữu, hình thức doanh nghiệp hoặc theo các quyết định pháp lý khác...

Giá thuê nhà trong 2 năm đầu tiên là 13 triệu đồng/tháng. Từ năm thứ 3 trở đi sẽ điều chỉnh tăng 0,4%. Các điều khoản, quyền lợi trách nhiệm của các bên đều được thể hiện rõ trong hợp đồng.

Thế nhưng, mọi việc chỉ diễn ra suôn sẻ trong 2 năm đầu tiên. Đến thời điểm trước 1 tháng bước vào ngày 11/4/2019, mốc thời điểm xác định năm thuê nhà năm thứ 3, nhân viên của MediaMart chi nhánh tại Thái Nguyên, thừa ủy quyền của Tổng giám đốc đã tuyên bố không tiếp tục thuê nhà vì lý do kinh doanh không hiệu quả.

Sau đó, họ rút toàn bộ tài sản của mình, để lại căn nhà bị hư hại nhiều hạng mục và để nguyên hiện trạng tới nay. Trải qua nhiều tháng, phía MediaMart cũng không thông báo phá ngang hợp đồng, không thanh toán tiền thuê nhà, cũng như sửa nhà nguyên trạng như đã cam kết theo hợp đồng.

Những quy định nêu trong hợp đồng giữa MediaMart và người dân.
Những quy định nêu trong hợp đồng giữa MediaMart và người dân.

"Tại điểm d, Điều 5 của hợp đồng quy định về quyền lợi và nghĩa vụ của bên B (phía Công ty MediaMart) nêu rõ: "Khi kết thúc hợp đồng bên B có trách nhiệm hoàn lại hiện trạng ban đầu cho bên A".

Điều 6 quy định về chấm dứt hợp đồng, tại điểm 2 khoản a cũng quy định, các bên không có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn nếu vi phạm sẽ chịu phạt 12 tháng tiền thuê nhà theo giá trị tài thời điểm chất dứt hợp đồng và các thiệt hại gây ra cho bên bị chấm dứt trước thời hạn...". Thế nhưng phía MediaMart dường như đã phớt lờ các điều khoản này", bà Minh bức xúc.

Trong đơn bà Minh cho rằng, thiệt hại mà phía MediaMart gây ra cho gia đình bà ước tính đến 722 triệu đồng trong đó có tiền thuê nhà, tiền vi phạm hợp đồng và tiền xây dựng nhà.

Từ những điều khoản trên, bà Minh cho rằng, hành vi của MediaMart là vi phạm pháp luật, có dấu hiệu công nhiên chiếm tài sản và có đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng mong được bảo vệ lợi ích.

Bên cạnh đơn tố cáo của bà Minh, tòa soạn cũng nhận được đơn tố cáo MediaMart của bà Phạm Hồng An (tại TP Thái Nguyên) cũng là gia đình cũng cho MediaMart thuê nhà cùng với bà Minh. Tương tự bà minh, bà An cho rằng số tiền thiệt hại MediaMart gây ra cho gia đình bà ước tính đến 604 triệu đồng.

Để làm rõ sự việc, PV đã liên hệ với phía MediaMart. Qua trao đổi, một đại diện phía MediaMart cho rằng, nguyên nhân việc Công ty không tiếp tục thuê nhà là do làm ăn thua lỗ. Việc bán hàng hóa ở cơ sở trên không đạt kỳ vọng.

Trước những tố cáo của người dân, vị đại diện MediaMart cho rằng: Đòi hỏi đền bù hàng trăm triệu đồng là quá đáng. Đồng thời cho rằng sẵn sàng đền bù số tiền 12 tháng thuê tiền nhà cho người dân theo hợp đồng đã ký, thậm chí sẵn sàng ra tòa để giải quyết.

Nhìn nhận vụ việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Diệp Năng Bình cho rằng, hai bên cần phải căn cứ theo hợp đồng đã ký kết để thực hiện.

Đồng thời cho rằng, đây là tranh chấp dân sự nếu 2 bên không tìm được tiếng nói chung thì cần ra tòa để được giải quyết thỏa đáng.

Chúng tôi tiếp tục thông tin.

KTVN
KTVN