Mưu sinh ở chợ đầu mối Vũng Tàu

Theo Diễm Huỳnh - Sa Huỳnh / Báo Bà Rịa Vũng Tàu 13:10 22/12/2017

Nửa đêm, mọi người còn đang say giấc nồng, cũng là lúc chợ đầu mối Vũng Tàu bắt đầu nhộn nhịp cảnh lên - xuống hàng hóa. Đó là nơi mưu sinh của nhiều người lao động. 

Mưu sinh ở chợ đầu mối Vũng Tàu
Chị Lê Thị Tuyết Mai (trái) có 8 năm buôn rau ở chợ đầu mối Vũng Tàu.

Đêm không ngủ 

2giờ30 ngày cuối tuần, chúng tôi có mặt tại chợ đầu mối Vũng Tàu. Đoạn đường từ hẻm 144 Nam Kỳ Khởi Nghĩa đến gần bến xe Vũng Tàu nhộn nhịp bởi hàng trăm lao động khẩn trương bốc dỡ hàng hóa trên những chiếc xe tải, xe thồ, xe ba gác đậu san sát hai bên đường. Tiếng trò chuyện, tiếng trả giá, tiếng cười nói, tiếng máy xe… xôn xao. 

Vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Phụng (54 tuổi) kinh doanh rau, củ ở chợ Vũng Tàu đã 20 năm nay. Rau, củ được vợ chồng ông lấy từ Đà Lạt. “Ngày nào cũng vậy, cứ 1 giờ sáng là vợ chồng tôi lại có mặt ở chợ, nhận khoảng 600kg rau, củ, quả, phân loại để giao cho khách hàng về bán lẻ hoặc các bếp ăn tại các trường học”, ông Phụng chia sẻ.

Công việc kinh doanh rau, củ giúp nhiều gia đình có thu nhập ổn định, có tích lũy nhưng họ cũng đối mặt nhiều rủi ro, trong đó mối lo lớn nhất là bị giật nợ: “Chúng tôi thường phải cho khách hàng nợ “gối đầu”, trong khi đó mình phải trả hết tiền cho các chủ vườn sau mỗi chuyến hàng. Năm 2015, tôi bị mấy khách hàng nợ hơn 800 triệu đồng, đòi hoài mà họ chây ỳ khất lần không trả hoặc bỏ đi nơi khác, coi như mất trắng”, chị Đỗ Thị Liên, chủ vựa bưởi 6 Dừa ngậm ngùi cho hay. 

Chúng tôi đang trò chuyện thì trời bất ngờ đổ mưa nhẹ. Mọi người hè nhau khiêng những chiếc dù thật to ra che hàng hóa. “Mùa khô còn đỡ, chứ mùa mưa cực lắm chị. Nhiều hôm đang bán hàng, mưa bất chợt ào đến trở tay không kịp, che được hàng xong thì người ướt sũng, nhiều hôm mải lo hàng hóa tới sáng mới hay mình đã bị cảm lạnh”, chị Lê Thị Tuyết Mai, một thương lái chuyên lấy rau về bỏ mối tại chợ cho hay.

“Chúng tôi mong có một chợ đầu mối quy mô được xây dựng, với các điểm xếp - dỡ hàng quy củ, có mái che để tránh mưa gió, có nơi để bảo quản hàng hóa, khi đó việc buôn bán cũng thuận lợi hơn”, chị Mai nói thêm. 

Những người chúng tôi gặp ở chợ đầu mối Vũng Tàu đều có điểm chung là ngủ rất ít, tranh thủ ngủ lúc nào hay lúc đó. Những bữa tiệc tùng hay tụ tập bạn bè, cà phê… với họ thật xa xỉ, bởi khó sắp xếp thời gian. Như vợ chồng ông Phụng, kết thúc công việc ở chợ lúc 6 giờ sáng lại về tiếp tục bán lẻ tại nhà đến trưa mới ăn cơm rồi tranh thủ chợp mắt.

Bữa tối của gia đình ông kết thúc lúc 6 giờ. Vợ chồng ông phải đi ngủ sớm, để đến 0 giờ lại thức dậy, bắt đầu ngày làm việc mới. Chị Tuyết Mai thì cười tươi khi nhắc đến cô con gái đang học lớp 2: “Người mẹ nào chẳng muốn được ôm ấp, ru con ngủ, đưa đón con đi học. Nhưng vì công việc, vợ chồng tôi đành nhờ ông bà giúp. Hôm nào hàng hết sớm, tôi về đưa con đến trường được là con bé vui lắm, cứ ríu rít trò chuyện với mẹ suốt”. 

