Chuyên gia khẳng định, lũ lụt, xói mòn, nắng gay gắt… là những biểu hiện thời tiết cực đoan của thời kỳ giao mùa giữa nóng chuyển lạnh.
tieubanghainfonet
2017 được coi là có mùa đông khắc nghiệt nhất trong 100 năm trở lại đây tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới.

Liên quan đến thông tin cho rằng mùa đông năm 2017 có thể sẽ là mùa đông lạnh nhất trong vòng 100 năm trở lại đây, PV đã có cuộc phỏng vấn TS Ngô Quang Toàn, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng Khoa học và Công nghệ Biển (IARMST), thành viên Tổng hội Địa chất Việt Nam.

Mới đây, có một số luồng thông tin cho rằng mùa đông 2017 có thể sẽ là mùa đông lạnh nhất châu Âu trong vòng hơn 100 năm trở lại đây và thậm chí một số quốc gia châu Á sẽ phải đối mặt với mùa đông khắc nghiệt chưa từng có. Ông nhận định như thế nào về dự báo này. Theo ông, Việt Nam có bị ảnh hưởng hay không?

TS Ngô Quang Toàn, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng Khoa học và Công nghệ Biển (IARMST), thành viên Tổng hội Địa chất Việt Nam trả lời PV.

Có khả năng, mùa đông năm nay sẽ lạnh nhất trong100 năm trở lại đây, sang năm thời tiết sẽ khắc nghiệt hơn, nắng gay gắt hơn nhưng thời gian nắng sẽ rút ngắn lại.

Theo kết quả nghiên cứu của nhà nghiên cứu khí tượng đã cảnh báo: Từ năm 2014 trở đi, trái đất sẽ trải qua thời kỳ băng giá mới. Đất nước ta đang trong thời kỳ điểm lùi đến một thời kỳ băng hà mới.

Lâu nay, người ta luôn đồn đoán băng ở Bắc Cực tan ra nhưng người ta không để ý băng ở Nam cực đang dày lên. Từ năm 2010 trở đi, tuyết đã rơi ở vùng Đông Âu, vùng Bắc Mỹ hết đợt này đến đợt khác dày lên đến 5m. Bên cạnh đó, tuyết cũng rơi ở sa mạc Sahara (một vùng cận xích đạo nhưng nay cũng có tuyết rơi).

Ở Việt Nam, nói đến tuyết rơi chỉ có ở Sapa, ở đỉnh Mẫu Sơn (Lạng Sơn) nhưng năm 2016 tuyết đã rơi ở Ba Vì, Hà Giang, Cao Bằng, Thanh Hóa và cả Nghệ An.  Đặc biệt năm nay bão không nhiều nhưng rất dữ dội, mưa không nhiều nhưng rất lớn. Đó là những biểu hiện cực đoan của thời kỳ giao mùa giữa nóng chuyển lạnh.

Những cơn lũ cuồn cuộn cuốn đất đá vùi lấp gây ngập lụt nhiều vùng, đó cũng là một biểu hiện sự chuyển giao thời tiết giữa nóng và lạnh. Không chỉ riêng năm nay mà nhiều năm sau nữa sẽ còn những vụ mưa lũ như thế này.

22751100_931329143687822_1052985858_o
TS Ngô Quang Toàn, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng Khoa học và Công nghệ Biển (IARMST), thành viên Tổng hội Địa chất Việt Nam.

Trong một bài phỏng vấn ông từng phát biểu trái đất nóng lên chỉ là lừa đảo. Đến nay, ông còn giữ nguyên quan điểm này hay không? Theo ông, đó là xu hướng thời tiết bình thường so với quy luật tự nhiên hay là dạng thời tiết cực đoan?

Tôi vẫn giữ nguyên lời khẳng định đó. Không phải tôi nói mà nhiều chuyên gia trên thế giới đã cho rằng đó là trò lừa đảo cuối thế kỷ thứ 20 và đầu thế kỷ thứ 21. 

Bởi vì các nghiên cứu khoa học của các nhà khoa học trên thế giới đều kết luận rằng trái đất đang bước vào thời kỳ kỷ băng giá mới, tiến dần lên một thời kỳ băng hà mới.

Theo tôi nó là dạng quy luật tự nhiên. Bình thường Trái Đất quay xung quanh mặt trời, có những thời kỳ biến đổi khí hậu trong chu kỳ 100.000 năm, chu kỳ 10.000 năm. Có chu kỳ lại ngắn hơn, có chu kỳ dài hơn. Ta thấy khí hậu nóng lên, lạnh đi ở trong một chu kỳ dài cũng thay đổi.

