| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ hai, 30/03/2020, 10:10 AM
  • Click để copy

Mẹo giúp mẹ dạy bé biết chia sẻ với mọi người từ nhỏ

Chia sẻ là một kĩ năng thật sự rất quan trọng sẽ theo chân bé từ lúc còn nhỏ đến cuối đời. Và việc dạy bé biết chia sẻ là cả quá trình dài với nhiều bí kíp cùng sự thấu hiểu của mẹ.

Để dạy bé biết chia sẻ, không chỉ đơn giản là một món đồ chơi có thể chơi chung, hay cái bánh, cây kẹo có thể ăn cùng mà xa hơn một đứa trẻ biết sẻ chia khi lớn lên sẽ là người  biết yêu thương, quan tâm người khác.

Đó còn là người có thể nói lên cảm xúc, ý kiến của chính mình, chính nó giúp bé gắn kết với những người xung quanh. Nhiều cha mẹ biết điều này, nhưng họ không biết khi nào thì con có thể học được và bản thân cha mẹ nên dạy con như thế nào

Dạy bé biết chia sẻ bằng cách hợp tác và đoàn kết

Bé bắt đầu có khái niệm biết chia sẻ khi con đang lớn được chừng ba tuổi nhưng phải mất một khoảng thời gian lâu hơn để chúng có thể làm được điều đó. Do đó nếu bé nhà mình cảm thấy khó khăn trong việc chia sẻ thì cũng bình thường thôi bạn nha.

Bởi phần lớn trẻ ở độ tuổi này thường  cho rằng nhu cầu của chúng là nhất và chúng có thể “hờn, dỗi” nếu bố, mẹ, anh, chị hay bất kì ai khác không đáp ứng nhu cầu của nó.

Thậm chí có bé còn nghĩ nếu bây giờ món đồ này không phải của mình, thì nó cũng sớm thuộc về mình thôi, và tiếp theo là cảnh quen thuộc mà chắc không ít bố mẹ ở đây đã từng chứng kiến: bé giật đồ chơi của bạn.

day-be-biet-chia-se-2

Những bài học thực tế sẽ dễ dàng dạy bé biết chia sẻ hơn là những câu nói khuôn mẫu

Thay vì dạy chúng những trò chơi mang tính tranh đấu, thắng thua bạn có thể cùng bé chơi những trò đồng đội, hợp tác với nhau để cùng chiến thắng.

Ví dụ như ghép hình hoặc tận dụng thời gian vừa cùng chơi với bé và hướng dẫn bé làm quen với những công việc nhà nhẹ nhàng phù hợp như tưới nước cho hoa, quét nhà, gấp đồ….

Quan trọng là bé cảm thấy vui và thích thú khi cùng làm việc hay chơi đùa cùng với người khác.

Hãy cho phép bé được từ chối và giữ lấy vài thứ của riêng mình

Chúng ta có thể hiểu cảm giác xấu hổ, “ngượng chín mặt” của cha mẹ khi nhìn thấy con mình chộp giựt đồ chơi hoặc đồ ăn từ một đứa trẻ khác.

Tuy nhiên nếu vì điều đó mà bạn nổi cơn tam bành, to tiếng mắng nó ích kỉ và bắt ép trẻ phải trả lại chiến lợi phẩm nó mới dành được, thì mình khuyên đừng nên làm vậy.

Vì điều đó chỉ khiến trẻ ngượng ngùng và thêm ấn tượng xấu với việc dạy bé biết chia sẻ đồ với người khác. Và khi trẻ cảm thấy xấu hổ, chúng thường tạo cho mình một lớp phòng vệ, điều này vô tình ngăn cản trẻ học các kĩ năng mới.

day-be-biet-chia-se-1

Mẹ nên dịu dàng, nhẹ nhàng và ân cần để con từ từ học cách chia sẻ với bạn bè

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, biết nhường nhịn, chia sẻ là tốt nhưng có một vài thứ rất đặc biệt mà chúng muốn giữ riêng cho bản thân.

Nếu đó có thể là một con gấu Teddy vô cùng ưa thích, hay một cái mền quen thuộc mà không có nó bé không ngủ được, thì chuyện đó cũng có thể chấp nhận được.

Đơn giản vì người lớn chúng ta đôi khi cũng có những thứ không muốn chia sẻ cùng ai đúng chứ ạ, vậy thì lúc này bạn nên hướng dẫn bé từ chối chia sẻ một cách lịch sự và giúp bé hiểu hành động đó cũng không hẳn là ích kỉ, nhỏ mọn đâu.

Cách xử lý khi trẻ có biểu hiện ích kỷ

Khi thấy những đứa trẻ cãi nhau, tranh giành một món đồ chơi và sắp đánh nhau tới nơi, hãy tách hai đứa nhỏ ra, để cho chúng bình tĩnh.

Khi cả hai đã sẵn sàng lắng nghe, bạn hãy đứng ra là người phân giải cho chúng. Nếu món đồ đó không thể chơi chung và bạn của bé nhất quyết đòi lại món đồ đó, thì bạn có thể giải thích cảm giác của cậu bạn ấy như thế nào với bé

Ví dụ như: “Su thật sự rất thích món đồ đó và bây giờ bạn ý không muốn bất kì ai chơi với nó. Con có thể chơi trò khác mà đúng không?”

Có thể bé sẽ đồng cảm với bạn nó vì đôi khi bản thân bé cũng có lúc như vậy và không đòi món quà đó nữa.

Cho nên bố mẹ cũng chú ý dạy cho trẻ nhận biết được cảm xúc của bản thân bằng cách cho chúng một vốn từ trong những tình huống cụ thể như khi bé không được chơi búp bê cùng bạn, ba mẹ có thể nói “nhìn con có chút buồn và thất vọng à?”.

