Món ăn tăng cường thể lực dành cho những người ở xa về nhà ăn Tết

Thứ sáu, 24/01/2020, 06:25 AM

Canh mướp đắng, dưa hành, thịt gà... không chỉ là những thực phẩm giàu dinh dưỡng mà còn có tác dụng chữa bệnh, tăng cường thể lực.

Mướp đắng nhồi thịt là món ăn tốt cho người cần tăng cường thể lực.

Mướp đắng nhồi thịt là món ăn tốt cho người cần tăng cường thể lực.

Trong dịp Tết, nhiều người sau khi được nghỉ Tết, lại vội vã đồ đạc trở về nhà ăn Tết, cùng với đó là đồ đạc lỉnh kỉnh, trở về nhà sau hàng trăm kilomet di chuyển trên những chuyến xe chật ních.Hoặc phải di chuyển từ gia đình nhà nội về gia đình nhà ngoại ở cách xa hàng trăm cây số đề được vui vẩy ngày Tết cũng khiến nhiều người cảm thấy mất sức.Trong cẩm nang các món ẩm thực ngoài những món cung cấp nhiều chất béo, tinh bột... cũng có rất nhiều món ăn bổ sung vitamin và dinh dưỡng, giúp nhanh chóng sức khỏe mà bạn không ngờ tới.

Mướp đắng nhồi thịt

Mướp đắng (hay khổ qua) là một loại quả rất giàu vitamin và khoáng chất như protein, lipit, cacbon hydrat, canxi, kali, magie, sắt…

Theo Đông y, mướp đắng vị đắng, lạnh, vào tỳ vị tâm can có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Mướp đắng dùng cho các trường hợp nhiệt bệnh sốt nóng mất nước, hội chứng lỵ, viêm cấp tính đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu, mụn nhọt, viêm kết mạc mắt cấp tính, bệnh tiểu đường.

Canh khổ qua hầm rất mát và bổ. Khi có thêm những nguyên liệu như thịt, mộc nhĩ khô càng làm gia tăng thành phần dinh dưỡng có trong món ăn.

Dưa hành

Tưởng như đây là một món ăn chống ngán ngày Tết, tuy nhiên hành trong Đông y gọi là thông bạch, vị cay, nóng, có tác dụng thông dương khí đào thải uế khí, giải độc, làm lưu thông khí huyết, kinh lạc. Hành còn có tác dụng làm ấm tỳ vị và tiêu hóa chất mỡ, giảm đau các khớp khi bị nhiễm lạnh.

Dưa hành muối nói riêng và của thực phẩm ngâm muối nói chung chứa rất nhiều các lợi khuẩn probiotic đồng thời có thể tăng cường các lợi khuẩn cho các bữa ăn.

Bên cạnh đó, dưa hành còn có các chất chống oxy hóa, có tác dụng chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do là những hóa chất không ổn định được hình thành tự nhiên trong cơ thể, có thể làm tổn thương tế bào và dẫn đến các vấn đề về bệnh tim mạch, ung thư và lão hóa cơ thể.

Thịt gà

Thịt gà là một trong những loại thịt được tiêu thụ nhiều chỉ sau thịt lợn vào ngày Tết cổ truyền của Việt Nam, ngoài tính chất phổ thông, thịt gà còn là một trong những loại thực phẩm giúp hồi phục cơ thể khi bị suy nhược một cách hiệu quả.

Ngoài ra, hàm lượng protein và phức hợp của amino axit trong thịt gà có ảnh hưởng tích cực đến não bộ, làm phấn chấn tinh thần, giảm sự lo lắng, stress cũng như có tác dụng cải thiện huyết áp và nhịp tim.

Tùy sở thích, bạn có thể chế biến thịt gà theo nhiều công thức khác nhau như gà luộc, hoặc hầm cùng các vị thuốc (táo tàu, kỷ tử, hải sâm, nhãn nhục, hoài sơn, cam thảo, ngải cứu,...). Để chống ngán ngày Tết, bạn có thể biến tấu thịt gà thành món gỏi với vị chua ngọt, thanh mát.

Măng ninh với chân giò heo

Măng còn được gọi là “trúc duẩn”, vị ngọt, hơi đắng, tính hàn, không độc, có tác dụng điều hòa tỳ vị; thanh nhiệt, giáng hỏa, tiêu đờm; trị chứng khí nghịch, gây nôn ọe, ho nhiều đờm, măng có nhiều chất xơ làm giảm hấp thu cholesterol vào máu giúp giảm cân, tốt cho tim mạch và nhuận tràng.

Chân giò heo còn gọi là “trư đề”, rất giàu dinh dưỡng, chứa calcium, sắt và nhiều vitamin có tác dụng bổ máu, thông sữa, bổ thận, bổ tỳ vị, giải nhiệt. 

Ăn giò heo làm đẹp da nhờ lượng collagen trong giò heo giúp da bóng căng, đỡ bị khô nhăn; phục hồi sức khỏe sau mổ, bệnh nặng. Chân giò heo còn có tác dụng chữa suy nhược thần kinh, trầm cảm. Cả 2 món đó được ninh nhừ vừa bổ dưỡng, ngon miệng, dễ tiêu, trừ đờm.