Sau khi bị phong tỏa mảng di động, Huawei bị Microsoft ngừng nhận đơn hàng mảng PC

09:20 25/05/2019

Giờ đây, Huawei đang đối mặt với viễn cảnh không thể sử dụng hệ điều hành Android trên điện thoại thông minh và hệ điều hành Windows trên máy tính.

 Máy tính của Huawei đang dùng hệ điều hành Windows của Microsoft.
Máy tính của Huawei đang dùng hệ điều hành Windows của Microsoft.

Microsoft tuyên bố ngừng nhận các đơn đặt hàng mới từ Huawei sau khi công ty Trung Quốc này bị cho vào danh sách đen của Mỹ, bị cấm mua công nghệ Mỹ, nguồn tin của South China Morning Post ngày 24/5 cho hay.

Hai lĩnh vực kinh doanh chính giữa Huawei và Microsoft là hệ điều hành Windows cho máy tính cá nhân và các dịch vụ liên quan đến nội dung khác, đều bị Microsoft đình chỉ khi họ tuân thủ các lệnh cấm của chính phủ Mỹ đối với Huawei, nguồn tin giấu tên cho hay.

Trong khi đó, nhóm Microsoft đang cung cấp dịch vụ cho Huawei đã rời khỏi trụ sở chính của công ty này ở Thâm Quyến.

Dù vậy, các hệ điều hành Windows trên các máy tính cá nhân Huawei hiện tại sẽ không bị ảnh hưởng và vẫn đủ điều kiện để cập nhật và bảo vệ an ninh.

Ngoài ra, nguồn tin cho biết, điều này không có nghĩa là Microsoft sẽ không hợp tác với Huawei nữa. Việc đình chỉ kinh doanh giữa hai công ty có thể chỉ là tạm thời.

Cả Microsoft và Huawei đều chưa trả lời gì về thông tin trên.

Tuần trước, chính phủ Mỹ đã đưa Huawei và các chi nhánh của nó vào danh sách đen thương mại. Theo đó, công ty này bị cấm mua dịch vụ và công nghệ từ các công ty Mỹ mà không được chấp thuận.

Sau động thái này, các tập đoàn của Mỹ bao gồm các nhà sản xuất chip Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom tuyên bố ngừng cung cấp cho Huawei cho đến khi có thông báo mới.

Google cũng đình chỉ quyền truy cập của Huawei vào các bản cập nhật hệ điều hành Android, ảnh hưởng đến khả năng cung cấp các ứng dụng Google phổ biến trên điện thoại Huawei trong tương lai.

Huawei, nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất tại Trung Quốc và lớn thứ hai trên toàn cầu, gần đây cũng đang đẩy mạnh hoạt động kinh doanh máy tính xách tay, tung ra một loạt máy tính cá nhân bao phủ thị trường trung và cao cấp.

Trước khi Triển lãm Điện tử tiêu dùng khai mạc ở Las Vegas hồi tháng 1/2019, Huawei đã giới thiệu máy tính xách tay mới cho thị trường Mỹ, nhằm xây dựng một mảng kinh doanh lớn hơn trong nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Việc Microsoft ngừng nhận các đơn hàng mới và ngừng cung cấp dịch vụ cho Huawei là một cú đánh mạnh đối với mảng này của Huawei.

Giờ đây, Huawei đang đối mặt với viễn cảnh không thể sử dụng hệ điều hành Android trên điện thoại thông minh và hệ điều hành Windows trên máy tính.

Trong bối cảnh đó, Richard Yu Chengdong, giám đốc kinh doanh di động của Huawei cho biết, công ty sẽ ra mắt hệ điều hành riêng tương thích với phần mềm Android và Windows.

Ông Yu khẳng định, hệ điều hành tự phát triển của Huawei sẽ có thể hỗ trợ một loạt các sản phẩm và hệ thống trong hệ sinh thái của nó, bao gồm điện thoại thông minh, máy tính, máy tính bảng, TV...Nó cũng sẽ tương thích với tất cả các ứng dụng Android và ứng dụng web hiện có.

 

Trung Quốc tăng thuế với 60 tỷ USD hàng Mỹ để đáp trả ông Trump

Trung Quốc cho biết đã lên kế hoạch thiết lập mức thuế nhập khẩu từ 5% đến 25% đối với 5.140 sản phẩm của Mỹ trị giá khoảng 60 tỷ USD. Mức thuế này dự kiến có hiệu lực vào ngày 1/6 tới, Reuters đưa tin.

 

TT Trump nói nhiều công ty bị áp thuế cao sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam

Tổng thống Donald Trump cho rằng việc nhiều công ty chịu mức thuế nhập khẩu cao của Mỹ sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam là một trong những tổn thương mà Bắc Kinh phải chịu nếu không nhanh chóng đạt được thỏa thuận với Washington.

 

Thuế quan: Lợi thế hay yếu điểm của ông Trump?

Đàm phán thương mại Trung - Mỹ thất bại hôm thứ 6 (10/5) cho thấy rõ một điều: Có vẻ Tổng thống Donald Trump rất thích sử dụng chiêu bài tăng thuế quan lên hàng hóa để đem ra thỏa thuận trong các cuộc thỏa hiệp.

 

Tin khác