Mở tuyến bay Vân Đồn, Vietjet muốn cạnh tranh với Bamboo Airways?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:00 16/11/2018

Công ty CP Hàng không VietJet Air vừa làm việc với tỉnh Quảng Ninh bàn về kế hoạch hợp tác, tổ chức các tuyến bay mới đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

vietjetair2ok_hcib_odiz.jpg
Công ty CP Hàng không VietJet Air vừa làm việc với tỉnh Quảng Ninh bàn về kế hoạch hợp tác, tổ chức các tuyến bay mới đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Ảnh minh họa

Theo kế hoạch, dự kiến Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn sẽ chính thức đón chuyến bay đầu tiên vào ngày 25/12/2018. Đây là sân bay tư nhân đầu tiên trong cả nước, được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phê duyệt là Cảng hàng không đạt cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế - ICAO) và sân bay quân sự cấp II.

Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn được đầu tư đồng bộ, với các trang thiết bị hiện đại đẳng cấp Châu Âu như: Phòng điều hành đài không lưu có góc nhìn 360 độ, có thể quan sát trọn vẹn sân bay, từ đầu đến cuối đường băng; Nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn giai đoạn một quy mô 25.000m2, công suất 2,5 triệu lượt hành khách/năm.

Trong giai đoạn 2 (2020-2025) và giai đoạn 3 (2025-2030), công suất sẽ nâng lên lần lượt 5-10 triệu lượt hành khách/năm; Đường băng cho phép các loại máy bay thân rộng lớn như Boeing 787, Airbus A350 cất hạ cánh bình thường. Riêng sân đỗ máy bay có thể sử dụng tối thiểu 4 chiếc Boeing loại hiện đại nhất hiện nay lẫn dòng thông thường như Airbus A321...

Tại buổi làm việc ông Lưu Đức Khánh - Thành viên HĐQT, Giám đốc điều hành Công ty CP Hàng không VietJet Air cho biết: Hiện nay thị phần khách nội địa của Vietjet chiếm 50% tổng số hành khách sử dụng phương tiện di chuyển bằng máy bay và đã mở nhiều đường bay đến các nước khu vực Đông Bắc Á, như Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan...

Theo đánh giá của Vietjet, các đường bay nội địa đang được xem xét đến Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn bao gồm: TP Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt, Cần Thơ… Các đường bay quốc tế giàu tiềm năng được xem xét như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc và các nước Đông Nam Á.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho Vietjet mở và khai thác đường bay đến Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, ông Lưu Đức Khánh đề nghị tỉnh Quảng Ninh cần hỗ trợ về cơ chế, chính sách, bao gồm: gói hỗ trợ kích cầu, trọn gói đường bay mới trong 03 năm đầu; chính sách thưởng từ nguồn thu hộ; quy trình thực hiện và thủ tục giải ngân; hỗ trợ tuyên truyền, quảng bá đường bay mới.

Cảng hàng không Vân Đồn được xây dựng có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy giao thương đặc biệt du lịch của Quảng Ninh, giúp du khách đi lại thuận lợi khi du lịch Hạ Long.

Hạ Long hiện có quần thể du lịch FLC, với việc Công ty TNHH Hàng không Tre Việt - đơn vị sở hữu hãng hàng không Bamboo Airways, thành viên của Tập đoàn FLC vừa được Bộ Giao thông Vận tải cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không. Chắc chắn đường bay Vân Đồn sẽ được FLC tính tới.

Trong định hướng phát triển của mình, ngoài phục vụ tương mại Bamboo Airways ưu tiên vận chuyển hành khách đi lại thăm quan, sử dụng dịch vụ du lịch quần thể FLC. Chính vì thế việc Vietjet mở tuyến bay đến Vân Đồn có thể hiểu là cách để cạnh tranh với Bamboo Airways.

 

Bamboo Airways được cấp phép, Tập đoàn FLC dừng 'cuộc chơi' bóng đá

Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết khẳng định thôi không rót tiền đầu tư chơi bóng đá nên cuộc chia tay với đội bóng xứ Thanh chỉ là một sớm, một chiều.

 

Cienco4 đòi tăng phí trạm BOT Bến Thủy

Tập đoàn Cienco4 vừa kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép điều chỉnh tăng mức thu phí đường bộ tại trạm thu phí Bến Thủy và Bến Thủy 2.

 

Vụ Mobifone mua AVG: Kỷ luật nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiếp tục Xem xét, thi hành kỷ luật một số cá nhân về trách nhiệm liên quan trong Dự án Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (AVG).Tin khác