| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ hai, 09/03/2020, 05:59 AM
  • Click để copy

Mô hình điểm 'bữa ăn học đường' - đảm bảo dinh dưỡng, tạo thói quen thực hành ăn uống lành mạnh của trẻ

Đó là một trong những mục tiêu mà Tập đoàn TH hướng tới khi đồng hành cùng Bộ GDĐT triển khai dự án về đảm bảo dinh dưỡng, thể lực cho học sinh, sinh viên.

Bộ trường Phùng Xuân Nhạ điều hành Hội nghị

Bộ trường Phùng Xuân Nhạ điều hành Hội nghị

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Đề án “Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên để nâng cao sức khỏe, dự phòng bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản giai đoạn 2018 - 2025”. (gọi tắt là Đề án 41)

Đánh giá tổng quan 1 năm triển khai Đề án, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, Đề án đã bắt đúng vào vấn đề mà xã hội quan tâm, chạm đến mong muốn của mọi người, đó là một chế độ dinh dưỡng phù hợp và rèn luyện thể lực đối với trẻ em, học sinh, sinh viên. Giải quyết được vấn đề này chính là đầu tư vào nguồn nhân lực tốt cho tương lai.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: Không phải đến giờ chúng ta mới thực hiện đảm bảo dinh dưỡng học đường, rèn luyện thể lực cho học sinh, sinh viên nhưng lần này chúng ta làm bài bản. Một năm vừa rồi là bước khảo sát thực tế, tham khảo kinh nghiệm quốc tế, để năm tới đây sẽ triển khai mô hình điểm về bữa ăn học đường tại từng vùng miền có tính chất đặc thù về điều kiện thổ nhưỡng, văn hóa, kinh tế - xã hội. Sau một năm nữa, những mô hình điểm này sẽ được tổng kết.

Mô hình nào thành công sẽ nhân rộng. Chúng ta không chạy theo phong trào, không lấy thành tích, mà làm đến đâu tốt đến đó, bài bản, nhịp nhàng giữa các bên, làm sao để thành công thức cho mọi người, mọi lúc, mọi nơi có thể tham khảo. Nhu cầu dinh dưỡng, tập luyện thể lực phải thành nhu cầu tự thân của từng người, từng trẻ.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận các vấn đề liên quan đến truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng, vấn đề chuyên môn về bữa ăn hợp lí được lồng ghép thế nào vào trong chương trình giáo dục phổ thông mới, xây dựng mô hình điểm ở các vùng miền khác nhau. Các đại biểu cũng bàn về cơ chế thực hiện trong triển khai đề án để các tổ chức cá nhân, đoàn thể tham gia.

Người sáng lập Tập đoàn TH - bà Thái Hương phát biểu tại Hội nghị Sơ kết

Người sáng lập Tập đoàn TH - bà Thái Hương phát biểu tại Hội nghị Sơ kết

Thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT- đơn vị chủ trì thực hiện Đề án, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã cảm ơn Tập đoàn TH trong vai trò là đơn vị đồng hành bước đầu triển khai nâng cao nhận thức, triển khai mô hình điểm học hỏi từ nước ngoài và tổng kết từ thực tiễn.

Bộ trưởng chia sẻ, thời gian qua, Bộ GDĐT đã làm việc, kết nối hợp tác với một số doanh nghiệp nhà đầu tư có chiến lược và tiềm lực, trong đó tập đoàn TH là đơn vị tiên phong để triển khai mô hình điểm "Bữa ăn học đường". Bước sang năm thứ 2, đề án sẽ triển khai thực hiện mô hình bữa ăn học đường ở 10 tỉnh thành vẫn với sự hỗ trợ của Tập đoàn TH. 

Phát biểu về vấn đề này, Bà Thái Hương - nhà sáng lập Tập đoàn TH cho biết, điều quan trọng nhất để nâng cao thể lực và tầm vóc của con người là do chế độ dinh dưỡng và tập luyện. Phải làm thế nào đổi mới và nâng cao hoạt động giáo dục thể chất, nâng cao chế độ dinh dưỡng.

Để thực hiện thành công Đề án, cần nhiều hơn nữa sự vào cuộc của chính quyền các cấp, của xã hội, của cha mẹ học sinh. Hiện nay, tập đoàn TH đang tập trung hỗ trợ dự án xây dựng mô hình điểm tại các vùng, miền về thực hiện chế độ bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng hợp lý kết hợp tăng cường hoạt động thể lực nhằm triển khai xây dựng bữa ăn học đường, đồng thời giúp nâng cao kiến thức về dinh dưỡng cho mọi đối tượng từ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh và thay đổi thói quen thực hành ăn uống lành mạnh của trẻ.

Bà Thái Hương cho biết, Tập đoàn TH đã kí hợp đồng với những chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Nhật Bản, kết hợp với những chuyên gia Việt Nam để thực hiện chế độ dinh dưỡng sao cho phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Sau đó sẽ thành lập hội đồng khoa học để đánh giá về chế độ dinh dưỡng này.

Ngày 08/01/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt Đề án “Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên để nâng cao sức khỏe, dự phòng bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản giai đoạn 2018 - 2025”.

Đề án nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao hiểu biết về dinh dưỡng hợp lý và hoạt động thể lực phù hợp đối với cán bộ quản lý giáo dục, nhà giáo, nhân viên, trẻ em, học sinh, sinh viên và cha mẹ học sinh nhằm dự phòng các bệnh không lây nhiễm. Thực hiện dinh dưỡng hợp lý, tăng cường hoạt động thể lực phù hợp đối với trẻ em, học sinh, sinh viên.