Nhưng xu thế chung là tiếp cận đến một thời kỳ băng hà mới thì thời tiết, khí hậu từ mát chuyển sang lạnh. Càng đến gần thời kỳ băng hà, những biểu hiện của trạng thái cực đoan càng xảy ra mạnh.

Cũng có người hiểu rằng, thời kỳ kỷ băng hà chỉ ảnh hưởng đến các nước phương Tây hoặc các nước gần Bắc và Nam cực. Ông phân tích về vấn đề này như thế nào?

Nếu dần dần băng hà thì băng ở hai cực tăng lên và nhiệt độ ở các nước ôn đới lạnh dần. Việt Nam là các nước vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới bị ảnh hưởng bởi quá trình nếu gọi là lạnh đi thì nước biển rút xuống và hoàn lưu, khí quyển ở phương Bắc cũng tràn xuống.

Những biểu hiện cực đoan sẽ xảy ra ở VN như băng giá, tuyết rơi, sương muối.... xảy ra thường xuyên ở miền núi phía Bắc. Dần dần, kéo dài đến tận Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh... 

Trong vòng 100 năm trở lại đây, người ta hay nhắc đến cái rét kỉ lục năm 2008. Trận rét đã dẫn đến cái chết của rất nhiều trâu bò, thậm chí cả người. Ông có dự đoán, liệu năm nay trận rét lịch sử năm 2008 lại tái diễn? Thời tiết lạnh ảnh hưởng chủ yếu ở các tỉnh miền núi hay trên cả nước.

Xu thế của thời tiết đang mát dần sau đó chuyển lạnh thì khả năng dự báo năm nay rét dậm rét hại sẽ xảy ra. Trung tâm khí tượng thủy văn cũng cần phải có những thông tin cụ thể  để cảnh báo cho người dân tránh những tình trạng người dân không kịp trở tay sẽ xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Các tài liệu có được chủ yếu do đọc được hoặc tham khảo trên các bản tin dự báo quốc tế. Đây cũng là một vấn đề tồn đọng mà chúng ta chưa khắc phục được.

Thời tiết lạnh cũng ảnh hưởng nhiều đến khu vực đồng bằng, cụ thể là người dân gieo mạ hay trồng cây, nếu thời tiết lạnh sẽ khiến cây khó nảy mầm. Thậm chí, trâu bò, gia súc chưa quen lạnh cũng có thể chết đột ngột.

Dự báo về thời kỳ tiểu kỷ băng hà sắp diễn ra? Phải chăng dự đoán ấy là chính xác? Những biểu hiện ấy ảnh hưởng cụ thể đến Việt Nam như thế nào? Xin ông cho biết?

Ở góc độ đánh giá của một chuyên gia nghiên cứu về cổ khí hậu, sự hình thành về những tầng trầm tích tuyên quang với các đồng bằng ven biển Việt Nam, tôi cho rằng phải hiểu cặn kẽ hơn nữa.

Nếu tìm hiểu qua sách báo và tìm hiểu về lịch sử biến đổi tuyên thác giữa các lục địa và đại dương thì thấy. Cách đây 18000 năm, thời kỳ băng hà toàn thế giới khiến băng ở 2 cực, có thể dày lên.

Khu vực chúng ta đang sống thuộc vùng nhiệt đới nên không bị ảnh hưởng theo xu hướng bị băng giá, nhưng chúng ta bị ảnh hưởng bởi nước biển dâng lên.

Trải qua 4500 năm, lãnh thổ của chúng ta chịu ảnh hưởng tình trạng biển tiến cực đại trên toàn thế giới. Đây được gọi là biển tiến cực đại Fandrian. Ngấn nước biển để lại dấu ấn trên các vùng Hạ Long (Quảng Ninh), vùng Tam cốc Bích động (Ninh Bình). Lúc ấy, đường bờ biển ở Việt Nam vào tận Hồ Tây (Hà Nội), cho đến ngấn sông Đuống (Bắc Ninh) hắt về phía nam.

