Mục sở thị cách trí tuệ nhân tạo 'chấm điểm' can thiệp đột quỵ đầu tiên tại Việt Nam

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:00 25/07/2019

Nhờ việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo RAPID trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ, "giờ vàng" trong điều trị đột quỵ đã tăng lên 24 tiếng, mở ra nhiều cơ hội giúp bệnh nhân đột quỵ tìm lại sự sống.

benh-vien-dk-phu-tho
Trung tâm Đột Quỵ (BVDK Phú Thọ) là nơi đầu tiên áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong đột quỵ.

Với phương pháp truyền thống, khi bệnh nhân bị đột quỵ cần cấp cứu kịp thời trong “thời gian vàng” tức khoảng từ 4 - 6 giờ sau khi khởi phát các triệu chứng đột quỵ là khoảng thời gian tối đa cho phép người bệnh đến điều trị. Nhưng trên thực tế chỉ phần nhỏ bệnh nhân đến cơ sở y tế trong khoảng thời gian này, còn phần lớn đã quá "thời gian vàng" khi này bác sĩ sẽ không thể làm gì hơn. 

Vừa qua, hệ thống trí tuệ nhân tạo RAPID trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam, được sử dụng tại Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ sau đó là Bệnh viện 115 (TP HCM), với việc áp dụng trí tuệ nhân tạo sẽ kéo dài thời gian vàng điều trị người bị đột quỵ não đến 24 giờ kể từ khi có dấu hiệu đầu tiên (nhiều hơn 18 giờ so với phương pháp điều trị thông thường), cùng với đó phần mềm cho phép dựng sơ đồ mạch 3D, đánh giá vùng tổn thương một cách chính xác, nhanh chóng.

_IEU9542
Bác sĩ có thể dễ dàng đưa ra phương pháp điều trị qua các phân tích chi tiết từ phần mềm RAPID.

Theo bác sĩ Hoàng Quốc Việt-  Trung tâm Đột Quỵ (BV ĐK Phú Thọ): "Với bệnh nhân bị đột quỵ trong 1 phút, có thể 10.000 tế bào não bị tổn thương, việc chẩn đoán điều trị qua hệ thống trí tuệ nhân tạo RAPID chỉ mất khoảng 2 phút so với gần 1 giờ như trước kia sẽ giúp cơ hội phục hồi của bệnh nhân cao hơn trước".

Sau 2 tháng đưa vào hoạt động, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo RAPID trong quá trình điều trị đột quỵ não, đem đến hiệu quả điều trị khả quan cho gần 100 bệnh nhân.

benh-vien-dk-phu-tho
Kết quả từ hệ thống trí tuệ nhân tạo RAPID có thể dễ dàng gửi chuyên gia tuyến trên hội chẩn.

Ths.Bs Nguyễn Quang Ân – Giám đốc Trung tâm Đột quỵ cho biết: "Kết quả hình ảnh chụp MRI não của người bệnh được đưa vào phần mềm RAPID này sẽ giúp các bác sĩ xác định những vùng não bị tổn thương. Bác sĩ cũng thấy được vùng tranh tối tranh sáng, những vùng nhu mô não sẽ chết trong những giờ tiếp theo vốn rất khó xác định bằng các phương pháp hình ảnh học thông thường. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Cùng với đó thể hội chẩn dựa trên hình ảnh qua ứng dụng điện thoại, có thể gửi chuyên gia tuyến trên hội chẩn trong những trường hợp đột quỵ phức tạp”.

Nhờ có phần mềm RAPID bệnh nhân Hà Thanh Thúy 62 tuổi (trú tại xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) vào viện ngày 13/6 đã được chỉ định phục hồi chức năng, phục hồi tích cực thay vì tiến hành can thiệp.

Gia đình chia sẻ 7h sáng gọi hỏi bệnh nhân không đáp ứng, không đi lại được vào viện giờ thứ 6 được chụp hệ thống dựng mạch não, tổn thương quá nặng không có chỉ định lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học. Việc có được chẩn đoán từ RAPID giúp gia đình đỡ được chi phí điều trị tối thiểu 80 triệu.

benh-vien-dk-phu-tho
Kết quả và những chỉ số đánh giá từ trí tuệ nhân tạo giúp bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị nhanh chóng và giảm bớt chi phí điều trị đột quỵ.

Một bệnh nhân nam (60 tuổi, trú tại huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ ngày 8/7, trong tình trạng mất ý thức, cứng tứ chi, đã được bác sĩ bệnh viện tuyến dưới đặt ống nội khí quản. Bác sĩ xác định ông bị đột quỵ, chỉ định chụp cộng hưởng từ và sử dụng RAPID.

Hình ảnh RAPID phát hiện gần như toàn bộ vùng thân não bệnh nhân bị tổn thương, thể tích lõi nhồi máu đến 10 ml. Với tổn thương này, RAPID nhận định không thể chỉ định can thiệp cho bệnh nhân mà phải tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

Theo GS.TS. Nguyễn Văn Thông – Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam, số người bị đột quỵ không ngừng gia tăng với khoảng 200 nghìn người mắc mới, 90% trong số đó mắc di chứng. nguy hiểm hơn người bệnh phải đối mặt với nguy cơ tái phát bệnh và tử vong cao. Bệnh có thể xảy ra với tất cả mọi người, mọi ngành nghề và mọi lứa tuổi. Đáng chú ý,ngày nay các trường hợp đột quỵ ngày càng được trẻ hóa, thậm chí có vài trường hợp mới 18-20 tuổi.

Hệ thống trí tuệ nhân tạo RAPID được phát triển bởi Đại học Stanford - Hoa Kỳ hiện phổ biến trên toàn thế giới với 1.200 bệnh viện lắp đặt tại 40 quốc gia. Theo số liệu công bố tại nhiều nước trên thế giới, trong 100 ca áp dụng phần mềm RAPID có thể điều trị thành công 49 ca, nhưng nếu không có phần mềm này, chỉ có 19 ca điều trị thành công.

Trong đó tại Đông Nam Á các nước có nền y tế phát triển như Thái Lan, Singapore cũng đang được áp dụng hệ thống này.

 

Australia công bố vaccine cúm đầu tiên được tạo ra nhờ trí tuệ nhân tạo

Một nhóm nghiên cứu ở đại học Flinders, Nam Australia vừa phát triển một loại vắc xin mới được tin tưởng là loại thuốc đầu tiên trên thế giới tạo ra từ công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI).

 

Thâm nhập nhà máy sản xuất búp bê tình dục có trí tuệ nhân tạo

Một đoạn phóng sự mới đây đã tiết lộ những hoạt động bên trong một nhà máy sản xuất búp bê tình dục ở Trung Quốc, nơi những người đàn ông có thể đặt mua những con búp bê trí tuệ nhân tạo (AI) có kích thước bằng một đứa trẻ.

 

Trí tuệ nhân tạo - Những kỳ vọng trong y học

Trong lĩnh vực y dược và chăm sóc sức khỏe, việc ứng dụng các thuật toán trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence - AI) sẽ giúp thiết lập được những chiến lược và kế hoạch trị liệu cho bệnh nhân tốt hơn, cũng như cung cấp cho bác sĩ tất cả những thông tin cần thiết để đưa ra chỉ định phù hợp nhất.

Tin khác