'Mua tai nghe giá 0 đồng' - trò lừa bẫy hàng nghìn người trên Facebook

11:13 22/10/2018

Mua tai nghe giá 0 đồng là trò lừa mới xuất hiện gần đây trên mạng xã hội đã khiến không ít người sập bẫy, chỉ vì tin vào "món quà đặc biệt" được vẽ ra.

mua-tai-nghe-gia-0-dong-tro-lua-bay-hang-nghin-nguoi-tren-facebook
Giao diện của website lừa đảo. Ảnh chụp màn hình

"Mua tai nghe giá 0 đồng" đang rộ lên những ngày gần đây trên mạng xã hội Facebook tại Việt Nam. Cụ thể, một fanpage được tạo ra với lời quảng cáo hấp dẫn sẽ "tặng miễn phí 5.000 tai nghe Beat Solo Wireless 3 - phiên bản thử nghiệm" cho người dùng tại Việt Nam.

Theo thông tin từ fanpage này, các sản phẩm là phiên bản thử nghiệm được ưu ái và người dùng sẽ được mua tai nghe giá 0 đồng đối với phiên bản có giá thị trường 3,45 triệu đồng. Tất cả những gì họ phải làm là nhấn nút đặt mua, chịu phí vận chuyển 30.000 đồng. Page này còn cung cấp đường link dẫn tới website được thiết kế riêng nhằm tạo niềm tin cho người tiêu dùng.

mua-tai-nghe-gia-0-dong-tro-lua-bay-hang-nghin-nguoi-tren-facebook
Thông tin đăng tải đầy hấp dẫn nhằm dẫn dụ người dùng chuyển tiền.

Tuy nhiên, khi nhấn nút đặt mua, số tiền thực tế sẽ không chỉ 30.000 đồng như lời quảng cáo. Ở thời điểm đầu, trang web này yêu cầu người mua chịu thêm mức phí VAT 20.000 đồng. Như vậy, người dùng sẽ phải chuyển khoản trước cho bên bán 50.000 đồng (gồm phí vận chuyển và thuế VAT). Sau đó không lâu, mức phí này tăng thành 60.000 đồng, tức tổng số tiền phải chuyển đã lên 90.000 đồng (sau khi cộng phí vận chuyển 30.000 đồng).

Đáng nói, tuy mua tai nghe giá 0 đồng nhưng người dùng vẫn phải chịu mức thuế VAT tới 60.000 đồng trong khi phí này không áp dụng với hàng hoá có giá trị là 0 đồng.

mua-tai-nghe-gia-0-dong-tro-lua-bay-hang-nghin-nguoi-tren-facebook
Giá sản phẩm 0 đồng nhưng vẫn chịu thuế VAT 60.000 đồng.

Trang web được fanpage đưa ra khá chuyên nghiệp với đầy đủ thông tin về sản phẩm, tương tự một địa chỉ chính hãng. Tuy nhiên website này không cung cấp thêm bất kỳ thông tin nào về doanh nghiệp như quy định. Cụ thể, website không có thông tin về các sản phẩm khác mà đơn vị đang kinh doanh, thiếu phần thông tin liên hệ chính xác. 

Ở phần Quy định bảo hành phía cuối trang, khi bấm vào đây người dùng sẽ được chuyển qua một địa chỉ lạ không có liên kết với trang chủ, yêu cầu phải đăng nhập. 

Đặc biệt, địa chỉ mà website này cung cấp trong phần địa chỉ cửa hàng thay đổi liên tục. Cách đây ít ngày, cửa hàng đặt tại một ngõ thuộc phố Thái Hà (Hà Nội) nhưng tới ngày 22/10, địa chỉ đã đổi thành phố Nguyễn Thái Sơn, phường 4, quận Gò Vấp (TP HCM), dù trước đó không hề có thông tin đơn vị này có cơ sở khác.

mua-tai-nghe-gia-0-dong-tro-lua-bay-hang-nghin-nguoi-tren-facebook
Thông tin bảo hành hoàn toàn ảo, địa chỉ thay đổi liên tục.

Số điện thoại được cung cấp trong tình trạng "Không thể liên lạc được".

Theo thông tin từ trang tra cứu tên miền, domain được đăng ký ngày 1/10/2018 và hết hạn một năm sau đó. Trên website, chủ nhân trang web cho biết đơn vị đã hoạt động từ 2008, tức đã có 10 năm hoạt động trên thương trường, một điểm bất thường trong những thông tin được cung cấp.

Trong phần thông tin về Fanpage, Facebook cho biết trang này được đăng ký từ ngày 6/4/2018, cách đây chỉ nửa năm. Trước đó, Fanpage từng hai lần đổi tên, liên quan tới lĩnh vực giáo dục và một tên liên quan đến kinh doanh. Điều này cho thấy cái tên hiện tại của Fanpage đã được thay đổi cách đây chưa lâu, nhằm phục vụ cho mục đích lừa đảo.

mua-tai-nghe-gia-0-dong-tro-lua-bay-hang-nghin-nguoi-tren-facebook
Fanpage mới thành lập nửa năm trước.

Thông tin từ các website kinh doanh tai nghe Beats tại Việt Nam cũng như quốc tế không hề đề cập tới chương trình mua tai nghe giá 0 đồng này.

Theo một chuyên gia công nghệ, sự kiện mua tai nghe giá 0 đồng với các dấu hiệu cung cấp thông tin mập mờ, thiếu thực tế, fanpage cũng như website được đưa ra đầy dấu hiệu đáng ngờ. "Một địa chỉ vừa thành lập, Fanpage cũng mua lại rồi đổi tên, địa chỉ thay đổi liên tục và một chương trình đầy hấp dẫn sẽ là cái bẫy không thể ngọt ngào hơn dành cho những người cả tin, ham rẻ", ông nhận định.

Bài đăng của Fanpage này đã có hơn 2.000 bình luận trước khi biến mất bất thường vào 11h sáng 22/10.

 

Trò lừa từ quảng cáo đồ công nghệ gia dụng

Rất nhiều sản phẩm kém chất lượng đang được quảng cáo trên mạng xã hội với tính năng hiện đại, đột phá và sáng tạo tới mức "không tưởng".

 

Công nghệ 'mắt thần' cảnh báo tai nạn ô tô lần đầu xuất hiện tại Việt Nam

Có cấu tạo nhỏ gọn và được mệnh danh là "mắt thần" hay "con mắt thứ 3" trên đường hệ thống cảnh báo chống đâm va Mobileye giúp giám sát, cảnh báo để các tài xế ô tô lái xe an toàn hơn.

 

Ảnh Galaxy S10 rò rỉ là giả, nhưng công nghệ bí ẩn Samsung đang phát triển là thật

Galaxy S10 là smartphone cao cấp dòng S của Samsung năm 2019 có thể sở hữu camera nằm phía dưới mặt kính màn hình.Tin khác