Càng hối thúc gỡ bỏ, Mỹ càng tăng cường biện pháp trừng phạt Triều Tiên

07:00 26/10/2018

Có vẻ Mỹ sẽ không dễ dàng đến với thỏa thuận hòa bình ở Triều Tiên khi mà nhiều tháng qua, không có một động thái tiến bộ nào hơn của Washington được bộc lộ trong hành xử với Bình Nhưỡng.

dung-de-hoai-nghi-giet-chet-co-hoi-hoa-binh-tren-ban-dao-trieu-tien
Quan hệ Hoa Kỳ - Triều Tiên chưa thực sự được thúc đẩy sau cuộc gặp thượng đỉnh của hai nhà lãnh đạo.

Ngày 25/10, Phó Tổng giám đốc Học viện Giải trừ quân bị và Hòa bình thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, ông Song Il Hyok đã hối thúc Mỹ lập tức dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng, đồng thời cảnh báo rằng các biện pháp phá vỡ lòng tin sẽ hủy hoại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa.

Phát biểu tại Diễn đàn Hương Sơn (một cuộc đối thoại quốc phòng khu vực) ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, ông Song Il Hyok nói: "Chúng tôi cho rằng các biện pháp trừng phạt và sức ép có hại nhiều hơn là có lợi". Theo ông, các lệnh trừng phạt này không phải là các biện pháp xây dựng lòng tin, mà là các biện pháp phá vỡ lòng tin. 

Ông còn nhấn mạnh, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un "đã công nhận rằng việc xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau có thể thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên" trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore. Ông kêu gọi Washington "lập tức dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt và loại bỏ sự cản trở này" để xây dựng lòng tin.

Đồng thời với những phát biểu của vị quan chức Triều Tiên này, trong ngày 25/10, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt trừng phạt 2 thực thể có trụ sở tại Singapore và một người đàn ông bị cáo buộc tội danh rửa tiền thông qua hệ thống tài chính Mỹ nhằm tránh né các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên.

Ttheo thông báo của Bộ Tài chính Mỹ, người đàn ông bị cáo buộc tội danh rửa tiền nêu trên là Tan Wee Beng-Giám đốc và cổ đông của một công ty buôn bán hàng hóa có trụ sở tại Singapore. Người này đã che giấu nguồn gốc của các khoản chi trả và giao dịch có tổ chức để thực hiện những hợp đồng với Triều Tiên trị giá hàng triệu USD, ít nhất kể từ năm 2011.

Bộ Tài chính Mỹ cũng áp đặt trừng phạt 2 con tàu liên quan tới một công ty khác mà Tan Wee Beng hiện là giám đốc điều hành. Mỹ cho rằng công ty này dính líu đến hoạt động kinh tế trái phép có liên quan đến Triều Tiên.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore hồi tháng 6, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ký một cam kết về phi hạt nhân hóa, song kể từ đó đến này tiến trình này gần như không đạt mấy tiến triển do hai bên tranh cãi về cách hiểu văn kiện này.

 

Mỹ phản đối kế hoạch vùng cấm bay ở biên giới hai miền Triều Tiên

Hai nguồn thạo tin cho biết, Mỹ lên tiếng phản đối kế hoạch của Hàn Quốc và Triều Tiên thiết lập vùng cấm bay ở các khu vực biên giới để ngăn chặn các vụ đụng độ máy bay. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy bất đồng giữa Hàn Quốc và Mỹ, đồng minh hàng đầu của nước này.

 

Triều Tiên có thể nhanh chóng trở thành công xưởng thế giới?

Việc Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung là một trong những nhân vật quan trọng góp mặt trong chuyến thăm Bình Nhưỡng của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã trở thành đề tài bàn tán của dư luận thế giới cho rằng, không bao lâu nữa Triều Tiên sẽ trở thành công xưởng thế giới thay cho Trung Quốc. Điều này có cơ sở hay không?Tin khác