Một cửa hàng sắt vụn Hải Phòng phát hiện mua nhầm 3 quả bom

Theo 10:04 25/03/2016

Một cửa hàng sắt vụn Hải Phòng phát hiện mua nhầm 3 quả bom nên đã báo cáo cho lực lượng chức năng. Vì vậy lực lượng công binh của Phòng Tham mưu Bộ chỉ huy Quân sự thành phố Hải...

Một cửa hàng sắt vụn Hải Phòng phát hiện mua nhầm 3 quả bom nên đã báo cáo cho lực lượng chức năng. Vì vậy lực lượng công binh của Phòng Tham mưu Bộ chỉ huy Quân sự thành phố Hải Phòng đã tới cửa hàng này để tổ chức di dời 3 quả bom đến nơi tập kết an toàn để tổ chức tiêu hủy.

Một cửa hàng sắt vụn Hải Phòng phát hiện mua nhầm 3 quả bom

Theo lời ông Nguyễn Văn Tới, chủ cơ sở thu mua sắt vụn ở thôn 5, xã Việt Tiến, huyện Vĩnh Bảo, tỉnh Hải Phòng thì ngay sau khi phát hiện việc gia đình đã mua nhầm 3 quả bom, ông đã nhanh chóng đến cơ quan chức năng trình báo sự việc.

Ngay khi nhận được tin thì Bộ CHQS thành phố Hải Phòng đã cử lực lượng công binh Phòng tham mưu của Bộ CHQS thành phố Hải Phòng trực tiếp xuống cơ sở này để khảo sát và kiểm tra 3 quả bom.

Một cửa hàng sắt vụn Hải Phòng phát hiện mua nhầm 3 quả bom một

Một cửa hàng sắt vụn Hải Phòng phát hiện mua nhầm 3 quả bom

Qua quan sát ban đầu thì có thể thấy những quả bom này dài 1,1 m, rộng 0,2 m và có tổng trọng lượng là hơn 300 kg. Tất cả những quả bom này đều han rỉ và không còn nguyên trạng. Lực lượng chức năng cũng đã xác định 3 quả bom này đều sót lại từ thời kháng chiến chống Mỹ và là bom loại 250 bảng Anh.

Sau khi khảo sát xong thì Bộ CHQS thành phố Hải Phòng đã huy động nhân lực cũng như phương tiện để tổ chức di dời 3 quả bom trên đến nơi tập kết an toàn để tiêu hủy, bảo đảm an toàn để mọi người tiếp tục lao động sản xuất.

Một cửa hàng sắt vụn Hải Phòng phát hiện mua nhầm 3 quả bom bốn

Một cửa hàng sắt vụn Hải Phòng phát hiện mua nhầm 3 quả bom nên lực lượng chức năng đã tới di dời quả bom đi

Gần đây, tại những cơ sở thu mua phế liệu ẩn chứa khá nhiều nguy hiểm. Trước đó vụ nổ kinh hoàng tại khu đô thị Văn Phú - Hà Đông cũng có nguyên nhân từ việc cắt khối nổ tại cửa hàng buôn bán phế liệu.

Như đã đưa tin trước đó vào 15 giờ 15 phút ngày 19/3, người dân tại đây đã vô cùng hoảng loạn khi chứng kiến vụ nổ phát ra từ một cửa hàng phế liệu của anh Phạm Văn Cường (SN 1975, quê ở huyện Nam Trực, Nam Định, thuê nhà số 15 – TT 19, Khu đô thị Văn Phú). Vì nghĩ rằng là khối kim loại bình thường nên anh Cường đã đem ra để cưa. Hậu quả là vụ nổ khiến 4 người chết, 1o người bị thương, 36 căn hộ hư hỏng nặng, 95 căn hộ bị vỡ, nút kính cùng nhiều xe máy bị hư hỏng.

Một cửa hàng sắt vụn Hải Phòng phát hiện mua nhầm 3 quả bom hai

Một cửa hàng sắt vụn Hải Phòng phát hiện mua nhầm 3 quả bom khiến người dân lo lắng sau vụ nổ tại khu đô thị Văn Phú - Hà Đông

Theo thông tin của AP năm 2003 thì thu lượm phế liệu không phải là một công việc bất hợp pháp tuy nhiên xử lý vật liệu chưa nổ lại là một công việc bị pháp luật Việt Nam nghiêm cấm. Nhiều người thu lượm sắt vụn cho biết bây giờ họ không nhặt những loại nguy hiểm trên cánh đồng nữa mà chỉ tập trung vào những loại tàn dư khác sau chiến tranh như vỏ bom đã nổ, máy móc và các loại xe. Những người chuyên buôn bán phế liệu cũng không nhận mua bom mìn còn chưa nổ.

Tuy nhiên, rõ ràng vẫn còn rất nhiều người dân bất chấp tất cả vì miếng cơm manh áo nơi quê nghèo mà tháo gỡ những quả bom chưa nổ để thu hoạch, bán vỏ cũng như chất nổ để bán cho những người làm nghề đánh bắt cá và khai thác mỏ. Do vậy, không khó để có thể tìm thấy những mảnh vỏ đạn và nhiều phần khác của quả bom trong các bãi phế liệu bên đường.

Một cửa hàng sắt vụn Hải Phòng phát hiện mua nhầm 3 quả bom ba

Một cửa hàng sắt vụn Hải Phòng phát hiện mua nhầm 3 quả bom và nỗi kinh hoàng về bom nổ 

Chính phủ Hoa Kỳ đã dội khoảng 7,8 triệu tấn bom xuống Việt Nam, thậm chí lượng bom mà Mỹ sử dụng tại đất nước nhỏ bé nghèo khó như Việt Nam còn nhiều hơn lượng bom mà nước này sử dụng trong chiến tranh thế giới thứ II trên cả Đức và Nhật Bản cộng lại. Hoa Kỳ sử dụng nhiều chất nổ cả đất và biển. Ước tính có khoảng 800.000 tấn chưa nổ, gây ô nhiễm khoảng 20% đất.

Theo số liệu chính thức, ít nhất 38.000 người đã bị thiệt mạng và nhiều người khác bị thương kể từ năm 1975. Rất nhiều trẻ em tò mò đã nhặt đạn chùm nhỏ về chơi, nâng tổng số trẻ em bị chết và bị thương do bom đạn chiến tranh chưa nổ lên con số đáng kể.

Việt Nam khẳng định sẽ phải mất tới 100 năm và 100 tỉ USD mới có thể làm sạch bom rải rác trên khắp đất nước. Theo ông Chuck Searcy, một cựu chiến binh Mỹ người từng điều hành cơ quan rà phá bom mìn nhân đạo cho biết, “Chúng ta cần phải tìm cách để giúp Việt Nam an toàn hơn. Đây là một thử thách rất khó khăn và phải từ 5 tới 10 năm mới có thể đạt được bước tiến”.Tin khác