Mưa lũ ở miền Trung: Hàng vạn ngôi nhà bị ngập, số người chết tăng liên tục

13:28 11/12/2018

Theo thống kê từ cơ quan chức năng, mua lũ ở miền Trung đã khiến 6 người chết và mất tích cùng hàng vạn ngôi nhà bị ngập lụt, cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

mua-lu-o-mien-trung-hang-van-ngoi-nha-bi-ngap-so-nguoi-chet-tang-lien-tuc
Lực lượng chức năng phát thực phẩm cứu trợ cho người dân vùng lũ Quảng Nam. (Ảnh: Dân Việt).

6 người chết, hàng vạn ngôi nhà bị ngập

Tin mới nhất về tình hình mưa lũ ở miền Trung, theo tin từ Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, đã có 6 người chết và mất tích liên quan đến mưa lũ. Trong đó 2 người ở Quảng Trị, 1 người ở Thừa Thiên - Huế, 2 người ở Quảng Nam, 1 người ở Quảng Ngãi.

Ngoài ra có khoảng 20.000 ngôi nhà của dân bị ngập nước. Trong đó, Đà Nẵng là hơn 2.500 nhà; Quảng Nam hơn 17.300 nhà; Quảng Ngãi hơn 1.000 nhà; Bình Định hơn 2.000 nhà. Tỉnh Quảng Nam đã phải di dời khẩn cấp 1.830 hộ dân.

Có 9 điểm trường bị ảnh hưởng do mưa lũ trong đó Quảng Ngãi có 8 điểm, một điểm ở Quảng Trị.

Về nông nghiệp: 6.965 ha lúa bị hư hại hoặc ngập úng, hoa rau màu bị thiệt hại, ngập 879 ha; cây công nghiệp bị ngập 92 ha; lương thực, hạt giống bị ẩm ướt, hư hỏng: 62 tấn. Toàn miền Trung có 61.777 con gia súc, gia cầm chết và cuốn trôi.

mua-lu-o-mien-trung-hang-van-ngoi-nha-bi-ngap-so-nguoi-chet-tang-lien-tuc
Mưa lũ nhấn chìm hàng vạn ngôi nhà ở miền Trung. (Ảnh: Người lao động).

Về thủy lợi, có 2,2 km đê bao, bờ bao bị sạt lở; 51 km kênh mương bị sạt lở, hư hỏng; 14 đập thủy lợi bị ảnh hưởng. Hơn 10 km bờ biển, bờ sông bị sạt lở.

Về giao thông, 64,6 km đường giao thông địa phương bị hư hạ; đường sắt Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Bình Định bị sạt lở tại 3 điểm, hiện đã thông tuyến.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, ghi nhận một số nơi ở Quảng Nam, Quảng Ngãi tiếp tục có mưa rất to.

Cơ quan này cũng đưa ra cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét ở vùng núi đặc biệt là các huyện Ba Tơ, Minh Long, Sơn Hà (Quảng Ngãi) và ngập úng ở vùng trũng thấp đặc biệt là các huyện Núi Thành (Quảng Nam), Minh Long, Tư Nghĩa, Ba Tơ (Quảng Ngãi). 

Cuộc sống người dân đảo lộn, 

Trong diễn biến liên quan, mưa lũ mặc dù đã giảm song những ảnh hưởng do mưa lũ để lại vẫn khiến cuộc sống sinh hoạt của người dân ở nhiều tỉnh thành miền Trung bị đảo lộn.

mua-lu-o-mien-trung-hang-van-ngoi-nha-bi-ngap-so-nguoi-chet-tang-lien-tuc
Nhiều điểm trường vẫn bị ngập nặng học sinh vẫn chưa thể đi học. (Ảnh: IT).

Tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam hàng trăm hộ dân bị nước ngập nhà phải đi ở nhờ. Rất nhiều tài sản, vật nuôi đã bị nước lũ nhấn chìm, cuốn trôi hoặc làm hư hỏng. Nhiều thóc, lúa và nông sản của người dân đã bị ngập.

