Mua hàng trả góp lãi suất 0%: Sau lời ngon ngọt là 'cạm bẫy'

Theo Hải Yến / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:41 18/07/2019

Mua hàng trả góp, người mua hàng không phải bỏ ra ngay lập tức một số tiền lớn người mua đã có thể sở hữu món đồ mà mình yêu thích. Tuy nhiên, sau màn chào mời lãi suất 0%, người mua hàng trả góp đối diện nhiều rủi ro.

mua-hang-tra-gop-lai-suat-0-sau-loi-ngon-ngot-la-cam-bay
Mua hàng trả góp, người mua hàng không phải bỏ ra ngay lập tức một số tiền lớn người mua đã có thể sở hữu món đồ mà mình yêu thích. Tuy nhiên, sau màn chào mời lãi suất 0%, người mua hàng trả góp đối diện nhiều rủi ro.

Chị Mai Anh (Cầu Giấy - Hà Nội) làm nhân viên bán sách tại một của hàng trên đường Láng thu nhập 5,5 triệu đồng/tháng. Thu nhập eo hẹp nhưng vì công việc thường xuyên phải chat với khách hàng, chị quyết định mua trả góp chiếc điện thoại Samsung Galaxy hơn 9 triệu đồng và được trả góp lãi suất 0% tại cửa hàng Điện Máy Xanh gần nhà.

Điều kiện vay mua cũng khá đơn giản, chỉ với chứng minh nhân dân và bằng lái xe (hoặc chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu). Chị Mai Anh chỉ phải trả trước 30% giá trị sản phẩm tức gần 2,8 triệu đồng. Số tiền còn lại sẽ trả góp trong vòng 6 tháng, mỗi tháng chị trả gần 1,2 triệu đồng. Trong đó có một khoản phí thu hộ 500 nghìn đồng. Cảm thấy cũng hợp lý, chị gật đầu đồng ý mua chiếc điện thoại mơ ước.

Thế nhưng, niềm vui chưa được bao lâu thì chị phát hiện bạn mình cũng mua chiếc điện thoại này ở một địa chỉ uy tín khác, thanh toán một lần với giá chỉ hơn 7 triệu đồng và còn được tặng quà như ốp lưng, dán màn hình. Tính ra, chị đã bị "hớ" gần 2 triệu đồng.

Trường hợp của chị Mai Anh chỉ là một trong số hàng trăm nghìn người mỗi năm tham gia mua hàng trả góp lãi suất 0%. Thế nhưng không phải ai trong số đó cũng biết về giá cả thực sự của sản phẩm ngoài thị trường.

Chị Liên ( Hà Đông) thậm chí còn không biết về khoản tiền phí thu hộ, do nhân viên tư vấn không hề đề cập đến khi chị làm hồ sơ mua trả góp. Đến ngày nộp tiền, thấy số tiền chênh lệch lớn chị mới "giật mình" nhưng đã muộn.

Nhiều người rơi vào tình cảnh nợ nần, vợ chồng lục đục khi vướng vào mua hàng trả góp lãi suất 0%. Vợ chồng anh Khang và chị Thu vừa mới cưới. Để tân trang cho tổ ấm nhỏ, anh chị dồn tiền mua một số đồ dùng thiết yếu như tivi, tủ lạnh, điều hòa... bằng hình thức trả góp. Thế nhưng, do thu nhập không ổn định nên những ngày đóng tiền trả góp, anh chị lại chật vật vay mượn, xoay sở chỗ nọ chỗ kia để có tiền đóng cho đúng hạn. Nhiều lúc, chị Thu chỉ biết thở dài, biết vậy...không mua.

Theo các chuyên gia, mua hàng trả góp lãi suất 0% hoặc lãi suất ưu đãi thực chất là một cách thức thông minh của nhà bán lẻ, đánh đúng tâm lý khách hàng khi chưa đủ khả năng tài chính nhưng vẫn muốn sở hữu món đồ có giá trị lớn.

Chính vì vậy mà từ các cửa hàng điện máy, điện tử, đồ gia dụng lớn như Pico, Media Mart, FPT shop, HC... đến các cửa hàng nhỏ cung cấp chăn ga, đồng hồ...đâu đâu cũng thấy quảng cáo mua hàng trả góp, lãi suất 0%.

Tuy nhiên, như người ta vẫn nói "không có bữa trưa nào là miễn phí", hình thức vay mua trả góp lãi suất 0% cũng vậy . Người mua có thể sẽ phải mua sản phẩm với mức giá bị đẩy lên cao hơn so với giá thị trường. Nhà phân phối có thể đã cộng cả lãi suất vào giá thành sản phẩm, giống như trường hợp của chị Anh.

Các sản phẩm được này thậm chí có thể bị lỗi mốt, hàng tồn, phiên bản cũ...

Ngoài ra, người mua còn phải chịu thêm một số khoản phí như phí thu hộ, phí bảo hiểm (không bắt buộc), phí vi phạm hợp đồng nếu như trả sau hoặc trước hạn...

Nếu không may người mua vi phạm hợp đồng, trả không đúng thời hạn sẽ bị phạt và thường phí này sẽ rất cao.

Vì vậy để hạn chế những thiệt hại từ việc mua hàng trả góp lãi suất 0%, các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm cũng như các chính sách, điều khoản trong hợp đồng vay mua. Tham khảo giá cả thị trường và đảm bảo khả năng tài chính có thể chi trả, tránh những rủi ro không đáng có.

 

Nghịch lý hô hào cấm xe máy, dân vẫn đổ tiền mua hàng triệu chiếc

Người dân tại các thành phố lớn vẫn vung tiền mua sắm xe tay ga đắt tiền, bất chấp thông tin cấm xe máy. Dự báo thời gian tới tiêu thụ xe tay ga sẽ đạt mức 2,7 triệu xe/năm.

 

Tháng 7, có tiền gửi tiết kiệm ngân hàng nào để có lãi suất cao nhất?

Trong tháng 7, khảo sát tại 35 ngân hàng cho thấy, lãi suất tiết kiệm ngân hàng có sự chênh lệch lớn, với mức lãi suất hiện tại dao động từ 5,5-8%/năm.

 

Đề xuất công ty tài chính không được hưởng lãi suất nếu mập mờ khi cho vay

VCCI gợi ý Ngân hàng Nhà nước ban hành "Những điều cần biết trước khi vay tiêu dùng".

Tin khác