Mưa đá, lũ quét làm 30 người thương vong hàng nghìn ngôi nhà bị tốc mái

Chủ nhật, 26/04/2020, 08:33 AM

Mưa đá kèm theo lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã khiến 5 người chết, 1 người mất tích và 25 người bị thương, hơn 10.000 nhà tốc mái.

lu-mua-da-loc-set-khien-5-nguoi-chet-thiet-hai-hon-130-ti-dong

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vừa có báo cáo nhanh về tình hình thiệt hại do mưa lũ gây ra tại các tỉnh miền núi phía Bắc trong các ngày 22-24/4.

Cụ thể, tại Lai Châu có 2 người chết do mưa lớn làm sập nhà, bị lũ cuốn trôi; Hà Giang có 1 người chết do cây đổ, đè vào người; Sơn La có 1 người chết do đá lăn vào nhà đổ tường; Yên Bái có 1 người chết do sét đánh. Ngoài ra, còn có 1 người mất tích tại Lai Châu do bị lũ cuốn trôi.

Mưa lớn, lốc sét làm 25 người bị thương; khiến 10.330 nhà bị tốc mái, hư hỏng. Về thiết hại nông nghiệp, ước tính có 919 ha lúa bị đổ gãy; 2.710 ha hoa màu bị đổ, dập nát; 652 ha cây ăn quả bị hư hỏng; 32 công trình phụ, hội trường, nhà văn hóa bị hư hại. Ước tính tổng thiệt hại lên tới 130,6 tỷ đồng.

Trước tình hình trên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký công điện chỉ đạo tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa lớn, dông lốc, sét, mưa đá tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, dông lốc, sét, mưa đá, mưa lớn xảy ra nhiều đợt, trên diện rộng tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ, làm 8 người chết, trên 40.000 nhà và 30.000 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại.

Thủ tướng gửi lời thăm hỏi, chia buồn tới các gia đình có người dân bị thiệt mạng do mưa lũ, dông lốc, sét, chia sẻ những khó khăn, mất mát của chính quyền và người dân vùng bị thiệt hại.

Để ứng phó hiệu quả, hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai. 

Nhiệm vụ trước mắt của địa phương là huy động lực lượng tại chỗ tập trung hỗ trợ người dân khắc phục nhanh hậu quả do dông lốc, mưa đá gây ra trong những ngày qua. Quá trình khắc phục vẫn cần lưu ý đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Trường hợp vượt quá khả năng của địa phương, đơn vị tổng hợp nhu cầu, gửi về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với truyền thông, tăng cường tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn người dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó với các hiện tượng mưa lớn, dông, lốc sét, mưa đá.

Người dân được khuyến cáo hạn chế ra khỏi nhà khi có cảnh báo dông lốc, mưa đá; gia cố, bảo vệ mái nhà sử dụng vật liệu dễ bị tốc, vỡ, thay thế bằng các vật liệu đảm bảo; xem xét việc thu hoạch sớm hoặc che chắn bảo vệ rau màu, cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương để giảm thiểu thiệt hại.

Bài liên quan