Mưu sinh ở chợ đầu mối Vũng Tàu
Ông Đặng Văn Lập, 73 tuổi, vận chuyển rau vào sạp cho tiểu thương chợ Vũng Tàu. Ảnh: SA HUỲNH

Tất bật mưu sinh

Chợ đầu mối không chỉ mang lại công việc cho các thương lái mà còn là nơi mưu sinh của những người làm nghề bốc vác, phụ việc hay bán cà phê, bánh trái phục vụ lao động làm đêm. Từ 4 giờ, khi Chợ Vũng Tàu mở cả 2 cổng, bên trong chợ cũng bắt đầu nhộn nhịp. Phía cổng trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, các mặt hàng tươi sống bắt đầu được đưa vào. Lúc này, những người làm công việc bốc vác, chuyển hàng với phương tiện trợ giúp phổ biến là xe kéo nhỏ hoặc ba gác, đi lại như con thoi.

Trong số các lao động chuyên vận chuyển hàng hóa tại chợ, chúng tôi đặc biệt chú ý đến ông Đặng Văn Lập, 73 tuổi. Ông làm nghề bốc vác và vận chuyển hàng trong chợ đã hơn 30 năm nay. Mỗi ngày, vào khoảng 0 giờ, khi các xe tải chở hàng tới, ông phụ dỡ hàng chuyển cho thương lái. Khi chợ mở cửa, ông lại vận chuyển hàng đến từng sạp cho tiểu thương, đến 7 giờ sáng mới nghỉ ngơi. Quê ở Kiên Giang, 2 vợ chồng làm nông không đủ nuôi con nên cả nhà dắt díu nhau lên Vũng Tàu lập nghiệp.

Ông xin vào tổ bốc vác, còn vợ ông phụ quán ăn. Hơn 30 năm qua, ngày nào cũng như ngày nào, ông gắn liền với công việc bốc vác và vận chuyển hàng ở chợ như thế. “Mỗi đêm, tôi kiếm được từ 150.000-200.000 đồng. Tôi lớn tuổi rồi, làm chậm chạp nhưng ráng cẩn thận, không làm đổ hay va đập hàng hóa của tiểu thương nên được nhiều người thuê. Còn sức khỏe thì mình còn phải làm, chứ nghỉ là không có tiền xài vì các con cũng khó khăn, không trợ cấp được cho cha mẹ”, ông Lập chia sẻ.

Các con ông giờ đã lớn, là công nhân tại TP.Hồ Chí Minh. “Phải chi mình đến Vũng Tàu làm nghề bốc vác sớm hơn nữa thì các con đã không phải nghỉ học giữa chừng…”, ông Lập nói giọng trầm ngâm tiếc nuối.

Trời đêm lạnh, nhưng những lao động ở chợ chỉ mặc phong phanh tấm áo mỏng, nhiều người mồ hôi ướt đầm lưng khi phải luôn tay luôn chân sắp xếp hàng hóa, chạy tới chạy lui xếp hàng lên xe, đẩy vào chợ… Tranh thủ khi giãn việc, họ thường ngả lưng ngay trên thùng xe tải, dựa vào tường hoặc chiếc ghế xếp để chợp mắt. Giữa khu chợ đông đúc, ồn ào, họ vẫn ngủ ngon lành và bật dậy thật nhanh khi có ai đó gọi tên nhờ vận chuyển hàng. 

5 giờ 30, chợ đêm Vũng Tàu trên tuyến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa giải tán. Các công nhân Công ty CP Dịch vụ Môi trường và Công trình đô thị Vũng Tàu nhanh chóng quét dọn, thu gom rác thải, trả lại vẻ sạch sẽ tinh tươm cho tuyến đường. 

Một ngày mới lại bắt đầu với nhịp sống sôi động. 

Chợ đêm Vũng Tàu hoạt động từ 1 giờ đến 5 giờ sáng hàng ngày, với hàng trăm thương lái bỏ buôn. Mỗi ngày, chợ tiếp nhận, tiêu thụ từ 20-40 tấn trái cây, 20-50 tấn rau củ, 15-50 tấn thịt theo, 15 tấn cá và gần 1 tấn thịt gà, thịt bò, tùy vào ngày thường hoặc lễ, tết… Các loại rau củ chủ yếu được cung cấp từ Bà Rịa, Đà Lạt, miền Tây. Chợ đầu mối Vũng Tàu là nơi cung cấp thực phẩm cho cả thành phố, tạo việc làm thường xuyên cho hàng ngàn lao động, trong đó 80% là nữ.

 

Khiển trách chủ tịch TP Bà Rịa cho vợ nghỉ việc khi có sai phạm

Ông Nguyễn Văn Hoàng, chủ tịch UBND TP Bà Rịa, ký cho vợ mình nghỉ việc trước khi ký kết luận thanh tra về sai phạm liên quan đến bà này. Ông Hoàng vừa phải nhận hình thức kỷ luật khiển trách.Tin khác