Mường Thanh gây sốc khi ra mắt căn hộ 500 triệu đồng

09:30 11/10/2018

Với mức giá từ 500 – 850 triệu đồng đối với một căn hộ, Tập đoàn Mường Thanh đã gây chú ý, tuy nhiên với việc rất nhiều dự án nhà giá rẻ tai tiếng trong quá khứ, Mường Thanh khó tạo sức hút như những năm 2012 - 2013.

Tập đoàn Mường Thanh
Khu đô thị Thanh Hà do đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư.

Tập đoàn Mường Thanh vừa tung ra thị trường 1.200 căn hộ chung cư tại dự án KĐT Thanh Hà với mức giá từ 10,5 triệu đồng/m2, tương đương khoảng từ 500 triệu đồng đối với một căn hộ.

Các căn hộ này thuộc 11 tòa HH02 –HH03 (Khu đô thị Thanh Hà – Hà Đông – Hà Nội), mỗi tòa cao 19 tầng, mỗi tầng 17 căn hộ. Với mức giá bán này,  giá trị mỗi căn hộ khoảng 500 - 850 triệu đồng/căn. Đây được coi là mức giá rẻ nhất tại thị trường căn hộ chung cư hiện nay.

Có thể nói, trong những năm qua Mường Thanh là một trong những đơn vị tiên phong phát triển nhà ở giá rẻ tại Hà Nội. Khỏi phải nói về sức hút các dự án nhà giá rẻ của doanh nghiệp này, ngay từ khi ra mắt, phần lớn dự án đều nhận được sự chú ý lớn khi đánh trúng vào phân khúc bình dân, giá rẻ, đáp ứng nhu cầu rất lớn trên thị trường.

Dự án nhà giá rẻ đầu tiên của Mường Thanh tại Hà Nội là khu đô thị Xa La gồm 3 tòa nhà liền nhau, tọa lạc tại phường Phúc La, quận Hà Đông. Đây là một trong những khu tổ hợp chung cư được chú ý ngay khi ra mắt bởi giá bán của dự án thời điểm đó được cho là rẻ so với những lợi thế mà nó mang lại, với 15-20 triệu đồng/m2. Dự án nhanh chóng được bán hết và dần làm nên thương hiệu của Mường Thanh.

Tiếp đó, doanh nghiệp này liên tiếp ra mắt các dự án tương tự tại Hà Nội: Tổ hợp chung cư Tân Triều, khu đô thị Đại Thanh (Thanh Trì) cũng có giá rất hấp dẫn, chỉ 11-14 triệu đồng/m2, khá rẻ so với mặt bằng chung; tại khu vực Linh Đàm (Hoàng Mai), Mường Thanh cho ra mắt rất nhiều dự án, như tổ hợp chung cư VP, tổ hợp chung cư HH1, HH2, HH3, HH với mức giá khoảng từ 13-16 triệu đồng/m2;đặc biệt là khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ nằm ngay cạnh đường vành đai 3 đã nhận được sự quan tâm đặc biệt. Các căn hộ tại đây có giá chỉ từ 11-14 triệu đồng/m2.

Nếu so sánh với giá bán căn hộ trung bình trên thị trường Hà Nội thời điểm đó tập trung ở mức 20-30 triệu đồng/m2 thì nhà của Mường Thanh quả thực rất có sức hút. Nhưng đằng sau giá bán là không ít băn khoăn về chất lượng thực sự.

Thực tế không rất nhiều dự án của Mường Thanh khi người dân chuyển đến sinh sống phát sinh bất cập về chất lượng công trình cũng như chất lượng dịch vụ. Cư dân của những khu chung cư này nhiều lần phàn nàn, thậm chí phản đối chủ đầu tư nhiều lần. Đặc biệt là những lần xảy ra sự cố cháy nổ khiến người dân thấp thỏm, bất an.

Điển hình như tối ngày 11/10/2015, tại KĐT Xa La đã xảy ra một vụ cháy làm hư hại gần 300 xe máy, một số ôtô, hàng trăm hộ dân phải sơ tán khỏi nhà để đảm bảo an toàn.