Và nếu bé cứ khăng khăng không chịu cho bạn khác chơi cùng món đồ chơi của nó, có thể bạn sẽ rất bất ngờ khi hỏi bé tại sao và được nghe cả một câu chuyện thú vị đằng sau đấy.

Học cách tôn trọng ý kiến của con để dạy bé biết chia sẻ

Bạn cũng nên tôn trọng quyết định của trẻ, vì nếu bé cảm thấy quần áo, sách hay đồ chơi của chúng có thể bị mất hoặc phá huỷ, các bé sẽ cảm thấy e ngại về việc chia sẻ đồ của mình với người khác.

Thay vào đó bạn hãy hỏi ý kiến bé trước đồng thời đừng quên nhắc nhở anh chị em hoặc bạn của bé cũng phải giữ gìn đồ chơi cẩn thận.

Ngoài ra nếu bé có một buổi chơi chung với bạn của nó, bạn có thể hỏi bé trước là liệu con có món đồ nào không muốn chơi chung không.

day-be-biet-chia-se-4

Mỗi bé đều có ý thức độc lập về bản thân nên người lớn cần biết tôn trọng bé

Nếu có thì bé có thể cất nó đi và sẽ chỉ mang theo những đồ chơi mà các bạn có thể chơi cùng với nhau. Sẽ tốt hơn nếu bạn của bé cũng mang theo một vài món đồ nho nhỏ chơi cùng. Như vậy cục cưng nhà bạn sẽ cảm thấy vui hơn vì cũng được chia sẻ đồ chơi nữa.

Thường xuyên dùng từ “chia sẻ” khi trò chuyện với con mỗi khi bạn đang sẻ chia cho chúng, ví dụ như “mẹ chia sẻ kem cho con này”, và kể cả một cảm xúc hay ý tưởng nào đấy.

Điều quan trọng nhất của việc dạy bé biết chia sẻ là hãy để cho bé cảm nhận được niềm vui, ý nghĩa của việc cho đi và được nhận lại và như vậy bé sẽ lớn lên với một tấm lòng bao dung, rộng lượng.

Tỷ giá ngoại tệ USD ngày 8/5: Đồng euro giảm, USD vẫn cao

Tỷ giá ngoại tệ USD ngày 8/5: Đồng euro giảm, USD vẫn cao

08/05/2020 07:03

Tỷ giá ngoại tệ USD ngày 8/5 trên thị trường thế giới,biến động mạnh. Tỷ giá USD vẫn cao trong khi đó tỷ giá euro và các đồng tiền chủ chốt khác lại giảm mạnh

Cách làm bánh mì dễ có thể thực hiện cùng trẻ nhỏ

Cách làm bánh mì dễ có thể thực hiện cùng trẻ nhỏ

07/05/2020 15:03

Cách làm bánh mì đơn giản để lúc rảnh, bạn có thể hướng dẫn trẻ con cùng thực hiện được. Mọi thứ bạn cần chỉ là bột mỳ, men, nước, một chút muối tinh và một cái lò nướng.

Anh trở thành 'vùng chết chóc' nhất châu Âu

Anh trở thành 'vùng chết chóc' nhất châu Âu

07/05/2020 07:03

Những cập nhật mới cho thấy, số người chết ở Anh vì Covid-19 đã ở mức 30,076 người - cao thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ.

Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không: Bản anh hùng ca không quên

Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không: Bản anh hùng ca không quên

05/05/2020 06:53

Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không là bản anh hùng ca không quên về 12 ngày chiến đấu huy hoàng chống lại chiến dịch của Mỹ nhắm vào miền Bắc tháng 10/1972.

Giám đốc thẩm vụ án tử tù Hồ Duy Hải

Giám đốc thẩm vụ án tử tù Hồ Duy Hải

03/05/2020 07:29

Mẹ của bị cáo Hồ Duy Hải liên tục kêu oan sau khi hai phiên sơ thẩm và phúc thẩm đều kết luận tử hình Hồ Duy Hải. Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình sẽ làm chủ tọa phiên Giám đốc thẩm.

Nguyễn Hồng Sơn có thể chơi hay tại châu Âu

Nguyễn Hồng Sơn có thể chơi hay tại châu Âu

01/05/2020 08:20

Theo đánh giá của cựu huấn luyện viên tuyển Việt Nam Alfred Riedl, cựu tiền vệ Nguyễn Hồng Sơn có thể thành công nếu thi đấu tại châu Âu.

Bệnh lao hạch có lây không?

Bệnh lao hạch có lây không?

29/04/2020 14:10

Nhiều người thắc mắc bệnh lao hạch có lây không. Phải hiểu cơ chế thành bệnh của lao hạch để hiểu được đây là loại bệnh như thế nào. Dưới đây là một số thông tin về bệnh lao hạch.

Lịch đi học lại của học sinh Hà Nội: Cấp tiểu học trở lại trường sau cùng

Lịch đi học lại của học sinh Hà Nội: Cấp tiểu học trở lại trường sau cùng

27/04/2020 10:09

Hà Nội mới đây đã đề xuất Lịch đi học lại của học sinh Hà Nội. Lịch này được phân chia theo cấp học.

Cách ngâm rượu dâu tằm dễ và chính xác nhất

Cách ngâm rượu dâu tằm dễ và chính xác nhất

24/04/2020 15:41

Ngoài công dụng tốt cho sức khỏe, rượu dâu tằm cũng rất thơm và ngon, phụ nữ cũng có thể sử dụng để kích thích ăn uống. Hãy cùng theo dõi cách ngâm rượu dâu tằm dễ nhất và chính xác nhất để làm cho gia đình mình.

TTVN