Vậy, chúng ta đang sống qua ngưỡng biển tiến cực đại, thời kỳ tiếp theo là thời kỳ đi xuống, đây gọi là thời kỳ biến thoái. Thời kỳ này sẽ tiến đến một thời điểm băng hà mới. Lâu nay, chúng ta trên đà lên dốc cực đại thì nay ta lại đi xuống, thỉnh thoảng gặp những biến cố nhỏ. Chính lúc ấy là lúc nhiệt độ tăng lên. Nhưng xu thế khí hậu thế giới, từ điểm cực đại cách đây 18 ngàn năm. Bây giờ, ta cách biển tiến cực đại ấy 4500 năm. Khí hậu có thể nóng lên một chút. Nhưng từ năm 2010, nhiệt độ đã giảm đi, mùa đông khí hậu lạnh hơn so với trước đây.

Có khi nào thời tiết Việt Nam từ 4 mùa sẽ biến thành 2 mùa nóng và lạnh hay không, thưa ông?

Điều này không thể hiện rõ ràng, bởi vì khí hậu miền bắc chịu ảnh hưởng nặng bởi những đợt gió mùa của vùng sophia thổi theo mùa, thổi qua Trung Quốc vào Việt Nam. Khí hậu nước ta phụ thuộc vào chu kỳ quay của trái đất, phụ thuộc vào nguồn lạnh từ phía Bắc đưa xuống. Miền Bắc xưa nay có 4 mùa, tuy nhiên theo tôi dự đoán, mùa đông năm nay, sang năm có thể sẽ kéo dài ra.

Xin cảm ơn ông!

Science Daily đưa tin, giáo sư Valentina Zharkova đưa ra một mô hình mới dự đoán chính xác những dấu hiệu bất thường trong chu kỳ hoạt động 11 năm của Mặt Trời tại Hội nghị Thiên văn học quốc gia ở Llandudno, miền bắc xứ Wales, Anh, hôm 9/7.

Mô hình hoạt động dựa trên hiệu ứng dynamo trong hai lớp của ngôi sao này, một lớp nằm ở gần bề mặt và lớp còn lại nằm ở sâu bên trong vùng đối lưu. Dự đoán từ mô hình cho thấy, mức độ hoạt động của Mặt Trời sẽ giảm 60% trong những năm 2030, xuống mức tương đương như Trái Đất từng chứng kiến trong thời kì "tiểu băng hà" bắt đầu vào năm 1645.

Đây là dấu mốc 172 năm kể từ khi một nhà khoa học lần đầu phát hiện hoạt động của Mặt Trời thay đổi theo chu kỳ kéo dài khoảng 10-12 năm. Mỗi chu kỳ có một chút khác nhau và chưa có mô hình nào tính đến nay có thể giải thích đầy đủ những biến động. Nhiều nhà vật lý cho rằng, nguyên nhân tạo ra chu kỳ trên là do một "máy phát điện" hình thành nhờ quá trình đối lưu chất lỏng, diễn ra ở sâu bên trong Mặt Trời. Hiện tại, Zharkova và cộng sự đã tìm thấy "máy phát điện thứ hai" nằm gần bề mặt Mặt Trời.

Trong chu kỳ Mặt Trời 25, vào những năm 2020-2030, mô hình dự đoán cặp sóng từ ngày càng trở nên tương tác mạnh mẽ hoặc cộng hưởng với nhau, khiến Mặt Trời hoạt động mạnh hơn, mà đỉnh điểm là vào năm 2022. Trong chu kỳ 26, diễn ra vào thập niên 2030-2040, hai sóng trên sẽ thoát khỏi đồng bộ, gây ra một sự suy giảm đáng kể hoạt động của Mặt Trời.

"Trong chu kỳ 26, hai sóng giống hệt nhau, đạt đỉnh cùng một lúc nhưng ở hai bán cầu Mặt Trời trái ngược nhau. Sự tương tác của chúng sẽ phá vỡ, hoặc gần như triệt tiêu lẫn nhau. Chúng tôi dự đoán rằng, quá trình này sẽ dẫn đến Maunder Minimum (một trong những lần Mặt Trời suy giảm hoạt động mạnh nhất trong thế kỷ 17, khiến mùa đông lạnh giá bao trùm khắp châu Âu)," Zharkova nói.

 

Đoạn ghi âm gây chấn động của Đại úy Võ Đình Thường bị kỷ luật 14 năm trước

Đại úy Võ Đình Thường đã bị kỷ luật cho ra khỏi lực lượng CSGT vì chỉ đạo thuộc cấp "nhanh tay lẹ mắt, phải gọn gàng" khi ăn tiền ôtô lưu thông và đối phó báo chí "đừng để bị gài máy ghi âm, chụp hình".