Trước đó, ngày 20/9/2015, một vụ cháy do chập điện cũng xảy ra tại tòa nhà CT5 khu đô thị Xa La.  Đáng nói, thời điểm đó, người dân cho rằng hệ thống báo cháy của tòa nhà không hoạt động.

Tại KĐT Linh Đàm, một vụ cháy lớn cũng xảy ra ngày 16/9/2015 khiến hàng trăm cư dân tại tòa nhà HH4A khu đô thị Linh Đàm bỏ chạy sơ tán. 

Về công tác PCCC, các dự án nhà ở giá rẻ của Mường Thanh đã nhiều lần đứng "đội sổ" trong danh sách các công trình vi phạm do Cảnh sát PCCC TP Hà Nội công bố. Về vấn đề này Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng phải thừa nhận Mường Thanh có tới 15 dự án mất an toàn PCCC là điều không thể chấp nhận được.

Không chỉ không đảm bảo an toàn PCCC, hầu hết các dự án nhà ở giá rẻ của Mường Thanh đều xây dựng vượt số tầng quy định, mật độ xây dựng quá cao, hạ tầng quá tải...

Tại KĐT Kim Văn - Kim Lũ có 4 tòa nhà được đưa vào sử dụng là CT11, CT12A, CT12B, CT12C. Mỗi tòa có 45 tầng, mỗi tầng có đến 24 căn hộ tuy nhiên chỉ có một hầm gửi xe máy. Tại các tầng hầm để xe đều quá tải, cư dân sinh sống tại đây đã nhiều lần khổ sở, chật vật để tìm chỗ giữ xe.

Đặc biệt là vào tháng 5/2018 mới đây khi cơ quan chức tiến hành “dẹp” bỏ hàng loạt bãi gửi xe ô tô không phép ở Khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ, phường Đại Kim và Khu chung cư HH Tây Nam Linh Đàm phường Hoàng Liệt đã khiến hàng nghìn cư dân sinh sống tại 2 Khu đô thị này vô cùng bức xúc, rơi vào cảnh "náo loạn" vì không có chỗ gửi xe.

Đáng chú ý, tại KĐT Thanh Hà, nơi Tập đoàn Mường Thanh vừa ra mắt căn hộ 500 triệu nói trên xảy ra tình trạng nước sinh hoạt bẩn, nhiễm Asen trong thời gian dài. 

Người dân đã nhiều lần tổ chức căng băng rôn, gửi đơn kêu cứu đến cơ quan chức năng, Bộ trưởng Bộ TNMT và các cơ quan báo chí, đề nghị các cơ quan vào cuộc, có biện pháp xử lý, yêu cầu CĐT cung cấp nước sạch cho người dân.

Có thể nói, việc mua được nhà giá rẻ của Mường Thanh khiến giấc mơ sở hữu nhà của nhiều người trở thành hiện thực. Tuy nhiên, với chất lượng thực sự, với những bất tiện và nguy cơ mất an toàn thường trực, nhà giá rẻ của “đại gia điều cày” khiến nhiều người băn khoăn và đặt dấu hỏi, với chất lượng như vậy thì những căn nhà này có thực sự rẻ?

 

Vingroup tuyên bố xây nhà giá rẻ, chỉ 200 triệu đồng/căn hộ

Tập đoàn Vingroup vừa chính thức công bố tham gia phân khúc nhà giá rẻ mang thương hiệu Happy Town với mức giá chỉ từ gần 200 triệu đồng/căn hộ trở lên.

 

Bộ Xây dựng, HoREA kiến nghị bổ sung vốn tín dụng cho nhà ở xã hội

Ngày 30/5, Bộ Xây dựng và Hiệp Hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết vừa kiến nghị Chính phủ xem xét, bổ sung vốn tín dụng cho nhà ở xã hội.

 

TP HCM kiến nghị lấy đất công xây nhà ở xã hội

UBND TP HCM kiến nghị Trung ương ưu tiên sử dụng các quỹ đất nhà nước trực tiếp quản lý, do các doanh nghiệp đang sử dụng để xây dựng nhà ở xã hội (NOXH).Tin khác