Một số dấu hiệu và nguyên nhân gây ra bệnh bạch hầu

09:43 16/10/2018

Bệnh bạch hầu được xem là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây tổn thương niêm mạc mũi và cổ họng và có thể gặp ở cả người lớn và trẻ em.

mot-so-dau-hieu-va-nguyen-nhan-gay-ra-benh-bach-hau
Vi khuẩn bạch hầu có thể lây nhiễm bất kỳ nơi nào trong cơ thể, nhưng nổi bật nhất là ở cổ họng và miệng.

Bệnh bạch hầu là gì?

Bệnh bạch hầu được xem là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây tổn thương niêm mạc mũi và cổ họng. Các vi khuẩn gây bệnh có thể tạo ra độc tố phá hủy mô, đặc biệt là ở mũi và cổ họng. Bạn có thể ngăn ngừa bệnh bạch hầu bằng cách đi tiêm vắc-xin.

Một số dấu hiệu nhận biết bệnh bạch hầu

Vi khuẩn bạch hầu có thể lây nhiễm bất kỳ nơi nào trong cơ thể, nhưng nổi bật nhất là ở cổ họng và miệng. Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của bệnh bạch hầu là:

  • Cổ họng bị bao phủ bởi một lớp màng màu xám dày;
  • Đau họng và khan tiếng;Sưng hạch ở cổ;
  • Khó thở và khó nuốt, cảm thấy khó chịu;
  • Chảy nước mũi, chảy nước dãi;
  • Sốt và ớn lạnh, da hơi xanh;
  • Ho nhiều;
  • Cảm giác không thoải mái;
  • Vấn đề về thị lực;
  • Nói lắp;
  • Dấu hiệu bị sốc, chẳng hạn như da nhợt nhạt và lạnh, đổ mồ hôi, tim đập nhanh.
benh-bach-hau-5
Bệnh bạch hầu có thể gặp ở cả người lớn và trẻ em

Nguyên nhân nào gây ra bệnh bạch hầu?

Đây là bệnh do vi khuẩn Corynebacterium, một loại vi khuẩn lây bệnh qua những hạt nước nhỏ do người bệnh hắt hơi hoặc ho ra ngoài hoặc các vật dụng cá nhân và đồ dùng trong nhà bị nhiễm bẩn bởi vi khuẩn.

Nếu bạn hít phải những hạt li ti trong không khí chứa vi khuẩn từ miệng của người bệnh khi họ ho hoặc hắt hơi, bạn có thể bị lây bệnh bạch hầu. Đây là con đường lây lan chính của bệnh, đặc biệt là trong những môi trường sống chật hẹp, đông đúc.

Các nguyên nhân khác của bệnh này là bạn tiếp xúc với những vật đã bị nhiễm bẩn bởi vi khuẩn. Ví dụ như uống nước từ ly chưa rửa sạch của người bệnh bạch hầu. Trong trường hợp hiếm, bạch hầu có thể lây lan qua các vật dụng trong nhà, chẳng hạn như khăn tắm hay đồ chơi.

Chạm vào vết thương của người bị nhiễm bệnh cũng có thể làm lây lan vi khuẩn bạch hầu.

 

Những điều phụ huynh cần làm để đối phó với virus cúm đang lan rộng

BS. Đỗ Thiện Hải đưa ra khuyến cáo cho các phụ huynh, trẻ bị cúm không dùng thuốc kháng sinh để điều trị vì không có tác dụng.

 

Virus RSV lây lan như thế nào và một số triệu chứng nhận biết virus RSV

Virus RSV lây truyền dễ dàng từ người sang người qua tiếp xúc cơ thể, ho và hắt hơi. RSV có thể gây ra khó thở, thở nhanh nặng hơn là viêm phổi.Tin khác