| Hà Nội 34°C /57% weather

Moody's hạ triển vọng tín nhiệm của Việt Nam

Moody’s Investors Service (Moody’s) thông báo giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam, nhưng hạ triển vọng xuống mức tiêu cực.

moodys-ha-trien-vong-tin-nhiem-cua-viet-nam
Moody's hạ triển vọng tín nhiệm của Việt Nam.

Moody’s Investors Service (Moody’s) thông báo giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức Ba3 đối với các khoản phát hành bằng đồng nội tệ và ngoại tệ và các khoản vay cao cấp không được bảo đảm, điều chỉnh triển vọng xuống tiêu cực (negative).

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm ghi nhận việc Việt Nam tập trung giám sát và phối hợp để đảm bảo các nghĩa vụ trả nợ được bố trí nguồn và xử lý thủ tục thanh toán kịp thời, rủi ro tái diễn tình trạng chậm trả nợ giảm đáng kể.

Cơ sở để Moody’s điều chỉnh giảm triển vọng tín nhiệm của Việt Nam bắt nguồn từ nhận định vẫn tiềm ẩn rủi ro (tuy không đáng kể) của việc chậm trả nghĩa vụ nợ gián tiếp của Chính phủ.

Điều này diễn ra trong bối cảnh chưa có những giải pháp rõ ràng để cải thiện sự phối hợp giữa các cơ quan liên quan, cũng như tăng cường tính minh bạch về quản lý nợ Chính phủ bảo lãnh.

Quyết định này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng tín nhiệm của 17 ngân hàng tại Việt Nam.

Trước đó, hồi đầu tháng 10, Moody's cũng cho biết bên cạnh xem xét điều chỉnh hạ mức tín nhiệm của Việt Nam, hãng này cũng xem lại xếp hạng tín nhiệm của 17 ngân hàng. Việc xem xét này hoàn toàn phụ thuộc vào việc xem xét hạ xếp hạng tín nhiệm với Việt Nam và không phản ánh sự suy yếu trong hồ sơ tài chính của các ngân hàng, Moody's cho biết.

Trong số các nhà băng Việt bị Moody’s đưa vào diện xem xét lần này có cả 4 ngân hàng quốc doanh gồm Agribank, Vietinbank, Vietcombank, BIDV. Ngoài ra, nhiều ngân hàng thương mại tư nhân cỡ lớn hiện nay cũng nằm trong danh sách bị xem xét hạ tín nhiệm gồm MBBank, ACB, Techcombank, VPBank… Mỗi ngân hàng sẽ chịu sự ảnh hưởng khác nhau bởi đánh giá của hãng về xếp hạng tín nhiệm với Việt Nam.

moodys-ha-trien-vong-tin-nhiem-cua-viet-nam
Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu củng cố vững chắc nền tảng kinh tế vĩ mô, nâng cao năng lực nội tại của nền kinh tế. Ảnh minh họa

Trước đánh giá của Moody's, Bộ Tài chính đánh giá, việc Moody’s hạ triển vọng tín nhiệm của Việt Nam chỉ dựa trên sự việc riêng lẻ đối với nghĩa vụ nợ dự phòng của Chính phủ mà bỏ qua thành tựu toàn diện Việt Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện khả năng chống chọi với các cú sốc bên ngoài và nâng cao tính bền vững danh mục nợ công, là không xác đáng.

Bộ nhìn nhận rằng tín hiệu của Moody’s đưa ra về việc tiếp tục theo dõi hồ sơ tín dụng của Việt Nam với triển vọng tiêu cực là không tương xứng với chỉ đạo kịp thời cũng như với hàng loạt các biện pháp mà Chính phủ, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan trong thời gian qua để cải thiện công tác phối hợp hành chính trong việc thanh toán nghĩa vụ nợ dự phòng của Chính phủ, đảm bảo không gây tổn thất cho bên cho vay.

Bộ Tài chính cũng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn trả nợ đúng hạn theo cam kết. Quan điểm này cũng thể hiện rõ qua việc Chính phủ Việt Nam đã chủ động thực hiện trách nhiệm của người bảo lãnh trong việc thanh toán, ngay cả khi chưa nhận được yêu cầu chính thức của bên cho vay. Thủ tướng  chỉ đạo Bộ Tài chính, các bộ, ngành và cơ quan liên quan đảm bảo bố trí nguồn và thực hiện nghĩa vụ trả nợ khi đến hạn.

Trong giai đoạn tới, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu củng cố vững chắc nền tảng kinh tế vĩ mô, nâng cao năng lực nội tại của nền kinh tế, đẩy mạnh cải cách thể chế và khơi thông nguồn lực để một mặt đảm bảo khả năng trả nợ, duy trì bền vững nợ công và an ninh tài chính quốc gia trong khi vẫn đảm bảo nguồn lực để phát triển.

 

Mỹ đánh thuế 456% lên thép Việt

Các sản phẩm thép sản xuất tại Đài Loan và Hàn Quốc, sau đó được chuyển đến Việt Nam để gia công đơn giản trước khi xuất khẩu sang Mỹ sẽ bị áp thuế 456%.

 

Kịp thời triệt phá cơ sở làm giả nước giải khát Number One quy mô lớn

Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Cục Quản lý thị trường vừa triệt phá cơ sở làm giả thương hiệu nước giải khát nổi tiếng Number One.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/moody-s-ha-trien-vong-tin-nhiem-cua-viet-nam-146319.html