Mua nhà thu nhập thấp: Gói vay hỗ trợ chưa được giải ngân đầy đủ

09:25 29/01/2018

Dù gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng kết thúc cách đây hơn 1 năm, song nhiều khách hàng (KH) mua nhà thu nhập thấp (NTNT) vay vốn của gói hỗ trợ tín dụng này vẫn chưa được giải ngân 100% nguồn vốn như hợp đồng (HĐ) đã ký.

mua-nha.jpg
Dự án NTNT của Công ty CP Xây dựng và Đầu tư Xuân Phú đến nay vẫn chưa hoàn thành toàn bộ.

Giải ngân tối đa 90%

Trong các dự án NTNT, dự án của Công ty CP Xây dựng và Đầu tư Xuân Phú có số KH tiếp cận được nguồn vốn vay từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng chiếm số lượng nhiều nhất. Trong đợt đầu khi doanh nghiệp (DN)- ngân hàng (NH) ký cam kết hỗ trợ để KH có thể vay vốn tín dụng hỗ trợ lãi suất của Chính phủ có 44 KH đăng ký tại NH Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - Chi nhánh tỉnh Thừa Thiên Huế. Sau đó, có thêm hơn 20 KH khác đăng ký vay gói hỗ trợ nêu trên. Trước đó, BIDV đã giải ngân cho 53 KH mua căn hộ NTNT của Vicoland, với tổng số tiền 15 tỷ đồng.

Riêng dự án NTNT của Công ty CP Xây dựng và Đầu tư Xuân Phú, BIDV ký cam kết giải ngân 57 tỷ đồng cho toàn dự án, với khoảng hơn 100 KH vay vốn. Theo đó, mỗi KH được vay tối đa 70% giá trị căn hộ sau khi có HĐ mua nhà với chủ đầu tư (CĐT) và trả tiền theo tiến độ.

Tuy nhiên, do thời gian ký kết vay với thời gian kết thúc gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng khá ngắn, chỉ trong vòng chừng 3 tháng, từ tháng 3 đến tháng 6/2016, nên lượng KH tiếp cận nguồn vốn không nhiều. Việc giải ngân của NH, cụ thể là BIDV cho KH gần như không đạt kế hoạch như cam kết. Bình quân mỗi KH chỉ được giải ngân trong khoảng từ 60%-90% số vốn vay, chưa có KH nào được giải ngân 100% nguồn vốn như HĐ.

Trưởng phòng Kinh doanh Công ty CP Xây dựng và Đầu tư Xuân Phú, ông Nguyễn Cao Giải thông tin, đến nay còn khoảng 30 hộ vay vốn ưu đãi chưa được giải ngân đầy đủ, dù phía công ty đã phản ánh nguyện vọng này của KH cũng như đã làm việc cụ thể với NH để giải ngân nguồn vốn còn lại cho người dân, song vẫn chưa được thực hiện.

Công ty CP Xây dựng và Đầu tư Xuân Phú tạo điều kiện để KH được giải ngân đầy đủ 100% nguồn vốn vay bằng cách ký HĐ giao nhà cho KH, dù KH vẫn chưa trả đủ số tiền còn lại, song BIDV vẫn từ chối giải ngân 100%. Điều này gây khó khăn cho CĐT trong việc thu hồi vốn. Phía KH cũng khó khăn trong việc trả nợ cho CĐT khi họ không thể vay thêm gói tín dụng khác bởi các hồ sơ, giấy tờ liên quan đều đã giao cho BIDV.

Đối với dự án NTNT của Vicoland, do thời gian thực hiện đã lâu nên số KH vay tiền từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng đến nay gần như đã trả hết số nợ, một số ít còn lại vẫn đang trong giai đoạn trả nợ, song cũng giống như những KH mua nhà của Công ty CP Xây dựng và Đầu tư Xuân Phú, họ không được giải ngân toàn bộ 100% số tiền trong HĐ vay do chưa có sổ đỏ.

Bà P.A., người mua NTNT chia sẻ, dù chỉ vay chưa tới 300 triệu đồng, song BIDV giữ lại trên 30% hơn 1 năm không giải ngân khiến bà trở thành con nợ cả hai bên, cả CĐT lẫn NH.

