Đã tìm được nhân vật cầm đầu vụ nhà báo Arab Saudi mất tích?

16:10 17/10/2018

CNN ngày 17/10 dẫn ba nguồn tin cho hay, một quan chức cấp cao thuộc cơ quan tình báo Arab Saudi đã ra lệnh thẩm vấn, dẫn đến cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi ở lãnh sự quán nước này ở Istanbul.

mot-quan-chuc-arab-saudi-cap-cao-da-ra-lenh-tham-van-nha-bao-khashoggi
Nhà báo Jamal Khashoggi.

Một trong những nguồn tin của CNN cho biết một quan chức cấp cao có mối liên hệ gần gũi với đội ngũ của Thái tử Mohammed bin Salman đã thực hiện cuộc phỏng vấn dẫn đến cái chết của nhà báo Khashoggi. Không rõ liệu Thái tử Arab Saudi có cho phép thực hiện vụ thẩm vấn, bắt cóc và bị nghi ngờ là giết người này hay không.

Trong khi đó, một số quan chức Mỹ nói với CNN rằng những động thái với nhà báo Khashoggi không thể được tiến hành mà Thái tử Mohammed bin Salman không hề hay biết.

Một nguồn tin thứ hai của CNN cho biết vị quan chức đó đã lên kế hoạch và triển khai một nhóm đến lãnh sự quán ở Istabul để thẩm vấn Khashoggi. Họ nghi ngờ Khashoggi có quan hệ với đối thủ của vương quốc này là Qatar dù chưa có bằng chứng nào để chứng minh Khashoggi có quan hệ như vậy.

Một nguồn tin khác nói với CNN rằng người tổ chức vụ thẩm vấn đã không báo cáo rõ ràng với chính phủ, đó là lý do tại sao chính phủ Arab không có thông tin rõ ràng về vụ việc trong nhiều ngày.

Trước đó, ngày 15/10, các nguồn tin nói với CNN rằng Arab Saudi sẽ thừa nhận Khashoggi đã chết trong một cuộc thẩm vấn.

Ngày 16/10, CNN dẫn lời một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng thi thể của Khashoggi đã bị cắt thành từng mảnh sau khi ông bị giết cách đây hai tuần tại lãnh sự quán ở Istanbul.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang ở Arab Saudi để trực tiếp nói chuyện về vụ việc này.

Nhà báo Jamal Khashoggi là người thường chỉ trích chính phủ. Ông sống lưu vong ở Mỹ từ năm 2017. Ngày 2/10 vừa qua, ông đã tới lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ địa phương. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay ông đã mất tích. Theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, camera an ninh không thấy ông quay trở ra.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Arab Saudi đã sát hại nhà báo Khashoggi. Trong khi đó, Arab Saudi liên tục báo bỏ cáo buộc có liên quan.

Vụ việc đang gây căng thẳng cho quan hệ giữa Mỹ và Arab Saudi dù hai nước là những đồng minh lâu năm.

 

'Nhà báo mất tích' không phải vụ gây sốc thế giới đầu tiên của Arab Saudi

Hóa ra vụ nhà báo Arab Saudi Khashoggi mất tích không phải là vụ việc duy nhất Arab Saudi, đặc biệt là Thái tử Mohammed bin Salman, khiến cả Trung Đông và thế giới bàng hoàng.

 

Vụ nhà báo mất tích hé lộ ‘vị thế lớn bất ngờ’ của Arab Saudi

Theo tờ Gulfnews, vụ việc nhà báo Khashoggi biến mất bí ẩn đã cho thấy Arab Saudi đang có ảnh hưởng ngày càng lớn trên thế giới. Hàng loạt quốc gia đã lên tiếng ủng hộ vương quốc này

 

Nhà báo Arab Saudi mất tích bí ẩn là ai?

Ông Jamal Khashouggi là một nhà báo Arab Saudi, thường xuyên chỉ trích chính phủ, đặc biệt là Thái tử Mohammad bin Salman. Sự biến mất bí ẩn của ông ở lãnh sự quán Arab Saudi tại Thổ Nhĩ Kì đang gây rúng động thế giới.Tin khác