Mô hình điểm 'bữa ăn học đường' - đảm bảo dinh dưỡng, tạo thói quen thực hành ăn uống lành mạnh cho trẻ

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ hai, 09/03/2020, 05:59 AM
  • Click để copy

Mô hình điểm 'bữa ăn học đường' - đảm bảo dinh dưỡng, tạo thói quen thực hành ăn uống lành mạnh của trẻ

Đó là một trong những mục tiêu mà Tập đoàn TH hướng tới khi đồng hành cùng Bộ GDĐT triển khai dự án về đảm bảo dinh dưỡng, thể lực cho học sinh, sinh viên.

Bộ trường Phùng Xuân Nhạ điều hành Hội nghị

Bộ trường Phùng Xuân Nhạ điều hành Hội nghị

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Đề án “Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên để nâng cao sức khỏe, dự phòng bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản giai đoạn 2018 - 2025”. (gọi tắt là Đề án 41)

Đánh giá tổng quan 1 năm triển khai Đề án, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, Đề án đã bắt đúng vào vấn đề mà xã hội quan tâm, chạm đến mong muốn của mọi người, đó là một chế độ dinh dưỡng phù hợp và rèn luyện thể lực đối với trẻ em, học sinh, sinh viên. Giải quyết được vấn đề này chính là đầu tư vào nguồn nhân lực tốt cho tương lai.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: Không phải đến giờ chúng ta mới thực hiện đảm bảo dinh dưỡng học đường, rèn luyện thể lực cho học sinh, sinh viên nhưng lần này chúng ta làm bài bản. Một năm vừa rồi là bước khảo sát thực tế, tham khảo kinh nghiệm quốc tế, để năm tới đây sẽ triển khai mô hình điểm về bữa ăn học đường tại từng vùng miền có tính chất đặc thù về điều kiện thổ nhưỡng, văn hóa, kinh tế - xã hội. Sau một năm nữa, những mô hình điểm này sẽ được tổng kết.

Mô hình nào thành công sẽ nhân rộng. Chúng ta không chạy theo phong trào, không lấy thành tích, mà làm đến đâu tốt đến đó, bài bản, nhịp nhàng giữa các bên, làm sao để thành công thức cho mọi người, mọi lúc, mọi nơi có thể tham khảo. Nhu cầu dinh dưỡng, tập luyện thể lực phải thành nhu cầu tự thân của từng người, từng trẻ.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận các vấn đề liên quan đến truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng, vấn đề chuyên môn về bữa ăn hợp lí được lồng ghép thế nào vào trong chương trình giáo dục phổ thông mới, xây dựng mô hình điểm ở các vùng miền khác nhau. Các đại biểu cũng bàn về cơ chế thực hiện trong triển khai đề án để các tổ chức cá nhân, đoàn thể tham gia.

Người sáng lập Tập đoàn TH - bà Thái Hương phát biểu tại Hội nghị Sơ kết

Người sáng lập Tập đoàn TH - bà Thái Hương phát biểu tại Hội nghị Sơ kết

Thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT- đơn vị chủ trì thực hiện Đề án, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã cảm ơn Tập đoàn TH trong vai trò là đơn vị đồng hành bước đầu triển khai nâng cao nhận thức, triển khai mô hình điểm học hỏi từ nước ngoài và tổng kết từ thực tiễn.

Bộ trưởng chia sẻ, thời gian qua, Bộ GDĐT đã làm việc, kết nối hợp tác với một số doanh nghiệp nhà đầu tư có chiến lược và tiềm lực, trong đó tập đoàn TH là đơn vị tiên phong để triển khai mô hình điểm "Bữa ăn học đường". Bước sang năm thứ 2, đề án sẽ triển khai thực hiện mô hình bữa ăn học đường ở 10 tỉnh thành vẫn với sự hỗ trợ của Tập đoàn TH. 

Phát biểu về vấn đề này, Bà Thái Hương - nhà sáng lập Tập đoàn TH cho biết, điều quan trọng nhất để nâng cao thể lực và tầm vóc của con người là do chế độ dinh dưỡng và tập luyện. Phải làm thế nào đổi mới và nâng cao hoạt động giáo dục thể chất, nâng cao chế độ dinh dưỡng.

Để thực hiện thành công Đề án, cần nhiều hơn nữa sự vào cuộc của chính quyền các cấp, của xã hội, của cha mẹ học sinh. Hiện nay, tập đoàn TH đang tập trung hỗ trợ dự án xây dựng mô hình điểm tại các vùng, miền về thực hiện chế độ bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng hợp lý kết hợp tăng cường hoạt động thể lực nhằm triển khai xây dựng bữa ăn học đường, đồng thời giúp nâng cao kiến thức về dinh dưỡng cho mọi đối tượng từ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh và thay đổi thói quen thực hành ăn uống lành mạnh của trẻ.

Bà Thái Hương cho biết, Tập đoàn TH đã kí hợp đồng với những chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Nhật Bản, kết hợp với những chuyên gia Việt Nam để thực hiện chế độ dinh dưỡng sao cho phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Sau đó sẽ thành lập hội đồng khoa học để đánh giá về chế độ dinh dưỡng này.

Ngày 08/01/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt Đề án “Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên để nâng cao sức khỏe, dự phòng bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản giai đoạn 2018 - 2025”.

