Mono là gì? Chỉ số Mono bao nhiêu là bình thường?

Theo Trà Mi / Sức khỏe cộng đồng 13:03 28/07/2019

Mono là tế bào bạch cầu có trong cơ thể con người giúp bảo vệ cơ thể trước những tác nhân gây bệnh. Vậy Mono là gì? Chỉ số mono tăng có đáng lo ngại không?

mono-la-gi-chi-so-mono-bao-nhieu-la-binh-thuong
Mono là gì trong xét nghiệm máu? (Ảnh minh họa)
Mono đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về Mono. Mono là gì? Ý nghĩa của chỉ số mono?

Mono là gì?

Mono là tế bào bạch cầu trong suốt - thành phần không thể thiếu của hệ miễn dịch. Mono được tìm thấy với số lượng lớn trong các hạch, mạch bạch huyết, lách và các mô khác trong cơ thể...

Dựa vào kết quả xét nghiệm phần trăm mono bào tăng hay giảm sẽ có những biểu hiện bệnh lý khác nhau. 

Mono hoạt động như thế nào trong cơ thể?

Bạch cầu mono có thời gian lưu hành trong máu ngắn, kéo dài không quá 20 giờ. Sau đó sẽ xuyên mạch vào tổ chức. Tại tổ chức mono sẽ tăng kích thước và trở thành đại thực bào tổ chức.

Ở dạng này mono có thể sống hàng tháng, thậm chí hàng năm và mono có khả năng chống tác nhân gây bệnh rất mãnh liệt.

mono-la-gi-chi-so-mono-bao-nhieu-la-binh-thuong
Hình ảnh nguyên bào mono (Ảnh minh họa)

Mono trong xét nghiệm máu có ý nghĩa gì?

Chỉ số mono trong xét nghiệm máu phụ thuộc vào tình trạng bệnh. Chỉ số mono cũng bị ảnh hưởng bởi việc dùng thuốc trước khi thực hiện xét nghiệm. Tùy thuộc vào từng trường hợp và các biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chỉ số mono tăng cao do bệnh gì.

Mono bào là một tế bào bạch cầu bởi vậy kết quả xét nghiệm máu sau cũng sẽ cho thấy % mono bào tăng nhẹ đơn độc. Tuy nhiên, những chỉ số khác vẫn bình thường, trong đó có tỉnh cả tổng số lượng bạch cầu và cả số lượng tuyệt đối của mono bào,...

Những điều trên chưa thể mang lại kết quả chuẩn xác và không báo hiệu bệnh lý gì bất thường. Bởi vậy, cần phải có thời gian theo dõi thêm và tái khám, kiểm tra xét nghiệm máu khoảng 3 - 6 tháng tiếp theo. 

Nếu tỉ lệ phần trăm mono bào tăng nhiều, số lượng tuyệt đối của mono bào cũng tăng thì đó có thể là biểu hiện của bệnh lý. Người bệnh có khả năng đang gặp vấn đề về viêm nhiễm, bệnh lý tăng sinh của máu... cần kết hợp với khám lâm sàng cùng các xét nghiệm khác mới kết luận được chính xác nhất.

Chỉ số mono bao nhiêu là bình thường?

Theo Bác sĩ CKI Nguyễn Văn Thực – Bệnh viện Medlatec thì chỉ số bạch cầu mono bào gọi là bình thường thì sẽ ở mức từ 4 – 8.0%.

Nếu kết quả xét nghiệm cho lượng mono bào lớn hơn 8.0% chứng tỏ hàm lượng mono bào tăng và ngược lại.

Phần trăm mono bào tăng sẽ thể hiện một số bệnh lý thường gặp phải như: Bệnh do virus (cúm, quai bị, viêm gan); một số bệnh nhiễm khuẩn (viêm nội tâm mạc bán cấp (Osler), lao); sốt rét; bệnh chất tạo keo; chứng mất BC hạt do nhiễm độc dị ứng hay một số bệnh ác tính khác (đường tiêu hoá, bệnh Hogdkin, u tuỷ, bạch cầu cấp dòng mono...).

Còn nếu như trường hợp phần trăm bạch cầu mono giảm, thì khả năng bệnh nhân đang mắc phải suy giảm miễn dịch, bệnh nhiễm kí sinh trùng, sức đề kháng của cơ thể suy yếu, rối loạn sinh tủy, suy tủy... là rất cao.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về mono. Mono là gì? Ý nghĩa của chỉ số mono trong xét nghiệm máu.

 

Mâu thuẫn sau tai nạn giao thông người đàn ông bị đâm xuyên cổ

Người đàn ông gặp tai nạn sau khi bị đâm bằng dao gọt hoa quả khi xảy ra mẫu thuẫn va chạm giao thông, ngay sau đó được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện E.

 

Các bác sĩ Bỉ đề nghị bỏ tù cha mẹ nuôi trẻ thuần chay

Nhiều bác sĩ ở Bỉ đang gọi việc nuôi trẻ thuần chay là phi đạo đức, khiến trẻ không đủ protein và axit amin để tránh được các bệnh có thể phòng ngừa, National Post đưa tin.

 

Mẹo dùng lược để giảm cơn đau đẻ

Khi chuyển dạ, bà bầu sẽ phải chịu cơn đau đẻ khủng khiếp. Ít ai biết rằng có thể dùng một đồ vật rất đơn giản là chiếc lược để giảm cơn đau đẻ.

Tin khác