'Một bộ phận lực lượng quản lý thị trường tiếp tay cho hàng gian, hàng giả'

15:36 31/10/2018

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP HCM) cho biết, thực tế có một bộ phận lực lượng quản lý thị trường tiếp tay cho hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng tràn ra thị trường, gây bức xúc xã hội.

mot-bo-phan-luc-luong-quan-ly-thi-truong-tiep-tay-cho-hang-gian-hang-gia
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP HCM) cho biết, quản lý thị trường là lĩnh vực mà bà cũng rất quan tâm và có nhiều trăn trở. 

Tại phiên chất vấn sáng nay 31/10, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã trả lời câu hỏi của Đại biểu Lý Tiết Hạnh (Bình Định) nêu từ chiều hôm trước về việc thay đổi mô hình hoạt động của lực lượng quản lý thị trường khi "nâng cấp" Cục Quản lý thị trường lên thành Tổng cục và chuyển quản lý các chi cục tại địa phương theo ngành dọc, thay vì địa phương quản lý như trước.

Theo đó Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng trong bối cảnh hội nhập quốc tế đặt ra nhiều vấn đề cho lực lượng quản lý thị trường (QLTT). Chúng ta cũng chứng kiến vấn đề buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại, buôn bán hàng kém chất lượng diễn ra rất tinh vi giữa các địa phương, thậm chí trong và ngoài nước.

Do đó cần có một lực lượng chuyên ngành để phối hợp với các lực lượng khác cần phải xem xét tổ chức lại. Với sự phát triển của CNTT, hoạt động gian lận thương mại trên thương mại điện tử, mạng xã hội, Internet… các hoạt động gian lận thương mại, buôn bán hàng giả đạt quy mô mới, hình thức tinh vi, đòi hỏi sự cấp nhật chuyên môn, nghiệp vụ của QLTT, sự phối hợp với các địa phương liên vùng. Sự cắt khúc từ trước đến nay còn một số tồn tại, Chính phủ muốn tổ chức quản lý điều hành theo ngạch dọc, vẫn có sự phối hợp chặt chẽ, chỉ đạo của chính quyền địa phương.

Chính phủ đã ký ban hành quyết định và cho triển khai việc tổ chức lại lực lượng QLTT ngay từ cuối năm 2018. Chúng ta mới chỉ thay đổi mô hình tổ chức, việc lãnh đạo, chỉ đạo, đòi hỏi có sự phối hợp của Chính phủ, các bộ, ngành với chính quyền địa phương.

"Chúng tôi cũng sẽ xây dựng quy chế phối hợp công tác với chính quyền địa phương, đảm bảo sự lãnh đạo, phối hợp đấu tranh nhưng cũng hoàn thành các nghiệm vụ của địa phương. Chúng tôi cũng hoàn thiện hạ tầng pháp lý, đổi mới phương thức số hóa, gắn với năng cao phẩm chất, năng lực trên toàn hệ thống" - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Giơ biển xin tranh luận sau phần trả lời của Bộ trưởng, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP HCM) cho biết, quản lý thị trường là lĩnh vực mà bà cũng rất quan tâm và có nhiều trăn trở. Theo ĐB Quyết Tâm, thực tế có một bộ phận lực lượng quản lý thị trường tiếp tay cho hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng tràn ra thị trường, gây bức xúc xã hội.

"Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người tiêu dùng mà còn tác động đến sự cạnh tranh không lành mạnh của thị trường, ảnh hưởng đến nền sản xuất nội địa. Vậy vai trò của Bộ trưởng với tư cách đừng đầu ngành công thương như thế nào, trách nhiệm ra sao?” – vị ĐBQH và cũng là Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh chất vấn.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trong suốt thời gian vừa qua, khi có những vụ việc xảy ra liên quan tới “phẩm chất và năng lực” của các cán bộ quản lý thị trường ở các địa phương, Bộ đều có theo dõi để có chỉ đạo, xử lý.

"Quản lý thị trường có tác động rất lớn, không chỉ bảo vệ thị trường nội địa, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng mà còn có thể tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức.

Do đó, với các vụ việc xảy ra vừa qua, chúng tôi đều có phối hợp với chính quyền địa phương để xem xét xử lý trách nhiệm của các đơn vị, cán bộ quản lý thị trường có sai phạm theo đúng quy định pháp luật. Tới đây, chúng tôi sẽ xây dựng quy chế phối hợp để đảm bảo quản lý chặt chẽ vấn đề này” – Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Người đứng đầu ngành Công Thương cũng thẳng thắn chia sẻ: “Trước tiên, tôi nhìn nhận trách nhiệm của mình, của Bộ trưởng Bộ Công Thương, người đứng đầu của ngành quản lý thị trường, nhưng ở hai khía cạnh" - Bộ trưởng Tuấn Anh nói.

Cụ thể, Bộ trưởng phân tích: Thứ nhất, ở khía cạnh chuyên môn là đảm bảo hiệu quả hoạt động của lực lượng quản lý thị trường, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng khác để đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Khía cạnh thứ 2 là trách nhiệm trong việc phối hợp giữa Tổng Cục Quản lý thị trường với những hoạt động trực tiếp của quản lý thị trường của các địa phương.

 

Xúc phạm thầy cô trên Facebook, 7 học sinh THPT bị đuổi học

Một nhóm 8 học sinh của trường THPT Nguyễn Trãi, thành phố Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) đã bị kỷ luật vì nói xấu, xúc phạm thầy cô giáo và nhà trường trên mạng xã hội. Trong đó có 7 học sinh bị đuổi học từ một tuần đến 1 năm.

 

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: Xử lý cán bộ thấy có điệp khúc duy nhất là 'rút kinh nghiệm'

Tranh luận với Bộ trưởng Bộ Nội vụ, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho biết, ông rất "tâm tư" trước tình trạng kiểm tra và xử lý cán bộ vi phạm.

 

Đề nghị báo cáo kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán, Tết dương lịch 2019

Cục Quan hệ lao động và Tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH) vừa đề nghị 63 Sở LĐ-TB&XH thống kê kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán, Tết dương lịch 2019, tiền lương năm 2018 ở 4 nhóm doanh nghiệp. Đặc biệt là việc nợ lương ở doanh nghiệp dệt may, da giày, chế biến thủy sản, chế biến gỗ.Tin khác