Mừng Tết Kỷ hợi 2019, ngày lễ quan trọng nhất của Việt Nam, khắp thế giới

01:35 05/02/2019

Hôm nay (5/2), Google Doodle đã đổi biểu tượng để mừng Tết Kỷ hợi 2019, ngày lễ quan trọng nhất trong năm ở Việt Nam và nhiều quốc gia châu Á khác.

Mừng Tết Kỷ hợi 2019
Mừng Tết Kỷ hợi 2019

Google Doodle chúc mừng Tết Kỷ hợi 2019

Mừng Tết Kỷ hợi 2019 hay còn gọi là Tết Nguyên đán, Tết Âm lịch, Tết Cổ truyền, Tết ta. Đây là đợt lễ nhộn nhịp nhất, đầm ấp nhất, được chờ đón nhất ở Việt Nam và nhiều quốc gia châu Á khác.

Ngoài Việt Nam, còn nhiều quốc gia khác của châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc cũng ăn Tết Nguyên đán. Không chỉ vậy, nhiều người Việt Nam ở các quốc gia phương Tây hay các nước không ăn Tết Nguyên đán cũng rộn ràng mừng Tết Kỷ Hợi 2019.

Theo truyền thống ăn Tết Nguyên đán lâu đời của người Việt, thời gian mừng Tết Kỷ hợi 2019 cũng diễn ra như mọi năm, kéo dài từ khoảng một tuần trước và sau năm mới âm lịch, tức từ khoảng 23 tháng Chạp đến ngày 7 tháng Giêng.

Tết Kỷ Hợi tức là tết của năm con lợn. Hơi là con giáp đứng cuối trong 12 con giáp gồm Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.

Âm lịch là lịch theo chu kì của Mặt Trăng nên Tết Nguyên Đán luôn muộn hơn Tết Dương lịch hay Tết tây.

Đợt lễ này là dịp để mọi người xum họp bên gia đình, thăm hỏi họ hàng, làng xóm và bạn bé, thờ cùng tổ tiên.

Ý nghĩa của Tết Nguyên đán

mung-tet-ky-hoi-2019-ngay-le-quan-trong-nhat-cua-viet-nam
Google Doodle để biểu tượng mừng Tết Kỷ hợi 2019.

Chữ Nguyên có nghĩa là bắt đầu, chữ Đán là buổi ban mai, khởi đầu năm mới. Từ Tết được cho là xuất phát từu từ “tiết” (thời tiết), biểu hiện của sự chu chuyển các mùa Xuân - Hạ - Thu – Đông.

Đây là dịp người dân cảm tạ và tượng nhớ các vị thần linh như thần Đất, thần Mưa, thần Sấm và thần Nước... cũng như những loài vật đã cùng họ làm việc trên các cánh đồng, đem lại lương thực, thực phẩm như trâu bò, gia sức, gia cầm, các loại rau màu.

Tết Nguyên đán cũng được cho là Tết của gia đình. Do vậy, dù ai đi đâu về đâu cũng mong chở về nhà vào dịp tết. Do vậy, Tết âm ở Việt Nam được đặc trưng bởi sự ấm cúng, đoàn tụ.

Hôm nay, Google Doodle đã để biểu tượng mừng Tết Kỷ hợi 2019.

 

Người Đan Mạch đập bát đĩa đêm giao thừa để cầu may cho năm mới

Vào đúng đêm giao thừa, người Đan Mạch sẽ đem cốc, chén, bát đĩa đến cửa nhà những người mà họ yêu quý để đập.

 

Ở Scotland, chỉ ai đẹp trai mới được xông nhà năm mới

Nếu bạn ở Scotland, bạn phải thật đẹp trai mới được người khác mời xông nhà năm mới. Scotland cũng có nhiều phong tục đón năm mới may mắn thú vị khác.

 

Lời chúc Tết hay nhất cho năm mới Kỷ Hợi 2019

Thời khắc chuyên giao sang năm mới tất cả mọi người đều dành cho bạn bè, người thân những lời chúc tụng hay nhất. Dưới đây là những Lời chúc Tết hay nhất cho năm mới Kỷ Hợi 2019 mọi người có thể tham khảo.Tin khác