| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
Thứ hai, 17/02/2020, 11:10 AM
  • Click để copy

Mối quan hệ giữa mẹ và con gái khác với con dâu như thế nào?

Con gái yêu thương mẹ vô cùng, nhưng vì tình thương yêu vô điều kiện của mẹ mà con gái thường vô tâm với mẹ. Còn nàng dâu thường chú ý, quan tâm đến cảm nhận của mẹ hơn con gái ruột.

Con gái là con người ta, con dâu mới là con ruột.

Empty

Người xưa thường quan niệm con dâu mới là con đẻ, còn con gái là con người ta, sự thật có phải như vậy không? Giữa con dâu và con gái có tồn tại sự khác biệt?

Có rất nhiều bà mẹ chồng, ngày đón con dâu về nhà, vẫn hay thủ thỉ: con về đây thì mẹ coi con như con ruột, yêu thương con không khác gì con gái, nhưng thực tế, sau một thời gian chung sống thì liệu suy nghĩ này có đúng với thực tế khi mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu là chuyện dài kỳ dường như chưa bao giờ kết thúc?

Sở dĩ các bà mẹ chồng thường suy nghĩ "con gái là con người ta, con dâu mới là con mình" là bởi họ biết, con dâu sẽ là người phụ nữ cùng con trai mình đi đến hết cuộc đời, chăm sóc cho gia đình nhà chồng trong đó có cả mẹ chồng, nhất là khi mẹ đã già và cần nương tựa vào con cái. Còn con gái dù yêu thương cưng chiều thế nào đi chăng nữa một khi dựng vợ gả chồng cho nó rồi thì nó cũng theo người ta về nhà làm dâu, đâu thể mãi mãi ở bên mình được.

Suy nghĩ và mong muốn đó của các bà mẹ là đúng. Tuy nhiên, giữa mong muốn và thực tế lại có sự khác nhau. Thực tế, dù mẹ có yêu thương con dâu như thế nào đi nữa thì tình cảm với con dâu cũng không thể giống tình thương như con gái.

Xuất phát điểm tình thương dành cho con gái là tình mẫu tử thiêng liêng. Con gái là ruột thịt của mẹ, nên mẹ sẵn sàng dành tình yêu thương cho con vô điều kiện. Kể cả khi con gái đã đi lấy chồng thì người mẹ vẫn luôn dõi theo, lo lắng, sẵn sàng giúp đỡ, bảo vệ con dù có bất cứ chuyện gì xảy ra.

Sự khác nhau trong ứng xử mâu thuẫn

Dù là con gái hay con dâu, khi sống dưới cùng một gia đình sẽ khó tránh khỏi mâu thuẫn. Tuy nhiên mẹ sẽ xử lý mâu thuẫn giữa hai đứa con hoàn toàn khác nhau.

Với con gái dù làm gì sai đi nữa, mẹ dù có la mắng con nhiều như thế nào đi nữa thì vẫn dễ dàng tha thứ cho con gái hơn là con dâu. Dù gì con gái cũng là con ruột, mẹ mắng con bản thân mẹ cũng cảm thấy đau lòng, đâu thể buông lời cay đắng nghiệt ngã?

Con dâu khi làm sai, khi bướng bỉnh, thân làm mẹ cũng cần phải lên tiếng dạy dỗ. Nhưng khổ một nỗi nhiều mẹ chồng không dám nặng nhẹ với con dâu, vì sợ nàng dâu phật lòng, sẽ không chăm sóc cho gia đình mình nữa. Hơn nữa, từ nhỏ đã không ở bên cạnh nàng, nàng vì con trai mình mới phải theo con về nhà mình, sao nỡ buông lời nặng nhẹ. Vì vậy sự vị tha mẹ dành cho con dâu nhiều lắm là vì e ngại, cũng vì thấu hiểu phận làm dâu.

Cũng có những người mẹ chồng đặc biệt cay nghiệt, suy nghĩ và cách lý giải về mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu cũng cực kỳ khác. Rằng con dâu càng cần phải hoàn hảo, giỏi giang mới xứng đáng với con trai mình, nên phải dạy dỗ nó cho thật tốt. Điều này là nguyên nhân gây mâu thuẫn và rạn nứt tình cảm mẹ chồng và nàng dâu.

Tình cảm con gái dành cho mẹ có hơn tình cảm của con dâu? 

Tương tự như tình cảm mẹ dành cho các con, tình cảm mà con gái và con dâu dành cho mẹ chồng cũng có xuất phát điểm khác nhau.

Tình thân bao giờ cũng thân tình hơn, gần gũi hơn và thật lòng hơn là tình cảm giữa những người không cùng huyết thống. Vì vậy con gái yêu thương mẹ mình là lẽ tất nhiên. Tuy nhiên chính vì loại tình thân thiêng liêng này mà con gái càng vô tâm, càng ít chú ý đến cảm nhận của mẹ mình hơn. Vì dù gì đi nữa mẹ cũng sẽ tha thứ và ở bên mình, nên đôi khi nàng làm mẹ buồn, làm mẹ tổn thương mà không hề để ý.

Còn nàng dâu, thân là người ngoài mới chân ướt chân ráo bước về nhà, e dè sợ hãi đủ thứ, nhất là sợ làm phật lòng mẹ chồng. Do đó nàng tuy không thương mẹ chồng bằng mẹ đẻ, nhưng lại thường chú ý đến cảm nhận của bà hơn là con đẻ. Nhất là với những mẹ chồng vốn tâm lý, tốt tính, nàng dâu càng sợ khiến mẹ chồng buồn bã tổn thương. Tình cảm nàng dâu mẹ chồng tuy không xuất phát từ tình thân, nhưng cũng rất đáng trân trọng bởi điều này chứng tỏ tâm ý của nàng dành cho chồng, cho gia đình chồng của mình.