Có 'Một thời Hà Nội hát'

Theo P.V / Sức Khoẻ Cộng Đồng 20:04 13/12/2018

Cuốn du khảo của nhà văn Nguyễn Trương Quý không chỉ phác họa riêng về con người và tác phẩm của cố nhạc sĩ Đoàn Chuẩn mà còn là đời sống giải trí thủ đô giai đoạn giữa những năm 1950.

hanoihatthubm
"Một thời Hà Nội hát" là cuốn du khảo hấp dẫn, nhiều câu chuyện bất ngờ không chỉ riêng về cuộc đời và tác phẩm của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, mà còn là cả đời sống giải trí đô thị miền Bắc Việt Nam giai đoạn trước và sau 1954. 

“Một thời Hà Nội hát” là cuốn du khảo nằm trong tủ sách “Hà Nội trong mắt một người”; không chỉ tập hợp tư liệu, khảo sát về con người, âm nhạc của cố nhạc sĩ Đoàn Chuẩn mà còn là sự chuyển hoá đời sống giải trí đô thị Hà Nội giai đoạn bản lề trước và sau 1954.

Theo Nguyễn Trương Quý, Hà Nội lúc bất giờ là “một đô thị quyến rũ” và “nơi tồn tại những huyền thoại phố phường, những vẻ đẹp lãng mạn được truyền tủng”. Và cũng theo tác giả: “Đoàn Chuẩn là một phát ngôn viên, một sứ giả cho ẻ đẹp ấy.

hanoihat
Cuốn sách "Một thời Hà Nội hát" chính thức phát hành trong tháng 12/2018. 

Cuốn sách được Nguyễn Trương Quý khởi thảo từ một bài báo xuất bản năm 2017. Anh quyết định dành một phần nghiên cứu hiện tượng Đoàn Chuẩn; và từ một bài viết ngắn khoảng 3000 từ, những chất liệu, câu chuyện và dữ lứu đã lôi kéo Nguyễn Trương Quý đi đến vài vạn chữ và trở thành một cuốn sách riêng.

Tác giả chia sẻ: “Việc hoàn thành bản thảo không mất nhiều thời gian, vì đây thực sự là một đề tài tôi tâm huyết và tôi đã theo dõi Đoàn Chuẩn từ lâu. Mặc dù vẫn trung thành với giọng điệu và suy nghĩ vốn có của mình, tôi cũng thấy mình trưởng thành hơn, có đất để đào xới tận cùng những vấn đề, không còn dừng lại ở những bài tiểu luận hay tản văn nhỏ nữa”.

Nguyen truong quy
Nhà văn Nguyễn Trương Quý. 

Anh cho biết thêm: “Việc thu thập tài liệu, tiếp xúc và phỏng vấn các nhân vật còn sống cũng tương đối mất công, nhưng khiến tôi tự tin và chắc chắn hơn về một giai đoạn lịch sử chưa quá xa của Hà Nội nhưng chưa được nghiên cứu nhiều, nhất là khía cạnh những câu chuyện nhỏ của đô thị mà tôi gọi là “vi lịch sử của Hà Nội”.

Bên cạnh việc ra mắt cuốn du khảo “Một thời Hà Nội hát”, Nguyễn Trương Quý cùng các cộng sự cũng tổ chức hai đêm nhạc có tên “Chuyện tình tà áo xanh” tại rạp Đại Đồng (14/12) và Ờ kìa Hà Nội (16/12). Đêm nhạc sẽ bản hoà ca của những tác phẩm nổi tiếng của cố nhạc sĩ Đoan Chuẩn như “Lá đổ muôn chiều”, “Tà áo xanh”, “Vàng phai mấy lá”… Cả 2 đêm nhạc được dàn dựng và dẫn dắt bởi đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cùng sự tham gia của của 3 ca sĩ Trí Trung, Giang Trang và Hoàng Lân.

dem nhac Chuyen tinh ta ao xanh
Đêm nhạc Đoàn Chuẩn - Từ Linh "Chuyện tình tà áo xanh". 

Nguyễn Trương Quý sinh năm 1977 tại Hà Nội, quyết định rẽ ngang viết báo, viết văn và dịch sách dù anh tốt nghiệp Trường Đại học kiến trúc. Anh từng ra mắt 6 cuốn sách, chủ yếu đều viết về Hà Nội như “Tự nhiên như người Hà Nội” (2004), “Ăn phở rất khó thấy ngon” (2008), Hà Nội là Hà Nội (2010), Xe máy tiếu ngạo (2012), “Dưới cột đèn rót một ấm trà” (2013) và “Còn ai hát về Hà Nội) (2013”. Hiện Nguyễn Trương Quý đang là biên tập viên của NXB Trẻ.

 

Thu Phương làm 'nhân tố bí ẩn' trong đêm nhạc 'Đi tìm bóng núi' tri ân cố nhạc sĩ An Thuyên

Chiều 12/12, gia đình cố nhạc sĩ An Thuyên cùng ekip thông tin về việc sẽ tổ chức đêm nhạc "Đi tìm bóng núi" vào ngày 5/1/2019 tại Cung Văn hoá Lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.Tin khác