Một số biện pháp hạn chế tỷ lệ mắc bệnh bạch hầu mà bạn cần biết

19:00 16/10/2018

Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây tổn thương niêm mạc mũi và cổ họng, có thể tạo ra độc tố phá hủy mô, đặc biệt là ở mũi và cổ họng.

mot-so-bien-phap-han-che-ty-le-mac-benh-bach-hau-ma-ban-can-biet
Bệnh bạch hầu có thể gây ra tỷ lệ tử vong rất cao ở cả người lớn và trẻ em nếu không phòng ngừa đúng cách

Bệnh bạch hầu là gì?

Bệnh bạch hầu được xem là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây tổn thương niêm mạc mũi và cổ họng. Các vi khuẩn gây bệnh có thể tạo ra độc tố phá hủy mô, đặc biệt là ở mũi và cổ họng. Bạn có thể ngăn ngừa bệnh bạch hầu bằng cách đi tiêm vắc-xin.

Trước kia khi chưa có vắc xin phòng bệnh tỷ lệ người mắc bệnh này rất nhiều và gây tử vong cao nếu không phát hiện và đưa đến bệnh viện kịp thời.

Bệnh bạch hầu tử vong chủ yếu do độ tốc bạch hầu gây suy tim, viêm thận và bệnh nhân chết là do các biến chứng này.

Có hai thể bạch hầu ác tính gây viêm cơ tim, gây suy tim, suy thận, hoại tử lách trong đó biến chứng hay gặp nhất ở bệnh nhân bạch hầu là viêm cơ tim có thể xuất hiện sớm ở những ngày đầu của bệnh nhưng có thể muộn hơn 3 - 5 tuần dù bệnh đã phục hồi.

Biến chứng viêm dây thần kinh ngoại biên có thể gây liệt các dây thần kinh sọ, gây liệt màn khẩu cái liệt cơ mắt, liệt mềm các chi, liên cơ hoành, cơ liên sườn gây suy hô hấp.

mot-so-bien-phap-han-che-ty-le-mac-benh-bach-hau-ma-ban-can-biet
Bệnh bạch hầu có thể sử dụng vắc-xin để phòng ngừa

Một số biện pháp có thể hạn chế mắc bệnh bạch hầu

Bệnh cần phải được điều trị nhanh chóng và kịp thời vì bạch hầu là bệnh có tính nghiêm trọng. Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiêm thuốc kháng độc tố bạch hầu. Thuốc này sẽ chống lại các độc tố do các vi khuẩn sản sinh ra.

Trong trường hợp bạn bị dị ứng với các thuốc kháng độc tố, bạn cần phải báo cho bác sĩ biết để họ có thể điều chỉnh thuốc. Với những bệnh nhân bị dị ứng, bác sĩ thường bắt đầu với liều lượng nhỏ và sau đó tăng dần lượng thuốc.

Sau đó, bác sĩ sẽ kê cho bạn thuốc kháng sinh như erythromycin và penicillin để giúp tiêu diệt sạch các vi khuẩn còn sót lại. Bác sĩ sẽ có thể khuyên bạn nên tiêm một liều nhắc lại vắc-xin bạch hầu khi bạn đang khỏe mạnh để xây dựng sức đề kháng chống lại vi khuẩn bạch hầu.

Bạn có thể cần phải ở lại bệnh viện để tiện cho việc theo dõi phản ứng với thuốc và để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này.

Nếu bạn có tiếp xúc với ai đó đang bị bệnh bạch hầu, bạn cần phải đi khám bác sĩ ngay phòng khi bệnh xảy ra.

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh bạch hầu nếu áp dụng các biện pháp sau

Nghỉ ngơi tại giường. Do tim có thể bị ảnh hưởng nên bạn cần phải nghỉ ngơi và tránh những hoạt động đòi hỏi gắng sức. Bạn có thể cần phải nằm nghỉ một vài tuần hoặc cho đến khi hồi phục hoàn toàn.

Cách ly với mọi người. Bệnh này có thể lây truyền qua đường hô hấp nên bạn cần phải được cách ly để tránh lây bệnh cho người khác.

 

Những tỉnh đã có ca nhiễm virus Zika

Những tỉnh đã có ca nhiễm virus Zika, đó là Khánh Hòa, thành phố Hồ Chí Minh và mới đây nhất là tỉnh Phú Yên. Sở Y tế của các tỉnh này đã thành lập đoàn giám sát đi tổng vệ sinh, diệt...

 

Tìm được siêu kháng thể giết 99% virus HIV

Các nhà khoa học vừa tạo ra được một siêu kháng thế giết được 99% virus HIV. Siêu kháng thể họt động rất tốt trên khỉ. Thử nghiệm sẽ được tiến hành trên người từ đầu năm 2018.Tin khác