Mở thêm điểm hiến máu cố định ngoại viện, 'ứng phó' với khan hiếm máu vào trước dịp Tết

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:10 10/10/2019

Sáng nay (10/10), đúng vào dịp kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô, Viện Huyết học - Truyền máu TW tổ chức Khai trương điểm hiến máu cố định tại Trạm Y tế phường Nhân Chính (số 132, phố Quan Nhân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

hien-mau
Điểm hiến máu cố định ngoại viện thứ 2 tại Hà Nội đi vào hoạt động vào ngày hôm nay.

Trong những năm qua, hoạt động hiến máu đã thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân Thủ đô tham gia, số lượng người hiến máu tăng hàng năm.

Năm 2018, toàn thành phố đã tiếp nhận được trên 223.000 đơn vị máu từ người hiến máu tình nguyện.Tuy nhiên, lượng máu tiếp nhận được vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị, nhất là khi Hà Nội là nơi tập trung nhiều bệnh viện tuyến trung ương, lượng máu tiếp nhận phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân không chỉ tại Thủ đô mà còn ở khu vực phía Bắc, Bắc Trung Bộ và nhiều tỉnh, thành phố khác.

Cũng giống như nhiều địa phương trên cả nước, mới có khoảng hơn 40% người hiến máu tại Hà Nội tiếp tục tham gia hiến máu nhắc lại;phần lớn lượng máu tiếp nhận được dựa vào lịch hiến máu của các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp.

Điểm hiến máu cố định tại Trạm Y tế phường Nhân Chính (số 132, phố Quan Nhân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) khi đi vào hoạt động sẽ giúp tạo thuận lợi cho người dân tham gia hiến máu, là địa điểm để thực hiện các cuộc vận động hiến máu hiệu quả, không chỉ mỗi ngày mà còn giúp góp phần không nhỏ trong những đợt khan hiếm máu đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

hien-mau
Hàng trăm người dân đến chờ hiến máu trong ngày đầu điểm hiến máu cố định ngoại viện tại Thanh Xuân mở cửa.

TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chia sẻ: "Thời gian vừa qua ý thức của người dân về hiến máu tình nguyện đạt chất lượng cao, tích cực tham gia hiến máu. Nhưng khi chúng tôi kêu gọi chỉ có 1 điểm hiến máu tại viện (Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương-PV), làm cho không gian và thời gian đều bất cập.

Khi đó chúng tôi phối hợp sở y tế mở điểm hiến máu, trong 3 tháng tiếp nhận 1.400 đơn vị máu sau 3 tháng, đây là điều thành công.

Mục tiêu sắp tới chúng tôi mong muốn nâng tỷ lệ điểm hiến máu thường xuyên. Chúng tôi đã làm việc vs UBND và Trung tâm Y tế quận Đống Đa, trong năm nay chúng tôi sẽ mở thêm điểm hiến máu tại Đống Đa và sau đó là Long Biên và Tây Hồ".

hien-mau
Người dân tại các quận như Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàng Mai... không phải di chuyển hàng chục kilomet để hiến máu như trước kia nữa, nhờ vào điểm hiến máu cố định tại quận Thanh Xuân.

Trước đó, vào ngày 22/6 vừa qua, điểm hiến máu cố định quận Hoàn Kiếm đã được khai trương tại Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm (số 26 phố Lương Ngọc Quyến, Hà Nội) không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến tham gia hiến máu các ngày trong tuần, điểm hiến máu cố định còn là địa chỉ tin cậy để người dân có thể hiến máu nhắc lại thường xuyên, được các bác sĩ của Viện tư vấn sức khỏe, làm các xét nghiệm máu tại chỗ thay vì phải đến các bệnh viện.

Điều đáng mừng là gần 100% số người hiến máu đã hiến máu cuối tháng 6 khi được Viện gọi điện đều trở lại điểm hiến máu cố định để hiến máu nhắc lại; nhiều người còn vận động người thân, bạn bè đến hiến máu và xét nghiệm kiểm tra sức khỏe.

Tin khác