Cho rằng thiết kế của mì Hảo Hạng giống hệt với bao bì của Hảo Hảo của mình, Acecook Việt Nam quyết định đệ đơn lên tòa án để kiện Asia Foods ra tòa. Asia Foods phản tố, yêu cầu bồi thường một đồng danh dự.
IMG20171206105326
Các đương sự tại phiên tòa.

Ngày 6/12, TAND Cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét vụ tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ giữa nguyên đơn là công ty cổ phần Acecook Việt Nam (VinaAcecook) và bị đơn là công ty Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu (Asia Foods).

Theo đơn kiện, ngày 26/1/2015, Acecook phát hiện sản phẩm Hảo Hạng của Asia Foods có kiểu dáng thiết kế bao bì gây nhầm lẫn với mì Hảo Hảo.

“Kiểu chữ, hình tô mì, sợi mì tôm, màu sắc chủ đạo của bao bì tạo nên một tổng thể tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu Hảo Hảo đã được bảo hộ và Cục Sở hữu trí tuệ công nhận”, đại diện Acecook nêu rõ trong đơn.

Đầu tháng 2, Acecook Việt Nam gửi công văn khuyến cáo Asia Foods về hành vi sản xuất kinh doanh hàng hóa vi phạm nhãn hiệu. Sau đó, 2 bên nhiều lần làm việc với nhau nhưng không đạt được thống nhất. Tiếp đó, Acecook đề nghị Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương kiểm tra, xử lý vi phạm của Asia Foods.

Theo biên bản làm việc do Chi cục Quản lý thị trường Bình Dương lập ngày 11/3, đại diện Asia Foods khẳng định mì Hảo Hạng của công ty không hề sao chép mẫu mã của mì Hảo Hảo. Mặt khác, Asia Foods cũng cho biết đã tạm ngưng sản xuất sản phẩm này từ ngày 4/2 nên Chi cục Quản lý thị trường quyết định không tiến hành kiểm tra vì không còn yếu tố vi phạm, đồng thời, đề nghị nếu hai bên không thống nhất thì khởi kiện ở tòa án.

Ngày 22/4, Acecook phát hiện trên thị trường vẫn còn bán sản phẩm mì Hảo Hạng gây nhầm lẫn nên quyết định khởi kiện. Đồng thời, yêu cầu TAND tỉnh Bình Dương xác định hành vi vi phạm và yêu cầu chấm dứt, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại với tổng số tiền là 817,5 triệu đồng.

Cuối năm 2016, TAND tỉnh Bình Dương mở phiên tòa xét xử, trong phiên tòa này Asia Foods cho rằng mình đưa ra sản phẩm thử nghiệm với mẫu mã bao bì cải tiến với khoảng 120.000 thùng mì. Sau khi nhận công văn của Acecook thì Asia Foods có thiện chí tạm ngừng sản xuất mì mang mẫu mã bao bì cải tiến này. Asia Foods cho rằng mình không vi phạm nhãn hiệu Hảo Hảo của Acecook.

Đồng thời Asia Foods có yêu cầu phản tố đề nghị Acecook xin lỗi mình công khai vì đã có hành vi cạnh tranh không lành mạnh như gửi công văn cho khách hàng trên toàn hệ thống, gửi thông tin cho báo chí, gièm pha về mì Hảo Hạng. Asia Foods yêu cầu bồi thường một đồng danh dự.

TAND tỉnh Bình Dương tuyên mì Hảo Hạng của Asia Foods có hành vi xâm phạm về sở hữu trí tuệ đối với mì Hảo Hảo của Acecook. Sau bản án này nguyên đơn kháng cáo yêu cầu tăng tiền bồi thường, bên bị đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm cũng như giữ nguyên phản tố.

Tại phiên tòa hôm nay đại diện bị đơn bất ngờ rút kháng cáo, rút đơn phản tố và đồng ý sẽ ngưng sản xuất mì Hảo Hạng.

Trong quá trình giải quyết vụ án, Acecook tự yêu cầu giám định và cung cấp cho tòa án kết luận giám định mì Hảo Hạng có xâm phạm mì Hảo Hảo. HĐXX nhận định bản giám định này vi phạm tố tụng nghiêm trọng tuy nhiên cả nguyên đơn và bị đơn không yêu cầu giám định lại. Trong quá trình thụ lý hồ sơ các bên không cung cấp được chứng cứ mới mà chỉ yêu cầu HĐXX căn cứ vào hồ sơ vụ án để giải quyết.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án chứng cứ các bên cung cấp HĐXX xác định mì Hảo Hạng của Asia Foods không có hành vi xâm phạm về sở hữu trí tuệ đối với mì Hảo Hảo của Acecook.

Từ đó HĐXX tuyên không chấp nhận đơn khởi kiện của nguyên đơn, đình chỉ xét xử theo đơn phản tố, đơn kháng cáo của bị đơn.

 

Vụ nổ mìn tại Thái Nguyên: Khởi tố vụ án giết người

Lãnh đạo Công an tỉnh Thái Nguyên thông tin, hiện cơ quan công an đã khởi tố vụ án vụ nổ mìn khiến 1 người phụ nữ tử vong.

 

Vụ giết người giấu xác: Nghi phạm và nạn nhân là họ hàng

Nghi phạm Thu và nạn nhân P. là họ hàng, nhưng do ít gần gũi nên Thu nảy sinh dục vọng. Nhưng do bất thành nên Thu đã ra tay sát hại rồi giấu xác nạn nhân tại cống nước.