MH370 bị quân đội Malaysia bỏ rơi bất chấp có dấu hiệu bất thường?

06:19 23/01/2019

Tờ Sputnik của Nga cho biết, chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia đã xuất hiện trên màn hình radar quân sự ít nhất 40 phút trước khi bộ tiếp sóng của máy bay bị tắt. Tuy nhiên, Không quân Malaysia đã lờ đi việc này.

mh370-bi-quan-doi-malaysia-bo-roi-bat-chap-co-dau-hieu-bat-thuong
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein thừa nhận đã cho phép máy bay bay qua không phận quân sự. Ảnh: Getty Images.

Chiếc máy bay xấu số MH370 của hãng Malaysia Airlines chở 239 người mất tích ngày 8/3/2014 và vẫn chưa được tìm thấy.

Theo Daily Star Online, một cuộc điều tra mới đây đã cho thấy, Không quân Malaysia có biết về việc MH370 đột ngột đổi hướng khi máy bay đi vào không phận nước này ở Bán đảo Malaysia vào khoảng 2 giờ sáng – cách 40 phút so với thời điểm cuối cùng MH370 được ghi nhận trên radar dân sự. Thời điểm cuối cùng chiếc Boeing 777 liên lạc với kiểm soát không lưu là vào 1 giờ 19 phút sáng cùng ngày, khi máy bay đang bay trên biển Đông. Vài phút sau, chiếc Boeing 777 biến mất hoàn toàn trên các màn hình radar dân sự từ các nước từ Malaysia đến Việt Nam.

Trưởng nhóm điều tra vụ việc MH370 của Australia Four Corners cho biết, phân tích dữ liệu radar và vệ tinh cho thấy chiếc MH370 bất ngờ thay đổi đường bay và trở đầu bay về Malaysia trước khi bay về phía nam bang Penang, rồi sau đó bay ra phía Nam Ấn Độ Dương, cuối cùng thì mất tích. Sở Hàng không Dân sự (DCA) Malaysia đã thông báo cho quân đội việc này. 

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia thời điểm đó là ông Hishammuddin Hussein thừa nhận quân đội đã cho phép chiếc MH370 bay qua vùng không phận quân đội, dù đã có cảnh báo rằng có một máy bay chở khách mất tích. Tờ Daily Star Online trích dẫn phỏng vấn cựu Bộ trưởng Quốc phòng: “DCA có liên lạc với quân đội vào đầu giờ sáng hôm đó”.

Khi được hỏi tại sao quân đội không phản ứng khi thấy chiếc MH370 xuất hiện trên không phận quân sự, ông Hishammuddin Hussein nói: “Nó không có dấu hiệu khiêu khích, thù địch gì, nó là máy bay thương mại, xuất hiện trong không phận chúng ta, và chúng ta không có tình trạng chiến tranh với bất cứ ai”.

“Nếu chúng tôi có triển khai máy bay quân sự lên đối phó với nó, chúng tôi cũng không bắn hạ nó. Mà nếu đã không định bắn hạ nó thì còn đưa máy bay lên làm gì?”.

“Bạn đang nói về quy trình quân đội, và nếu chúng tôi bắn hạ nó, bạn sẽ lại hỏi làm sao ông lại bắn hạ một máy bay thương mại có nhiều công dân Trung Quốc trên đó? Tôi sẽ lâm vào một tình huống tệ hơn”, ông Hishammuddin Hussein giãi bày.

Theo kết quả điều tra của đội Four Corners cho rằng căn cứ không quân Butterworth ở bang Penang có 5 người giám sát không phận trong thời điểm đó, và họ đã theo dõi chiếc MH370 trong 40 phút.

Trong khi đó, cựu Phân tích viên Tình báo Mỹ Sean O’Conner khẳng định việc Không quân Malaysia để lọt MH370 hoàn toàn là có chủ đích chứ không phải tai nạn.

“Nếu vào thời điểm đó ít có chuyến bay, toàn bộ máy bay đều có bộ phát tín hiệu hoạt động và bỗng nhiên có một chiếc bay mà không có mã bộ phát tín hiệu, đó là dấu hiệu cho thấy máy bay có vấn đề”, ông O’Conner nhận định.

Bình luận về thông tin này, Chủ tịch Đảng Công lý Nhân dân Malaysia Anwar Ibrahim cũng tuyên bố Không quân đã vi phạm nguyên tắc hoạt động.

“Không quân đáng lẽ phải báo động, cho máy bay tới khu vực để hướng dẫn chiếc máy bay dân sự hạ cánh hoặc rời khỏi không phận”, ông Ibrahim nói.

“Đây là quy trình tiêu chuẩn và Không quân đã không thực hiện điều này. Đây là một bê bối lớn, là mối đe dọa với an ninh quốc gia. Rõ ràng là không thể bào chữa cho hành động này. Bộ Quốc phòng Malaysia đã hoàn toàn lờ đi MH370”.

 

Ngư dân Indonesia khẳng định nhìn thấy MH370 rơi 'như diều bị hỏng'

Một ngư dân Indonesia khẳng định đã nhìn thấy chuyến bay MH370 lao xuống biển “như một con diều bị hỏng” và rằng ông đã ghi lại vị trí máy bay rơi bằng thiết bị GPS, tờ The Sun ngày 16/1 đưa tin.

 

Bí ẩn MH370: Tuyên bố chính thức về vị trí máy bay mất tích dựa trên dữ liệu mật

Dựa trên phân tích dữ liệu toán học chưa từng được tiết lộ, các chuyên gia đồng quan điểm với chính phủ Malaysia về tuyên bố MH370 rơi ở Ấn Độ Dương.

 

Hình ảnh toàn bộ mảnh vỡ máy bay MH370 trong rừng Campuchia?

Một chuyên gia cho rằng mình đã phát hiện toàn bộ mảnh vỡ của máy bay trong rừng Campuchia, được cho là MH370.Tin khác