Mỗi năm vẫn phát hiện khoảng 10.000 người nhiễm HIV tại Việt Nam

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:00 31/08/2019

Hiện nay HIV/AIDS vẫn là vấn đề sức khỏe cộng đồng đáng quan ngại ở Việt Nam. Mỗi năm vẫn có khoảng 10.000 người nhiễm HIV mớiđược phát hiện. Tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới(MSM) và nhóm nghiện chích ma túy tăng nhanh.

moi-nam-van-phat-hien-khoang-10000-nguoi-nhiem-hiv-tai-viet-nam
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.

Đây là thông tin được chia sẻ tại hội thảo về sự tham gia của khu vực tư nhân trong chương trình Phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam chủ đề “Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược và đổi mới nhằm kết thúc dịch AIDS vào năm 2030”, do Bộ Y tế phổi hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ, Tổ chức phi chính phủ PATH, Bộ Kế hoạch và Đầu Tư, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa tổ chức tại Hà Nội.

Năm 2015, Liên Hợp Quốc đã khởi xướng Mục tiêu 90-90-90 để hướngđến Kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030. Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên hưởng ứng các mục tiêu này của Liên Hợp Quốc.

Trong suốt hơn 20 năm qua, Chính phủ Việt Nam đã quan tâm triển khai rất nhiều biện pháp để phòng, chống HIV/AIDS. Hơn 200 văn bản pháp quy đãđược ban hành, trong đó có Luật Phòng, chống HIV/AIDS, nhiều Nghị định của Chính phủ, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Y tế giúp hoàn thiện hành lang pháp lý để triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

Bộ máy phòng, chống HIV/AIDS được tổ chức rộng khắp, từ Ủy ban Quốc gia Phòng, chống HIV/AIDS, phòng chống ma túy và mại dâm của Chínhphủ, đến các bộ/ngàng, địa phương... với sự tham gia tích cực của khu vực tư nhân và các tổ chức cộng đồng.

Các mô hình, hoạt động chuyên môn về phòng, chống HIV/AIDS được triển khai toàn diện, phong phú, cập nhật và hiệu quả, như: Xét nghiệm HIV dựavào cộng đồng, tự XN HIV; điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone, Buprenorphine; điều trị dự phòng tiền phơi nhiễm (PrEP); mở rộng và nâng cao chất lượng điều trị HIV/AIDS, điều trị ngay khi phát hiện nhiễm HIV; điều trị đồng nhiễm HIV với lao, viêm gan; dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con...

Nhờ đó, tình hình dịch HIV ở Việt Nam đã giảm khoảng 2/3 trong 10 nămqua. Khoảng trên 400.000 người tránh không bị nhiễm HIV và 150.000 người tránh không bị tử vong vì HIV/AIDS.

Tuy nhiên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường trong hội nghị cũng thẳng thắn chia sẻ: "Hiện nay HIV/AIDS vẫn là vấn đề sức khỏe cộng đồng đángquan ngại ở Việt Nam. Mỗi năm vẫn có khoảng 10.000 người nhiễm HIV mới được phát hiện. Tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) và nhóm nghiện chích ma túy tăng nhanh. Độ bao phủ dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS còn hạn chế. Kinh phí cho phòng, chống HIV/AIDS dựa nhiều vào nguồn viện trợ nước ngoài và đang bị cắt giảm nhanh".

Cũng tại hội nghị ông Nguyễn Hoàng Long – Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, khu vực tư nhân có nhiều điểm vượt trội hơn khi tham gia cung ứng dịch vụ. Đó là dễ tiếp cận với người dân, người bệnh; bảo mật tốt hơn; quy trình, thủ tục đơn giản, linh hoạt, có nhiều mô hình mới. Đồng thời, các tổ chức tư nhân cũng mang lại những luồng gió mới trong đầu tư phòng, chống AIDS.

Đến nay, đã có hơn 50 doanh nghiệp xã hội, các tổ chức cộng đồng và các phòng khám tư nhân tham gia cung cấp những lựa chọn mới, nhằm đáp ứng nhu cầu những người mắc HIV. Tính tới tháng 3/2019, đã có hơn 82 triệu bao cao su được bán ra, một nửa trong số đó có lãi từ việc cung cấp các dịch vụ về HIV. 

Bên cạnh đó, kết quả khảo sát 9 đối tác đại diện cho các mô hình kinh doanh khác nhau cũng cho những kết quả tích cực. Chỉ trong 5 năm, mức doanh thu hàng năm của 9 đối tác này đã tăng hơn gấp đôi: từ 355,886 USD lên đến 863,033 USD trong giai đoạn 2016-2018.

Các doanh nghiệp tư nhân trong nước cũng tham gia tích cực vào việc cung ứng thuốc, sinh phẩm xét nghiệm và vật dụng phòng chống HIV/AIDS. Hiện nay, các doanh nghiệp trong nước đã cung ứng 100% nhu cầu thuốcMethadone cho điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế.

Thuốc ARV sử dụng nguồn BHYT cũng đã được các doanh nghiệp dược phẩmtrong nước cung ứng. Vật phẩm can thiệp giảm hại như bơm kim tiêm, bao caosu cũng được mua trong nước...

Nhân dịp này, Bộ Y tế cũng gửi lời cảm ơn sự tham gia tích cực và những đóng góp to lớn của cộng đồng và khối tư nhân trong công tác phòng,chống HIV/AIDS.

 

Ngày đầu tiên bệnh nhân nhiễm HIV đã được nhận thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm y tế

Trong buổi sáng 8/3,115 nghìn người nhiễm HIV/AIDS đã chính thức được nhận thuốc ARV bằng bảo hiểm y tế.

 

Ngày 8/3, 48.000 người nhiễm HIV/AIDS sẽ nhận thuốc ARV bằng BHYT

Cho tới thời điểm này sau một thời gian nỗ lực, khẩn trương chuẩn bị cho sự chuyển đổi nguồn thuốc, chúng ta có thể khẳng định những viên thuốc ARV đầu tiên từ nguồn BHYT sẽ đến tay người nhiễm trong những ngày đầu tháng 3 năm 2019

 

Xét nghiệm HIV ở đâu và Xét nghiệm HIV bao nhiêu tiền?

Cách duy nhất để biết có bị nhiễm HIV hay không là xét nghiệm HIV. Tuy nhiên, xét nghiệm HIV ở đâu và hết bao nhiêu tiền là thắc mắc của rất nhiều người. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên.

Tin khác