Một cán bộ Quản lý thị trường bị nhóm buôn lậu đánh chết ở Đức Hòa, Long An. Ngay sau phát hiện ra vụ việc, nạn nhân đã đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong sau đó.

Một cán bộ Quản lý thị trường bị nhóm buôn lậu đánh chết ở Đức Hòa, Long An

Sáng 16/9, ông Nguyễn Anh Việt, Chi cục trưởng Chi cục QLTT Long An, cho biết tối 15/9, cán bộ QLTT Đội 1, ông Nguyễn Kim Danh (46 tuổi) đã tử vong sau khi bị nhóm buôn lậu tấn công.

Thông tin ban đầu, thời điểm trên bốn cán bộ QLTT đã chặn bắt một vỏ lãi chở 9.000 gói thuốc trên sông Vàm Cỏ tại địa phận huyện Đức Hòa. Do chủ phương tiện bỏ lại tang vật nên lực lượng QLTT đã đưa tang vật về trụ sở.

Sau đó, một nhóm khoảng 10 vỏ lãi của nhóm buôn lậu đã áp sát vỏ lãi chở tang vật và dùng cây đánh vào đầu ông Danh rơi xuống sông. Lợi dụng lúc lực lượng xuống sông vớt ông Danh, nhóm buôn lậu đã cướp lại toàn bộ số thuốc lá lậu nói trên rồi tẩu thoát. Ông Danh được đưa lên xuồng sơ cứu sau đó nhưng đã tử vong.Công an tỉnh Long An đang tiến hành vây bắt nhóm buôn lậu nói trên.

can bo quan ly thi truong bi buon lau danh chet

Một cán bộ Quản lý thị trường bị nhóm buôn lậu đánh chết ở Đức Hòa, Long An. Xuồng chở thuốc lá lậu trên sông

Trao đổi với báo chí về vụ việc trên, ông Đặng Văn Lớp, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An, cho biết: “Đây là mất mát lớn của lực lượng QLTT, hiện Sở chỉ đạo Chi cục QLTT phối hợp cùng gia đình để tổ chức lễ tang, đồng thời đã báo cáo toàn bộ sự việc cho lãnh đạo tỉnh, công an tỉnh để vào cuộc điều tra làm rõ”.

Thông tin trên báo CA TPHCM, liên tục trong hai ngày 16 và 17/9, nhiều điều tra viên và trinh sát hình sự có kinh nghiệm thuộc cơ quan cảnh sát điều tra công an Long An và công an huyện Bến Lức đã khẩn trương vào cuộc, tập trung xác minh nhóm đối tượng buôn bán, vận chuyển và chở thuê thuốc lá ngoại nhập lậu về huyện Đức Hòa và huyện Bến Lức tiêu thụ.

Trong nhóm 7 xuồng máy với khoảng 16 đối tượng tham gia truy sát lực lượng QLTT, nổi lên nhiều nhân vật có "số má" khá nổi tiếng trong giới “điều hành” đường dây. Nhận dạng từ phương tiện, đặc điểm cả ba nghi can chạy xuồng máy áp sát để một đối tượng trong đó dùng vật cứng quơ ngang đánh lực lượng.

quan ly thi truong bi danh chet

Một cán bộ Quản lý thị trường bị nhóm buôn lậu đánh chết ở Đức Hòa, Long An. Vợ và con của nạn nhân

Theo nguồn tin cơ quan Công an thu được, nổi lên trong nhóm đối tượng này có: Nguyễn Văn Bi (36 tuổi, ngụ ấp 1, xã Bình Hòa Nam, huyện Đức Huệ), Nguyễn Văn Thuận ( ngụ xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức) và Nguyễn Văn Tèo (Út Tèo, ngụ huyện Đức Huệ), đây cũng chính là tài công chạy xuồng máy đêm đó và là nài thuốc chuyên nghiệp cho nhóm buôn lậu.

Chiều 16/9, trong lúc lực lượng đang tập trung xác minh, mời làm việc một số nhân chứng và những cá nhân liên quan biết sự việc để “thẩm tra” lời khai. Khi công an tìm đến địa chỉ của Thuận thì người nhà cho biết anh ta đi vắng. Rà soát bến đò Lộc Giang, xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa - điểm thường tập kết thuốc lá lậu cũng không tìm ra tung tích Thuận.

Các trinh sát nhận định:“Có khả năng đối tượng nghe động đã bỏ trốn vào những địa điểm khu vực giáp ranh biên giới. Lần theo một số địa chỉ mà Thuận thường hay ghé cũng mất dấu vết. Biết chạy trốn cũng khó thoát, chiều 17/9, Thuận đã đến công an huyện Bến Lức đầu thú.

thuoc-la-lau-tren-song

Hình ảnh chở thuốc lá lậu (minh họa)

Được biết, bước đầu tại cơ quan điều tra, Thuận thú nhận kẻ cầm đầu việc thực hiện việc đánh cướp số hàng trên là Bi. Do số lượng lớn số thuốc lá ngoại nhập lậu bị bắt là của đối tượng này. Nghe tin hàng đã bị rơi vào tay lực lượng chống buôn lậu và phát hiện lực lượng QLTT chỉ có hai người,người thanh niên cầm lái lại là dân thường, Bi lập tức gọi Thuận và Út Tèo cùng nhóm đồng bọn dùng xuồng máy đuổi theo để lấy lại tài sản. Theo một điều tra vì cho biết: "Rất có khả năng Thuận chính là kẻ trực tiếp cầm hung khí tấn công anh Danh.

Do tính chất vụ án đặc biệt nghiêm trọng, chiều 17/9, cả ba nghi can đã được di lý về công an tỉnh tiếp tục điều tra xác minh làm rõ.