Mộc miên – loài hoa quý của trà thảo mộc

07:00 31/03/2018

Mộc miên từ ngàn xưa đã được sử dụng để chữa nhiều bệnh giúp thanh nhiệt, giải độc. Ngày nay Mộc miên còn là một trong những thảo mộc được sử dụng để chiết xuất ra một thức uống tốt cho sức khỏe

1-12
Mộc miên có chứa dược chất quý dùng làm trà thảo mộc rất tốt.

Mộc miên hay còn lại là hoa gạo, cổ bối, ban chi hoa,… là một loài hoa rất quen thuộc đối với người dân nước ta. Cây Mộc miên cao tới 15m hoặc hơn, cành mọc ngang với những gai hình nón, lá kép chân vịt với 5 – 8 lá chét hình mác hay hình trứng, dài chừng 9 – 15, rộng 4 – 5cm. Các bộ phận của cây như hoa, vỏ thân và rễ đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh.

Theo Đông y, toàn bộ cậy mộc miên đều được sử dụng làm thuốc, vỏ cây gạo vị cay, tính bình, có công dụng thanh nhiệt lợi thấp, hoạt huyết tiêu thũng… Hoa Mộc miên có nhiều albumin và các chất gôm nhầy, hoa có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt lợi thấp, giải độc chỉ huyết; rễ gạo vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, chỉ huyết…

Hoa Mộc miên được dùng trị các bệnh đau loét dạ dày - tá tràng hoặc kiết lỵ, tiêu chảy; hoặc các bệnh thiếu máu nhược sắc, da xanh xao; các trường hợp rong kinh, đa kinh, hoặc mất máu sau phẫu thuật... Ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 3 - 5g, pha vào nước sôi để nguội uống. Hoặc lấy nguyên cả hoa khô sắc uống, ngày  20 - 30g, chia 2 lần uống trong ngày.

Theo y học cổ truyền, vỏ thân cây có vị cay, tính bình, có tác dụng khua phong, trừ thấp, hoạt huyết tiêu thũng. Rễ cây Mộc miên tươi còn được dùng để trị các sang chấn gây ra bong gân, đau cơ.

Ngoài ra, vỏ thân và rễ cây gạo còn được dùng dưới dạng khô, cạo bỏ lớp bần, thái mỏng, phơi khô 30g; hoặc phối hợp với rễ cây hoàng lực 6g, sắc uống để trị các bệnh viêm loét dạ dày mạn tính, kiết lỵ, lao hạch. Nhựa gôm chích từ thân cây gạo với liều 1-3g/ngày trị bệnh kiết lỵ, trị ho ra máu, rong kinh.

kim-ngan-trong-tra-thao-moc-la-chia-khoa-giai-nhiet-co-the
Ngày nay dược chất hoa mộc miên được đưa vào trà thanh nhiệt

Dược chất hoa mộc miên rất tốt cho sức khỏe con người vì thế từ lâu việc dùng hoa mộc miên như loại trà sử dụng hàng ngày đã trở nên quen thuộc. Tuy nhiên cuộc sống bận rộn ngày nay cùng với việc hoa mộc miên chỉ ra vào tháng 3 hàng năm việc thu hái, bảo quản không dễ.

Do đó lựa chọn thức uống đóng chai có dược chất hoa mộc miên là một lựa chọn hợp lý với cuộc sống bận rộn như hiện nay. Với sản phẩm trà thảo mộc có dược chất hoa mộc miên được sản xuất trên dây chuyền Aseptic hiện đại và đã được kiểm nghiệm bởi cơ quan quản lý nhà nước đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm là lựa chọn đúng đắt cho người tiêu dùng.

Hệ thống chiết lạnh vô trùng của Aseptic là sự kết hợp tối ưu giữa 5 yếu tố vô trùng: chai tiệt trùng, nắp tiệt trùng, nước tiệt trùng, sản phẩm tiệt trùng, và môi trường chiết vô trùng. Công nghệ chiết lạnh vô trùng Aseptic sẽ giúp giữ lại tinh chất của các loại thảo mộc thiên nhiên.

 

Bung lai - dược liệu không thể thiếu trong trà thảo mộc

Bung lai là một loại thảo dược được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền với các tác dụng trị nhiều chứng bệnh, ngày nay dược chất Bung lai được đưa vào sản phẩm trả thảo mộc giúp con người dễ tiếp cận sử dụng hơn.

 

‘Sức khỏe’ Habeco trước khi thoái vốn

Đầu tư ngoài ngành chằng chịt, mất thị phần, giảm doanh thu là bước cản khiến việc thoái vốn nhà nước tại Tổng Công ty CP Bia rượu nước giải khát Hà Nội (Habeco, mã CK: BHN)Tin khác