Đề án nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao hiểu biết về dinh dưỡng hợp lý và hoạt động thể lực phù hợp đối với cán bộ quản lý giáo dục, nhà giáo, nhân viên, trẻ em, học sinh, sinh viên và cha mẹ học sinh nhằm dự phòng các bệnh không lây nhiễm. Thực hiện dinh dưỡng hợp lý, tăng cường hoạt động thể lực phù hợp đối với trẻ em, học sinh, sinh viên.

Đề án đưa ra mục tiêu đến năm 2025: 100% cán bộ làm công tác y tế trường học; ít nhất 85% học sinh, sinh viên, giáo viên; ít nhất 50% cha mẹ học sinh được truyền thông về lợi ích của dinh dưỡng hợp lý và hoạt động thể lực đối với việc phòng, chống các bệnh không lây nhiễm;

Ít nhất 90% cơ sở giáo dục tổ chức bữa ăn bán trú cung cấp bữa ăn tại trường học đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng theo quy định; 100% cơ sở giáo dục mầm non mầm non và giáo dục phổ thông tổ chức theo dõi và đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ em, học sinh đầy đủ theo quy định;

100% cơ sở giáo dục thực hiện đầy đủ các các quy định về hoạt động thể lực thông qua các hoạt động chính khóa và ngoại khóa, phấn đấu mỗi học sinh, sinh viên đạt ít nhất 60 phút hoạt động thể lực mỗi ngày theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Hải Dương được ưu tiên vaccine Covid-19

Hải Dương được ưu tiên vaccine Covid-19

02/03/2021 18:58

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết tại cuộc họp báo của Văn phòng Chính phủ chiều 2/3.

Tin Covid-19 mới nhất tối 2/3: Cập nhật tình trạng 2 ca nặng nhất đang điều trị

Tin Covid-19 mới nhất tối 2/3: Cập nhật tình trạng 2 ca nặng nhất đang điều trị

02/03/2021 18:19

Bản tin Covid-19 mới nhất tối 2/3 đã cập nhật tình trạng 2 ca nặng nhất đang điều trị, số lượng người đang cách ly và các thông tin khác về số ca nhiễm, số ca đã chữa khỏi...

Hà Nội ghi nhận một ca tái dương tính SARS-CoV-2 sau 2 ngày ra viện

Hà Nội ghi nhận một ca tái dương tính SARS-CoV-2 sau 2 ngày ra viện

02/03/2021 14:34

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, một bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn Cầu Giấy đã có kết quả xét nghiệm tái dương tính SARS-CoV-2, sau khi được ra viện vào ngày 27/2.

Tiêm vắc-xin COVID-19 cho người nghèo, gia đình chính sách ngay trong tuần này

Tiêm vắc-xin COVID-19 cho người nghèo, gia đình chính sách ngay trong tuần này

02/03/2021 14:22

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải nhanh chóng tiêm vắc-xin cho các đối tượng mà Nghị quyết của Chính phủ đã quy định, gồm các đối tượng dễ lây nhiễm, người nghèo, gia đình chính sách, ngay trong tuần này.

Thêm hai ca nghi dương tính với SARS-CoV-2 ở Đồng Tháp

Thêm hai ca nghi dương tính với SARS-CoV-2 ở Đồng Tháp

02/03/2021 11:53

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cho biết vừa ghi nhận thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2, cách ly ngay khi nhập cảnh.

Sở Y tế thông tin về tiến độ tiêm vaccine cho người dân Thủ đô từ 18 tuổi

Sở Y tế thông tin về tiến độ tiêm vaccine cho người dân Thủ đô từ 18 tuổi

02/03/2021 09:38

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu ban chỉ đạo các quận, huyện có kế hoạch dự trù về số lượng vaccine được phân bổ, để ưu tiên cho các nhóm đối tượng theo quy định.

Tin COVID-19 mới nhất sáng 2/3: Thêm 11 ca mắc COVID-19 ở Hải Dương, lo ngại ổ dịch Kim Thành

Tin COVID-19 mới nhất sáng 2/3: Thêm 11 ca mắc COVID-19 ở Hải Dương, lo ngại ổ dịch Kim Thành

02/03/2021 06:16

Tin COVID-19 mới nhất sáng 2/3, theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 11 ca mắc COVID-19 đều ghi nhận tại Hải Dương, riêng ổ dịch Kim Thành có 10 ca.

Tin Covid-19 mới nhất tối 1/3: Thêm 13 ca mắc mới tại Hải Dương và Kiên Giang

Tin Covid-19 mới nhất tối 1/3: Thêm 13 ca mắc mới tại Hải Dương và Kiên Giang

01/03/2021 19:20

Tin Covid-19 mới nhất tối 1/3 cho biết, Việt Nam vừa ghi nhận thêm 13 ca mắc mới; trong đó có 8 ca tại Hải Dương và 5 ca nhập cảnh tại Kiên Giang.

Gia Lai: Bệnh nhân tái dương tính COVID-19 đã 2 lần âm tính khi xét nghiệm lại

Gia Lai: Bệnh nhân tái dương tính COVID-19 đã 2 lần âm tính khi xét nghiệm lại

01/03/2021 19:11

Một bệnh nhân tái dương tính COVID-19 tại Gia Lai sau nhiều ngày xuất viện, địa phương đã cấp tốc huy động lực lượng khoanh vùng và đưa bệnh nhân cùng người thân đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm lại.