Mỗi quả táo có 100 triệu vi sinh vật sinh sống

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:47 07/08/2019

Trái cây và rau quả là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi bạn sẽ cắn vào những gì khi ăn một quả táo chưa?

Cả táo trồng thông thường và táo hữu cơ đều có 100 triệu vi sinh vật sinh sống.
Cả táo trồng thông thường và táo hữu cơ đều có 100 triệu vi sinh vật sinh sống.

Gabriela Berg, người đứng đầu Viện Công nghệ Sinh học Môi trường tại Đại học Công nghệ Graz ở Áo đã nghiên cứu các vi sinh vật sống ở trái cây trong phần lớn sự nghiệp của bà.

Trong một nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí Frontiers in Microbiology, Berg và nhóm của bà đã phân tích kỹ lưỡng về các vi sinh vật sống bên trong và trên vỏ của một trong những loại trái cây phổ biến nhất: quả táo.

Họ đã xem xét 4 quả táo, hai quả được trồng trong điều kiện thông thường và hai quả được trồng hữu cơ và tiến hành phân tích gen trên 6 phần khác nhau của mỗi quả để xác định các loại vi sinh vật.

Kết quả, táo thông thường và táo trồng hữu cơ chứa cùng một số lượng vi sinh vật, khoảng 100 triệu, nằm ở vỏ, bột, hạt, thân và đầu của mỗi quả táo.

Đó là một bất ngờ cho các nhà nghiên cứu. “Giả thuyết của chúng tôi hoàn toàn sai lầm”, Berg nói. “Chúng tôi mong đợi một sự khác biệt giữa táo thông thường và hữu cơ”.

Trên thực tế, hai loại này chỉ có sự khác biệt là sự đa dạng của các loài vi sinh vật. Táo hữu cơ có nhiều loại vi sinh vật hơn so với các loại được trồng thông thường. Ý nghĩa chính xác của điều này vẫn chưa rõ nhưng có vài nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra, trong một số trường hợp, các hệ vi sinh vật đa dạng hơn có xu hướng liên quan đến sức khỏe tốt hơn như giảm cân và giảm nguy cơ mắc các bệnh như hen suyễn và dị ứng.

Một tiết lộ khác là sự đa dạng của các loài vi sinh vật được tìm thấy trong hạt táo, đặc biệt táo hữu cơ. Theo Berg, trong một thời gian dài, hạt giống được cho là nơi không có vi sinh vật vì hạt được cho là nơi vô trùng. “Nhưng chúng tôi thực sự ngạc nhiên về sự đa dạng của các loài vi sinh vật bên trong hạt giống. Nó giống như người mẹ đang cho các “em bé” các gói vi sinh vật. Dường như điều này tương tự ở tất cả các loại thực vật”.

 

Bé trai 4 tuổi thủng ruột vì nuốt 8 viên nam châm vào bụng

Bé trai 4 tuổi kêu đau bụng, sau khi gia đình đưa đi thăm khám mới phát hiện có 8 viên nam châm nằm trong dạ dày.

 

Người đàn ông suýt 'nhận án tử' vì bị rắn cạp nía cắn khi ngủ

Một người đàn ông tại Phú Thọ đã phải cấp cứu hồi sức liên tục 10 ngày mới có thể qua khỏi cơn nguy kịch vì 1 phát cắn từ rắn cạp nia.

 

Kết quả mới hoàn toàn bất ngờ khi thực nghiệm hiện trường vụ BS Hoàng Công Lương

Trong quá trình nhiều tháng vất vả thu thập toàn bộ hệ thống lọc nước RO trực tiếp sử dụng trong sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong tại BVĐK Hoà Bình, Bộ Y tế đã tiến hành thực nghiệm, chỉ ra vấn đề bất thường.

 

Tin khác