Món quà đầy xúc động Tổng thống Hàn Quốc tặng ông Kim Jong Un

11:30 02/05/2018

Theo tờ Korea Joongang Daily, tại cuộc gặp gỡ lịch sử diễn ra hôm 27/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tặng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un 1 món quà đầy ý nghĩa, gây xúc động và tiếp tục thể hiện mong muốn thống nhất 2 miền Triều Tiên.

mon-qua-gay-xuc-dong-tong-thong-han-quoc-tang-ong-kim-jong-un
Cả Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đều thể hiện mong mỏi thống nhất đất nước.

Korea Joongang Daily dẫn lời 1 quan chức cấp cao của Nhà Xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc) cho hay, tại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều diễn ra ngày 27/4 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tặng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un 1 chiếc USB chứa tài liệu miêu tả kế hoạch của ông về sự hợp tác kinh tế Hàn Quốc – Triều Tiên, cũng như con đường thống nhất 2 miền.

Theo đó, chiếc USB chứa 1 cuốn sách điện tử và miêu tả ngắn gọn “Chiến lược kinh tế mới” của Tổng thống Moon Jae-in nhằm khởi động lại các dự án hợp tác giữa 2 miền đã bị đình trệ do những mâu thuẫn trước đó.

“Chiến lược kinh tế mới” hay lộ trình thống nhất bán đảo Triều Tiên đã được Tổng thống Moon Jae-in công bố tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Đức hồi tháng 7/2017. Khi đó, ông Moon nhấn mạnh, kế hoạch sẽ được thực hiện ngay khi có tiến triển về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Mang chiếc USB này đi tặng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại cuộc gặp lịch sử chứng tỏ Tổng thống Hàn Quốc đã mang theo cả niềm tin, hy vọng và thiện chí rất lớn cho Bình Nhưỡng. Ông hy vọng cuộc gặp này sẽ đánh dấu thời điểm bán đảo Triều Tiên được phi hạt nhân hóa và cũng là khi kế hoạch trong USB bắt đầu được thực hiện.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, “Chiến lược kinh tế mới” lập ra thị trường chung liên Triều để đặt nền tảng cho việc thống nhất 2 miền, tạo việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của cả 2 bên.

Ngoài ra, theo nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, chiếc USB còn chứa thông tin liên quan đến 1 nhà máy điện mà Hàn Quốc sẽ giúp Triều Tiên xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu về năng lượng để đổi lại việc Bình Nhưỡng giải trừ hạt nhân.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 đã thành công tốt đẹp. Hàn Quốc và Triều Tiên thống nhất sẽ kí thỏa thuận hòa bình trong năm nay, để chính thức chấm dứt cuộc Chiến tranh Triền Tiên đã ở trong trạng thái đình chiến 65 năm qua.

Sau khi kí vào bản tuyên bố chung ngày 27/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc cũng thống nhất sẽ thường xuyên đối thoại chân thành về các vấn đề quan trọng liên quan đến người dân bán đảo Triều Tiên, củng cố niềm tin thông qua các kì thượng đỉnh và điện đàm trực tiếp. Nỗ lực chung để phát triển mối quan hệ liên Triều, hòa bình, thịnh vượng và thống nhất trên bán đảo. Tạo điều kiện thuận lợi cho chuyến thăm Bình Nhưỡng của Tổng thống Moon Jae-in vào mùa thu năm nay.

Về phần mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cũng bày tỏ mong muốn thống nhất 2 miền. Ông nhấn mạnh: “Hàn Quốc và Triều Tiên không phải là những nước láng giềng sống tách biệt nhau, mà là 1 gia đình. Chúng ta, sống rất gần nhau, không phải là kẻ thù để chiến đấu chống lại nhau. Chúng ta là những gia đình có cùng dòng máu và nhất định phải đoàn tụ”.

 

Nghe lại bài phát biểu ‘gan ruột’, ‘thấu tình đạt lý’ của ông Kim Jong Un

Tối ngày 27/4, sau khi đặt bút kí tuyên bố chung với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã có bài phát biểu rất xúc động, cho thấy ông là một người rất tình cảm, đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết và thực sự muốn thống nhất với Hàn Quốc.Tin khác