| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ sáu, 29/05/2020, 07:01 AM
  • Click để copy

Một loạt tỉnh, thành bị đề nghị kiểm điểm vì buông lỏng quản lý đất đai

Kiểm toán Nhà nước đề nghị kiểm điểm lãnh đạo một loạt các tỉnh, thành như: Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi do vi phạm về quản lý đất đai.

Ninh Bình và một loạt tỉnh, thành bị đề nghị kiểm điểm vì quản lý đất đai sau cổ phần.

Ninh Bình và một loạt tỉnh, thành bị đề nghị kiểm điểm vì quản lý đất đai sau cổ phần.

Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện nhiều vấn đề trong sử dụng đất đai khi kiểm toán chuyên đề việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2017 tỉnh Ninh Bình, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng và nhiều tỉnh thành khác, qua đó kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm nhiều tập thể, cá nhân liên quan... 

Tại Ninh Bình, báo Vietnamnet đưa tin: Kiểm toán Nhà nước phát hiện một số doanh nghiệp cổ phần có vốn nhà nước bán tài sản gắn liền với đất được thuê trả tiền hàng năm không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định tại Luật Đất đai năm 2013.

Đó là việc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 4 đã bán tài sản gắn liền với đất cho Công ty CP Xăng dầu Thái Sơn B.Q.P; Công ty cổ phần lương thực Ninh Bình đã chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất cho Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường; Công ty 529 chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất cho Công ty Thái Hưng,...

Với những vi phạm ấy, Kiểm toán Nhà nước đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các đơn vị có liên quan kiểm tra, rà soát, xác định trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trường hợp vượt thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định đối với các vụ việc trên.

Tại Quảng Nam: Kiểm toán Nhà nước đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức thanh tra, kiểm tra làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến những sai phạm trong việc giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) tại Khu phố mới Tân Thạnh, TP Tam Kỳ cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam không đúng quy định Luật Đất đai 2003.

Bên cạnh đó, không chuyển sang thuê đất sau khi chính thức chuyển sang công ty cổ phần, cho phép công ty chuyển nhượng không đúng quy định Luật Đất đai 2013 và giá chuyển nhượng thấp hơn giá đất quy định tại thời điểm bán của UBND tỉnh để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng thời kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam kiểm điểm trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh, các cá nhân và tập thể liên quan trong việc bán tài sản trên đất tại số 14 Phan Châu Trinh, TP. Tam Kỳ có diện tích 304m2 của Công ty CP Xây lắp điện Quảng Nam năm 2011 không thông qua đấu giá theo quy định.

Tại Đà Nẵng: Kiểm toán Nhà nước chỉ rõ UBND TP Đà Nẵng giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích đất ở đô thị có thời hạn sử dụng lâu dài cho 2 doanh nghiệp không đúng quy định tại Luật Đất đai 2003.

Việc này đã tạo điều kiện cho các DN chuyển tài sản nhà nước thành tài sản thuộc sở hữu của Công ty công ty cổ phần, sau đó tiếp tục chuyển nhượng lại cho tư nhân để thu lợi.

UBND TP Đà Nẵng đã không tổ chức đấu thầu dự án gắn với quyền sử dụng đất theo quy định tại Luật đất đai 2003 đối với 3 thửa đất của Công ty CP Đầu tư Phát triển nhà Đà Nẵng.

Ngoài ra, UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Sở TN-MT; Sở Xây dựng; Hội đồng bán đấu giá TP Đà Nẵng; Công ty Quản lý Nhà Đà Nẵng tham mưu chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 8 thửa đất cho Công ty CP Lương thực Đà Nẵng trái quy định Luật đất đai; tạo điều kiện cho Công ty chuyển nhượng 7/8 thửa đất cho cá nhân và sử dụng 1/8 thửa đất để góp vốn kinh doanh để hình thành pháp nhân mới.

Việc này đã mang lại cho Công ty CP Lương thực Đà Nẵng được hưởng khoản chênh lệch và thu lợi 13,6 tỷ đồng so với giá chuyển nhượng từ UBND TP.

Đặc biệt, TP Đà Nẵng thiếu quan tâm chỉ đạo kiểm tra, giám sát việc sử dụng đất của các DN sau cổ phần hóa, dẫn đến tình trạng để doanh nghiệp sử dụng đất không đúng quy định.

Cụ thể: Công ty CP Đầu tư Phát triển nhà Đà Nẵng đã không triển khai dự án Xây dựng nhà Chung cư cao tầng tại 2 thửa đất theo đúng chủ trương khi giao đất, trái lại Công ty đem góp vốn bằng quyền sử dụng đất để thành lập pháp nhân mới (thửa đất tại 13 Nguyễn Chí Thanh), chuyển nhượng cho cá nhân khác để xây dựng khách sạn không đúng mục đích khi giao quyền sử dụng đất (thửa đất tại 59 Lê Duẩn).

Trong khi đó Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng bỏ hoang không sử dụng đất trong nhiều năm đối với 5 thửa đất với diện tích 1.240m2. Kiểm toán Nhà nước kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân đối với các sai phạm được phát hiện qua kiểm toán kể trên.