Đề án đưa ra mục tiêu đến năm 2025: 100% cán bộ làm công tác y tế trường học; ít nhất 85% học sinh, sinh viên, giáo viên; ít nhất 50% cha mẹ học sinh được truyền thông về lợi ích của dinh dưỡng hợp lý và hoạt động thể lực đối với việc phòng, chống các bệnh không lây nhiễm;

Ít nhất 90% cơ sở giáo dục tổ chức bữa ăn bán trú cung cấp bữa ăn tại trường học đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng theo quy định; 100% cơ sở giáo dục mầm non mầm non và giáo dục phổ thông tổ chức theo dõi và đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ em, học sinh đầy đủ theo quy định;

100% cơ sở giáo dục thực hiện đầy đủ các các quy định về hoạt động thể lực thông qua các hoạt động chính khóa và ngoại khóa, phấn đấu mỗi học sinh, sinh viên đạt ít nhất 60 phút hoạt động thể lực mỗi ngày theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Bệnh nhân 91 đang dần được cai máy thở

Bệnh nhân 91 đang dần được cai máy thở

29/05/2020 18:50

Bệnh nhân 91 đang được các bác sĩ giảm dần thông số và hướng đến cai ECMO. Tình trạng phổi của bệnh nhân đã cải thiện 40%.

Vì sức khỏe cộng đồng, nói không với thuốc lá

Vì sức khỏe cộng đồng, nói không với thuốc lá

29/05/2020 15:26

Sáng 29/5, Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Việt Nam phối hợp cùng Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá - Bộ Y tế đã tổ chức buổi lễ mít-tinh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và tuần lễ quốc gia không thuốc lá (25 - 31/5).

Cán bộ nòng cốt 20 công ty thuộc các KCN tại Hải Phòng được tập huấn về chăm sóc sức khỏe người lao động

Cán bộ nòng cốt 20 công ty thuộc các KCN tại Hải Phòng được tập huấn về chăm sóc sức khỏe người lao động

29/05/2020 11:09

40 cán bộ công đoàn và cán bộ y tế đã được cung cấp thông tin về sức khỏe sinh sản, đặc biệt là các biện pháp tránh thai an toàn & phù hợp với thể trạng của người Việt Nam trong 2 ngày 26, 27/5 vừa qua tại Hải Phòng.

Quảng Nam sẽ thanh tra loạt gói thầu mua sắm phục vụ y tế

Quảng Nam sẽ thanh tra loạt gói thầu mua sắm phục vụ y tế

28/05/2020 13:37

Trong khi việc thanh tra mua máy xét nghiệm Covid-19 với giá 7,23 tỷ đồng đang được diễn ra, tỉnh Quảng Nam sẽ thanh tra loạt gói thầu mua sắm phục vụ y tế, vật tư tiêu hao, thuốc chữa bệnh.

Huế: Cứu sống bệnh nhân ngừng hô hấp tuần hoàn do điện giật/ngạt nước

Huế: Cứu sống bệnh nhân ngừng hô hấp tuần hoàn do điện giật/ngạt nước

28/05/2020 09:47

Ngày 28/5, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho hay, đơn vị này vừa cứu sống một bệnh nhân ngừng hô hấp tuần hoàn do điện giật/ngạt nước.

Bác của bệnh nhân số 17 được công bố khỏi bệnh Covid-19

Bác của bệnh nhân số 17 được công bố khỏi bệnh Covid-19

27/05/2020 20:03

Bệnh nhân 19 (bác của cô gái ở Trúc Bạch - bệnh nhân 17) đã được công bố khỏi bệnh sau hơn 3 tháng điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Hàng loạt thuốc gia truyền xứ mường 'không phép' bán tràn lan

Hàng loạt thuốc gia truyền xứ mường 'không phép' bán tràn lan

27/05/2020 17:03

Mặc dù Luật dược năm 2016, Nghị định 54/2017/NĐ-CP và Thông tư 21/2018/TT-BYT đã quy định rất chặt chẽ, về việc đăng ký giấy phép lưu hành thuốc đông y gia truyền, thế nhưng Công ty TNHH Đông y Xứ Mường vẫn lách luật sản xuất và bán ra thị trường hàng loạt sản phẩm mang danh thuốc gia truyền.

Virus Zika bắt nguồn từ đâu? Virus Zika có gây chết người không?

Virus Zika bắt nguồn từ đâu? Virus Zika có gây chết người không?

27/05/2020 13:48

Căn bệnh do virus Zika gây ra đã ám ảnh phụ nữ mang thai bởi nó gây nguy cơ sảy thai và dị tật bẩm sinh.

Người tiêu dùng thất vọng trước lời quảng cáo lừa dối 'thổi phồng' của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Zawa

Người tiêu dùng thất vọng trước lời quảng cáo lừa dối 'thổi phồng' của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Zawa

27/05/2020 13:33

Không có tác dụng điều trị, thay thế thuốc chữa bệnh, nhưng ZAWA được quảng cáo trên một số website với nhiều công dụng hơn thực tế sản phẩm mang lại là bảo vệ sức khỏe. Bên cạnh đó, người tiêu dùng còn phát hiện rất nhiều điều đáng lo ngại về chất lượng sản phẩm.

TTVN