Miền Bắc có nơi mưa rất to, nguy cơ lũ quét ở nhiều tỉnh

10:28 08/07/2018

Hiện nay các tỉnh miền Bắc đã chấm dứt chuỗi ngày nắng nóng kỷ lục. Từ nay đến ngày 9/7, miền Bắc xuất hiện mưa giông, có nơi mưa rất to, một số tỉnh miền núi phía Bắc lại đối mặt với nguy cơ lũ quét và sạt lở đất.

Miền Bắc có nơi mưa rất to, nguy cơ lũ quét ở nhiều tỉnh
Một số tỉnh miền núi phía Bắc đối mặt với nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày hôm qua (7/7), nắng nóng diện rộng đã chấm dứt ở các tỉnh Bắc Bộ. Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến trong khoảng 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C như: Con Cuông và Đô Lương (Nghệ An) 38.8 độ C, Quỳ Hợp (Nghệ An) 38.1 độ C, Đô Lương (Nghệ An) 38.6 độ C,...

Dự báo, vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn đang hoạt động yếu dần. Ngày hôm nay (8/7), ở các tỉnh Trung Bộ từ Quảng Bình đến Phú Yên tiếp tục xảy ra nắng nóng diện rộng, với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16h. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1.

Một số tỉnh miền núi phía Bắc đối mặt với nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Hiện nay, qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, ảnh radar, ảnh định vị sét cho thấy đang tồn tại vùng mây đối lưu trên khu vực các tỉnh: Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng, Điện Biên. Lượng mưa đo được trong 1 giờ, từ 22h30 đến 23h30/07/07 ở KT Mường La (Sơn La): 29mm, Mường Lói (Điện Biên): 11mm.

Dự báo trong thời gian tới các khu vực trên tiếp tục có mưa. Lượng mưa khu vực Sơn La đạt 30-60mm, Hà Giang, Cao Bằng, Điện Biên lượng mưa đạt 20-40mm.

Cảnh báo, trong vài giờ tới, sạt lở đất, lũ quét có nguy cơ cao xảy ra ở các huyện Mường La, Thuận Châu, Quỳnh Nhai (Sơn La); Mường Ảng (Điện Biên); Hoàng Su Phì, Yên Minh (Hà Giang); Bảo Lâm, Bảo Lạc (Cao Bằng). Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

 

Những tiếng cười tôi nghe từ người vùng lũ

Năm nào đến mùa bão lũ, thế nào tôi cũng bị ai đó ở tòa soạn cằn nhằn “bão lũ tang thương nhưng xem ảnh gởi về thấy nhân vật toàn nhe răng cười, đăng lên ai tin?”.

 

Người Việt ở Hà Lan ủng hộ đồng bào vùng lũ hơn 4.000 USD

Đông đảo người Việt tại Hà Lan đã quyên góp dưới nhiều hình thức để chia sẻ với người dân trong nước chịu ảnh hưởng của thiên tai. 

 

Người dân vùng lũ: 'Sao cứu trợ cứ phải là mì tôm, nước mắm?'

'Được quan tâm ai cũng quý, cũng ấm lòng nhưng được hỗ trợ đúng nhu cầu thì sẽ tốt hơn biết nhường nào', một người dân vùng lũ nhắn nhủ.Tin khác