Tại Quảng Ngãi: Kiểm toán Nhà nước kiến nghị kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với Chủ tịch UBND tỉnh và các tập thể, cá nhân có liên quan trong việc chưa chỉ đạo các DNNN thực hiện cổ phần hóa lập phương án sử dụng đất trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định trước khi cổ phần hóa để quản lý đất đai.

Những vấn đề tương tự cũng được Kiểm toán Nhà nước phát hiện khi kiểm toán đất đai ở hàng loạt tỉnh thành khác. Điều đó cho thấy, công tác quản lý đất đai, trong đó có đất đai sau cổ phần hóa vẫn còn nhiều sai phạm, có sự buông lỏng trong quản lý.

Bên cạnh đó, Kiểm Toán Nhà nước cho hay: Trong quá trình kiểm toán đất đai sau cổ phần hóa, Kiểm toán Nhà nước gặp tình trạng cung cấp thông tin không chính xác, không đẩy đủ, thậm chí không cung cấp theo yêu cầu. Nhiều tỉnh thành bị nhắc tên như: Ninh Bình, Hải Phòng, Lâm Đồng...

TP HCM khuyến cáo người dân cảnh giác về thông tin rao bán đất nền

TP HCM khuyến cáo người dân cảnh giác về thông tin rao bán đất nền

03/07/2020 07:25

UBND quận 10 (TP HCM) đã treo băng rôn khuyến cáo người dân nên cảnh giác với các thông tin quảng cáo về dự án đất nền tại đường 332 Tô Hiến Thành.

Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu công nghiệp Phú Bài giai đoạn IV

Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu công nghiệp Phú Bài giai đoạn IV

02/07/2020 14:37

Khu công nghiệp Phú Bài là Khu công nghiệp trọng điểm của tỉnh Thừa Thiên Huế. Tỉnh này vừa công bố đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu công nghiệp Phú Bài giai đoạn IV.

Hà Tĩnh: Báo động tình trạng mất an toàn ở kho xăng dầu Nam Đạt

Hà Tĩnh: Báo động tình trạng mất an toàn ở kho xăng dầu Nam Đạt

02/07/2020 11:26

Không những nằm sát nhà dân, kho xăng dầu "khủng" Nam Đạt của Công ty Xăng dầu Bắc Miền Trung tọa lạc tại xã Xuân Giang (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) còn xảy ra tình trạng rò rỉ gây mùi khiến người dân vô cùng bức xúc.

Ngô Minh Khâm - Tổng giám đốc Công ty Phú An Thịnh Land bị bắt vì bán dự án 'ma'

Ngô Minh Khâm - Tổng giám đốc Công ty Phú An Thịnh Land bị bắt vì bán dự án 'ma'

02/07/2020 10:48

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa khởi tố, bắt tạm giam Ngô Minh Khâm - Tổng giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Phú An Thịnh Land.

Hà Nội lập đoàn kiểm tra toàn bộ hoạt động lát đá vỉa vè

Hà Nội lập đoàn kiểm tra toàn bộ hoạt động lát đá vỉa vè

02/07/2020 09:21

TP Hà Nội vừa giao Sở Xây dựng thành lập đoàn công tác kiểm tra chặt chẽ công tác thi công, lát đá vỉa hè trên các tuyến phố.

Quảng Ninh: Kỷ luật 2 Phó Chủ tịch TP Cẩm Phả liên quan đất đai, dự án

Quảng Ninh: Kỷ luật 2 Phó Chủ tịch TP Cẩm Phả liên quan đất đai, dự án

02/07/2020 06:53

Hai Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) là ông Phạm Văn Kính và ông Nguyễn Hải Khiên bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Thừa Thiên Huế kêu gọi dự án khu dân cư TĐC2 thuộc Khu A - Đô thị mới An Vân Dương

Thừa Thiên Huế kêu gọi dự án khu dân cư TĐC2 thuộc Khu A - Đô thị mới An Vân Dương

01/07/2020 19:07

Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa công bố dự án kêu gọi đầu tư Khu dân cư TĐC2 (gồm 10 lô đất) thuộc Khu A - Đô thị mới An Vân Dương tối thiểu 20,5 tỷ đồng.

The Terra - An Hưng chinh phục khách hàng với căn hộ 'hàng hiếm' Dual Key

The Terra - An Hưng chinh phục khách hàng với căn hộ 'hàng hiếm' Dual Key

01/07/2020 14:15

Từng thành công ở nhiều quốc gia, mô hình căn hộ Dual Key tại Việt Nam trong những năm gần đây nhanh chóng nhận được sự đón nhận của khách hàng. Đây là một sản phẩm khác biệt và mới mẻ vừa được chủ đầu tư Văn Phú – Invest giới thiệu

TP HCM: Quy hoạch Khu đô thị sáng tạo phía Đông không vì một vài dự án

TP HCM: Quy hoạch Khu đô thị sáng tạo phía Đông không vì một vài dự án

01/07/2020 13:37

TP HCM sẽ lập quy hoạch tổng thể, điều chỉnh phân khu tỷ lệ 1/2000 để xúc tiến, kêu gọi đầu tư, tuyệt đối không giao doanh nghiệp hay tư nhân.

TTVN