Cũng do tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, để tập trung cho công tác phòng chống, ứng phó với mưa lũ và ngập úng trên địa bàn thường trực HĐND TP Đà Nẵng đã quyết định dời thời gian tổ chức Kỳ họp thứ 9 từ ngày 11,12 và 13/12 sang các ngày 17,18 và 19.12. 

Mưa lũ còn khiến nhiều trường hợp bị lũ cuốn, điện giật thương tâm như vụ việc: 2 vợ chồng công nhân khi đi làm qua dòng nước chảy xiết đã bị lũ cuốn trôi xảy ra ở Bình Định. Trong đó thi thể người chồng đã tìm thấy còn người vợ vẫn mất tích.

Tại Đà Nẵng cũng xảy ra trường hợp 2 vợ chồng bị điện giật thương vong khi đi qua đoạn đường ngập xảy ra vào đêm 10/12.

Nạn nhân là anh Trương Vũ Huy (31 tuổi, ở quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) điều khiển xe máy Honda Air Blade BS 43D1- 032.23, chở theo vợ là chị Trần Huệ Trâm (28 tuổi), lưu thông trên đường Yên Thế hướng từ Khu đô thị Phước Lý về ngã ba Huế. 

Khi đến gần chợ Hòa An (phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng), do đêm tối, anh Huy không phát hiện đường dây điện sà xuống vắt ngang đường, cách mặt đất khoảng 1m, nên phương tiện dính vào đường dây điện và bị điện giật.

mua-lu-o-mien-trung-hang-van-ngoi-nha-bi-ngap-so-nguoi-chet-tang-lien-tuc
Ngư dân Đà Nẵng đánh bắt cá sau mưa lũ. (Ảnh: Dân Việt).

Phát hiện vụ việc, người đi đường tri hô và kéo chị Trâm, anh Huy ra ngoài. Khi cấp cứu tới, lúc này anh Huy đã không còn mạch, không huyết áp, chị Trâm được đưa vào Bệnh viện Đà Nẵng và đã hồi tỉnh.

Trong khi đó, tại Quảng Ngãi có trường hợp cả nhà bị giật điện khi chăm vịt trong lũ. Theo đó, khoảng 12h trưa 10/12, gia đình ông Huỳnh Văn Khánh (53 tuổi, xã Phổ Thuận, huyện Đức Phổ) sau khi thấy mưa lũ về liền ra kiểm tra và chăm sóc đàn vịt của nhà mình thì vướng phải đường dây điện.

Vợ và 2 người con của ông Khánh thoát nạn còn ông Khánh bị điện giật. Người thân lập tức đưa nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu khẩn cấp. Tuy nhiên, sau hơn 1 giờ cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Đặng Thùy Trâm, ông Khánh đã tử vong.

 

Mưa lũ miền Trung: Biển Đà Nẵng ngập rác, hàng nghìn ngôi nhà ngập nước

Theo thống kê ban đầu, đã có hai người chết, hàng ngàn ngôi nhà bị ngập sau trận mưa lũ ở miền Trung.

 

Mưa lũ ở Đà Nẵng: Đường phố thành sông, bãi biển sạt lở kinh hoàng, học sinh được nghỉ học

Mưa lũ ở Đà Nẵng kéo dài từ đêm 8/12 đã khiến nhiều bãi biển bị sạt lở, trên đường phố người dân phải sử dụng thuyền để đi lại. Tuyến đường sắt Bắc - Nam bị sạt lở, nhiều khách du lịch bị mắc kẹt ở sân bay... Hôm nay (10/12), nhiều học sinh tại TP Đà Nẵng sẽ được nghỉ học.

 

Chú trọng dự trữ lương thực, nước uống... sẵn sàng ứng phó với các tình huống do mưa lũ gây ra

Đó là một trong những chỉ đạo của VP Thường trực BCS TƯ PCTT - CP UY Quốc gia ƯPSCTT& TKCN về tình hình mưa lũ ở các địa phươngTin khác