Mưa đá ở Tương Dương và Kỳ Anh của Nghệ An xảy ra vào chiều ngày 9/4. Ngay sau khi cơn mưa kết thúc, chính quyền và người dân trong khu vực đang thống kê thiệt hại về tài sản do cơn mưa gây...

Mưa đá ở Tương Dương và Kỳ Anh của Nghệ An xảy ra vào chiều ngày 9/4. Ngay sau khi cơn mưa kết thúc, chính quyền và người dân trong khu vực đang thống kê thiệt hại về tài sản do cơn mưa gây ra.

Mưa đá ở Tương Dương và Kỳ Anh của Nghệ An

Chiều 9/4, ông Lô Văn Quang - Chủ tịch UBND xã Mai Sơn, huyện Tương Dương (Nghệ An) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra tố lốc kèm theo mưa đá.

Theo đó, khoảng 16h hôm nay, mây đen kéo đến kèm theo gió mạnh. Ít phút sau mưa bắt đầu ập xuống kèm theo đá với lượng dày đặc. Đá to bằng quả trứng gà và kéo dài hơn 15 phút.

Mưa đá ở Tương Dương và Kỳ Anh của Nghệ An

Mưa đá ở Tương Dương và Kỳ Anh của Nghệ An to bằng quả trứng gà người dân nhặt được

Tương tự tại xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn cũng xảy ra tình trạng mưa đá. Ông Lô Văn Dũng- Cán bộ văn phòng xã này, xác nhận và nói đá to bằng quả nhãn, rơi xuống rất nhiều, kéo dài hơn 15 phút mới dừng.

Thông tin từ chính quyền hai xã, mưa đá xảy ra trên toàn xã, đến 16h40 thì ngừng. Địa phương vẫn đang thống kê thiệt hại do mưa đá, tố lốc gây ra.

Mưa đá ở Tương Dương và Kỳ Anh của Nghệ An

Mưa đá ở Tương Dương và Kỳ Anh của Nghệ An. Hình ảnh trận mưa được chụp lại

Người dân sinh sống ở đây cho biết, họ đang lo lắng hoa màu bị thiệt hại do mưa đá gây ra. "Tôi đang điện thoại cho các bản để xác nhận thiệt hại ban đầu. Thông tin mới nhận có bản Piêng Mừn, xã Mai Sơn bị tố lốc làm hư hại hai mái nhà dân", ông Quang cho biết.

Trước đó ở Tuyên Quang cũng xảy ra trận mưa đá gây thiệt hại nhiều tài sản của người dân.

Vào sáng ngày hôm nay 3/4/2016, chỉ trong vòng 10 phút, từ khoảng 6 giờ 45 phút đến 6 giờ 55 phút, người dân tại huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang cũng đã trải qua trận mưa đá lớn nhất trong lịch sử 30 năm qua.

Trưởng trạm thủy văn huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang là ông Trần Quốc Hiệp cũng đã xác nhận thông tin trên và cho hay khi thời tiết đang yên bình thì bỗng dưng trời tối sầm, gió giật mạnh kèm theo tiếng rít u u và những viên mưa đá thì bất ngờ ầm ầm rơi xuống.

Được biết những xã phải chịu hậu quả của cơn mưa đá này đó là xã Tân Thịnh, xã Phúc Thịnh, xã Tân An và thị trấn Vĩnh Lộc. Người dân đã phải trải qua cơn mưa đá với những hòn đá rất to, có kích thước khoảng 4 – 8 cm.

Vì vậy những hòn đá này đã làm vỡ nhiều gương xe máy, vỡ kính ô tô, dập nát hoa màu và thậm chí làm thủng mái nhà của dân. Rất nhiều hộ gia đình đã phải vội vàng đi tìm nơi cư trú.

Trưởng Trạm thủy văn huyện Chiêm Hóa cũng cho hay hơn 30 năm công tác tại đây, đây là lần đầu tiên ông được tận mắt chứng kiến trận mưa đá lớn đến như vậy và điều đặc biệt là trước khi có trận mưa đá thì thời tiết hoàn toàn bình thường và không có cảnh báo đặc biệt nào tại khu vực này.

Ngay sau cơn mưa thì trời đã dần hửng nắng và tạnh ráo hẳn. Các nhà chức trách cũng đang thống kê những thiệt hại sau vụ mưa đá. Được biết trận mưa đá dù không gây thiệt hại nặng nề về người nhưng làm hư hỏng 100 ha hoa màu và khiến 1000 ngôi nhà lợp mái fibro xi măng bị thủng.

Một số người dân đi làm ruộng không kịp tránh trú thì cũng đã bị thương nhẹ. Và may mắn rằng ngày 3/4 là vào chủ nhật nên các học sinh được nghỉ học, ít người ra ngoài nên không gây thiệt hại đáng tiếc.

  • Thiệt hại sau cơn mưa đá kỷ lục ở Tuyên Quang
  • Mưa đá liên tiếp phá hoại hơn 100 ngôi nhà tại Lâm Đồng
  • Mưa đá ở Tuyên Quang sáng ngày 3/4 là mưa đá lớn nhất 30 năm