Một khách hàng khác, ông L.V lo lắng, nếu NH không giải ngân số tiền còn lại trong HĐ vay vốn giữa ông với NH (khoảng gần 100/400 triệu đồng toàn bộ số tiền vay) thì gia đình ông rất khó khăn trong việc xoay xở tiền nhà để trả cho CĐT. 

Mua nhà thu nhập thấp: Gói vay hỗ trợ chưa được giải ngân đầy đủ
Nhiều khách hàng của Chung cư Xuân Phú chưa được giải ngân 100% vốn vay từ gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng

Có "sổ đỏ" mới giải ngân

Lãnh đạo BIDV-Chi nhánh tỉnh giải thích, lý do không giải ngân 100% số tiền vay cho KH mua NTNT là do phải đợi KH cung cấp "sổ đỏ" mới giải ngân toàn bộ. Đây là quy định từ phía NH và điều đó đã được ghi đầy đủ, cụ thể trong hồ sơ vay vốn. Chỉ khi nào KH cung cấp được "sổ đỏ", phía NH mới giải ngân số tiền còn lại.

Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Đầu tư Xuân Phú- ông Phạm Tư Oanh cho rằng, cách trả lời của BIDV chưa thuyết phục, bởi ngay từ khi triển khai gói vay tín dụng hỗ trợ, KH mua nhà của công ty ông chỉ có 3 tháng để được giải ngân, trong khi một dự án NTNT ít nhất cũng phải mất gần 2 năm mới hoàn thành. Nếu giải ngân theo tiến độ thì KH của ông khó có thể vay vốn ưu đãi. Tuy nhiên, việc đó có thể thông cảm là do quy định chung, song với quy định buộc KH phải cung cấp "sổ đỏ" là chưa hợp lý. Theo quy định hiện hành, KH mua NTNT chỉ cần cung cấp các hồ sơ pháp lý liên quan như HĐ mua nhà, HĐ giao nhà… mà không bắt buộc phải có "sổ đỏ" là đã đủ điều kiện để giải ngân vốn vay đầy đủ.

Trong khi đó, phía CĐT đã tạo điều kiện hỗ trợ các thủ tục cần thiết cho KH như cung cấp hồ sơ giao nhà, dù KH chưa thanh toán đủ tiền để được giải ngân toàn bộ vốn vay ưu đãi nhưng NH không giải ngân đầy đủ vốn vay là chưa tạo điều kiện cho KH. Vì lý do này, phía Công ty CP Xây dựng và Đầu tư Xuân Phú đã làm việc trực tiếp với lãnh đạo BIDV- Chi nhánh tỉnh để giải ngân số vốn còn lại cho KH; tuy nhiên, thời gian giải ngân vẫn chưa được ấn định cụ thể.

Về việc cấp "sổ đỏ" cho KH mua NTNT, theo Sở Xây dựng, chỉ khi nào CĐT hoàn thành quyết toán giá và triển khai các thủ tục liên quan đến việc cấp "sổ đỏ" thì việc đó mới được cơ quan chức năng thực hiện. Tuy nhiên, hiện dự án NTNT của Công ty CP Xây dựng và Đầu tư Xuân Phú vẫn chưa hoàn thành toàn bộ, nhanh lắm cũng phải đến gần cuối năm nay mới hoàn thành nên việc cấp "sổ đỏ" cho KH trong giai đoạn hiện nay khó khả thi.

Có ba dự án NTNT tiếp cận được nguồn vốn từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng là Công ty CP Đầu tư Xuân Phú, Tập đoàn Vicoland và Công ty CP Aranya Việt Nam, với số vốn đã giải ngân kể cả đầu vào (dành cho doanh nghiệp, CĐT dự án và đầu ra là KH) khoảng 200 tỷ đồng, với khoảng 340 KH vay vốn/khoảng gần 1.000 KH mua NTNT.

 

Gặp mặt cựu binh Xuân Mậu Thân chiến trường Trị

“Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1968 có sự đóng góp cực kỳ to lớn của hàng ngàn con em ở mọi miền đất nước; trong đó, có sự đóng góp máu thịt của các cựu chiến binh B4, B5 – Quân khu Trị - Thiên Huế. Đảng bộ, quân và dân cả tỉnh mãi mãi bày tỏ sự trân trọng, thể hiện lòng tri ân sâu sắc đến những người còn sống, những đồng chí, đồng đội đã vĩnh viễn nằm lại trong lòng đất quê hương Thừa Thiên Huế anh hùng”.Tin khác